Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Ngày 31/3/2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản 92/CV-BCĐ chỉ đạo thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Báo Thái Nguyên điện tử xin giới thiệu toàn văn:

Dịch bệnh COVID-19 đã bùng phát trên phạm vi toàn cầu làm trên 72 vạn người mắc, gần 3,5 vạn người tử vong ở trên 200 quốc gia, vùng lãnh thổ và chưa có dấu hiệu dừng lại. Ở Việt Nam, số ca mắc đang tăng nhanh từng ngày và có nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng. Dự báo, dịch  bệnh sẽ lây lan nhanh trên diện rộng, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và kinh tế - xã hội của đất nước.

Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 và các thông báo, văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy và ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại phiên họp Thường trực Tỉnh ủy ngày 31/3/2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn toàn tỉnh tập trung cao độ, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch; đồng thời thực hiện có hiệu quả các biện pháp cấp bách sau:

1. “Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.”

“Toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động”.

Tạm dừng dịch vụ xổ số, trò chơi có thưởng trong vòng 15 ngày, kể từ ngày 01 tháng 4 năm 2020.

2. Các cơ quan, đơn vị, địa phương bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức ứng dụng, sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến. Người đứng đầu chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh trật tự tại cơ quan, công sở, đảm bảo chất lượng tiến độ giải quyết công việc và việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

Tăng cường kỷ luật truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; kịp thời cung cấp thông tin về tình hình và công tác phòng, chống dịch của đơn vị, địa phương để báo chí đưa tin thống nhất, chính xác, tránh sai sót (đặc biệt tránh việc cung cấp các thông tin còn đang trong giai đoạn xác minh).

3. Công an tỉnh:

- Tăng cường chỉ đạo việc bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, nhất là đối với vùng nông thôn, các khu vực cách ly, những điểm nhạy cảm về an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh; chủ trì chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ các mục tiêu trọng yếu của tỉnh.

- Tiếp tục khẩn trương thực hiện rà soát, kiểm tra y tế, cập nhật tình hình sức khỏe của những người đã nhập cảnh từ ngày 08 tháng 3 năm 2020 nhưng chưa áp dụng cách ly; lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần để phân loại sàng lọc, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp (cách ly tập trung, tại nhà, cơ sở lưu trú).

- Phối hợp xử lý nghiêm, kể cả về hình sự các trường hợp không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối, không chấp hành cách ly, vi phạm các quy định về cách ly. Xử lý những trường hợp bịa đặt làm ảnh hưởng tâm lý người dân, có tác động tiêu cực tới công tác phòng, chống dịch bệnh.

4. Sở Y tế:

- Phối hợp với Công an tỉnh, các đơn vị liên quan, UBND các huyện, thành phố, thị xã tập trung quyết liệt rà soát, lập danh sách những người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và Công ty Trường Sinh; tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại “ổ dịch”; tiếp tục kêu gọi người dân đã qua lại các “ổ dịch”, vùng có dịch khai báo y tế và yêu cầu liên hệ để theo dõi y tế, giám sát, cách ly, xử lý nhanh triệt để các nguồn lây dịch bệnh.

- Chỉ đạo tạm dừng hoạt động các phòng khám tư nhân trên địa bàn tỉnh.

- Chỉ đạo các bệnh viện thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân; mỗi một bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Có quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân, không để một cá nhân lây nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ bệnh viện. Rà soát, cập nhật phương án phòng chống dịch bệnh COVID-19, đảm bảo nhân lực, cơ sở vật chất sẵn sàng đáp ứng các tình huống; xây dựng phương án đảm bảo các điều kiện cần thiết cho cán bộ phòng, