Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Chào mừng Đại hội Thi đua yêu nước của tỉnh lần thứ V (2020-2025): Thi đua tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển
Cập nhật ngày: 29/09/2020 07:15 (GMT +7)
 Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh trao Cờ thi đua của UBND tỉnh tặng các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2019 (ngày 10/1/2020).
Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh trao Cờ thi đua của UBND tỉnh tặng các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2019 (ngày 10/1/2020).

Thấm nhuần tư tưởng và lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc, quán triệt sâu sắc Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 7/4/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua - khen thưởng (TĐ-KT) và sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về phát động, đẩy mạnh các phong trào thi đua, 5 năm qua, các cấp, ngành và nhân dân trong tỉnh đã tập trung đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước ngay từ cơ sở. Hầu hết các phong trào thi đua đều được tỉnh triển khai bài bản, sôi nổi, thiết thực, ý nghĩa, hiệu quả, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ. Các phong trào thi đua được triển khai đều bám sát nhiệm vụ chính trị và các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) trọng tâm, gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, từ đó đạt được những thành tựu quan trọng trong nhiều lĩnh vực...

Trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã có 44 cá nhân được phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”; 1 cá nhân được tặng Huân chương Đại đoàn kết dân tộc; 12 cá nhân được tặng, truy tặng Huân chương, Huy chương kháng chiến, 10 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Độc lập, 42 tập thể và 91 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động; 11 Nhà giáo ưu tú; 16 Thầy thuốc ưu tú; 2 Nghệ sĩ ưu tú; 69 Cờ thi đua của Chính phủ; 206 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 2 Chiến sĩ thi đua toàn quốc và hàng nghìn hình thức khen thưởng các loại ở cấp bộ, ngành Trung ương và cấp tỉnh. Những phần thưởng cao quý trên là niềm vinh dự, tự hào to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên trong 5 năm qua... 

Sau 5 năm thực hiện phong trào thi đua, tỉnh ta đã đạt được những thành tựu quan trọng, như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân đạt 11,1%/năm; GRDP bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 90 triệu đồng; giá trị xuất khẩu trên địa bàn tăng 13,1%/năm, đứng thứ 4 cả nước; thu ngân sách Nhà nước trong cân đối tăng bình quân 16,3%/năm; tạo việc làm tăng thêm cho 21.500 lao động/năm; giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 2,06%/năm. Đến hết năm 2020, toàn tỉnh phấn đấu có 72% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, 97,2% số xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế. Diện mạo và vị thế của tỉnh đang có những thay đổi tích cực do tạo được bước phát triển mạnh mẽ về kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị, phát triển các khu công nghiệp tập trung.

Đặc biệt, tỉnh đã chú trọng xây dựng chính quyền điện tử, công dân điện tử, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cải thiện chỉ số cải cách hành chính, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công, chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh. Các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội đều có những chuyển biến tích cực; quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội được giữ vững và tăng cường; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng tăng lên; khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố, tạo sự thống nhất, đồng thuận trong nhân dân; công tác đối ngoại được mở rộng và đạt nhiều kết quả tích cực. 

Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh tại các doanh nghiệp, đến nay, giá trị xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh  đã vươn lên đứng thứ 4 cả nước. Trong ảnh: Sản xuất điện thoại thông minh xuất khẩu tại Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam - Thái Nguyên.

Trong giai đoạn 2015-2020, bình quân mỗi năm toàn tỉnh có trên 20.000 lao động được đào tạo nghề và giải quyết làm. Trong ảnh: Đào tạo nghề cơ khí chế tạo tại Trường Cao đẳng Cơ khí luyện kim.

Hưởng ứng các phong trào thi đua do Trung ương và tỉnh phát động, các địa phương, đơn vị trong tỉnh đã triển khai các phong trào thi đua gắn với thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm trong từng thời kỳ, từng giai đoạn, tạo động lực, khí thế mạnh mẽ, lôi cuốn mọi tầng lớp nhân dân hăng hái thi đua lao động, sản xuất. Trong đó, tiêu biểu là phong trào thi đua ở các lĩnh vực: Đối với lĩnh vực giáo dục - đào tạo, các phong trào “Thi đua dạy tốt - học tốt”, “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” tiếp tục được triển khai hiệu quả, xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo một cách toàn diện, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh, khu vực và cả nước.

Đối với lĩnh vực y tế, các phong trào thi đua có nhiều đổi mới, góp phần nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tiêu biểu như trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Khoa học (Đại học Thái Nguyên) đã nghiên cứu thành công và cho ra mắt bộ sinh phẩm phát hiện SARS-Cov-2 vius bằng kỹ thuật Realtime PCR - đây là bộ sinh phẩm thứ 4 trong cả nước.

Phong trào thi đua “Thái Nguyên chung sức xây dựng nông thôn mới” được triển khai sâu rộng, đồng bộ, huy động các nguồn lực xã hội, chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới ngày càng giàu đẹp. Kết quả, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên đã hoàn thành, về đích trước 1 năm so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra. Với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, giai đoạn 2018-2020, Thái Nguyên đã triển khai thành công “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo”, với nhiều đổi mới về phương pháp, cách làm, từ đó vận động các tổ chức, cá nhân tự nguyện đóng góp, hỗ trợ cho các hộ gia đình nghèo, cận nghèo, các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với kinh phí hỗ trợ đạt trên 80 tỷ đồng.
Các phong trào thi đua như: “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, “Thi đua quyết thắng”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Bảo đảm trật tự an toàn giao thông”… tiếp tục tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng trong toàn hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, đem lại nhiều kết quả tốt đẹp.

Các phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Doanh nghiệp xuất sắc”, “Doanh nhân tiêu biểu” đã thu hút được đông đảo các doanh nghiệp, doanh nhân, người lao động tích cực tham gia, khơi dậy tính chủ động, sáng trong nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thực tiễn, nâng cao chất lượng hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Phong trào thi đua trong khối Đảng, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội cũng có nhiều đổi mới, tổ chức nhiều phong trào thi đua và chương trình hoạt động phù hợp, xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, giải quyết, tháo gỡ các vấn đề nảy sinh trong đời sống xã hội tiêu biểu như: Phong trào thi đua “Dân vận khéo”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư…

Phong trào thi đua trong các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục được đẩy mạnh, nội dung thi đua hướng vào thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; phòng, chống tham nhũng, lãnh phí; phòng chống dịch bệnh; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân…

 Các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh thường xuyên được đầu tư về nhân lực và máy móc thiết bị để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân. Trong ảnh: Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên đầu tư nhiều loại máy móc thiết bị y tế hiện đại.

Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc, điển hình tiên tiến, nhiều cách làm hay, sáng tạo. Ở lĩnh vực nào, mỗi tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến cũng thể hiện ý chí cách mạng tiến công, tinh thần không ngừng nỗ lực phấn đấu, tự chủ, năng động, sáng tạo và khát vọng vươn lên. 

Có thể khẳng định, phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả nổi bật với sự tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trong tỉnh, khơi dậy ý chí vươn lên mạnh mẽ, phát huy những phẩm chất, đạo đức tốt đẹp để cống hiến, lao động, học tập và công tác; góp phần quan trọng vào việc hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH, giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, tạo tiền đề quan trọng để tiếp tục phát triển trong giai đoạn tiếp theo. Tuy nhiên, bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện vẫn còn một số hạn chế như: Số ít có tập thể, cá nhân chưa nhận thức hết tầm quan trọng của phong trào thi đua; việc triển khai phong trào chưa liên tục, đầy đủ ý nghĩa; một số nội dung thi đua chưa thiết thực, có lúc có nơi còn mang tính hình thức, chưa khen thưởng nhiều tới người lao động trực tiếp; chưa thực sự xây dựng được những biểu tượng thi đua yêu nước của ngành, lĩnh vực; nhiều gương điển hình tiên tiến tốt nhưng chưa kịp thời nhân rộng...

Do vậy, thời gian tới, tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác TĐ-KT; thực hiện tốt các quy định của Luật TĐ-KT; đổi mới nội dung và hình thức tổ chức thực hiện các phong trào thi đua; đẩy mạnh công tác phát hiện, xây dựng, bồi dưỡng và nhân rộng các gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực, tạo môi trường, điều kiện để các điển hình tiên tiến được phát huy, cống hiến và lan tỏa trong cộng đồng, xã hội. Công tác khen thưởng phải bảo đảm chính xác, khách quan, công bằng, tránh tình trạng khen thưởng tràn lan; coi trọng khen thưởng những tập thể, cá nhân trực tiếp làm việc, lao động ở cơ sở, nhất là đội ngũ trí thức, giáo viên, nông dân, công nhân lao động.

Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, 
Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh


.
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Ngày 19/10/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế. Theo đó, quy định Cơ quan quản lý thuế công khai thông tin về người nộp thuế trong các trường hợp sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 Số 108/Tháng 10 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE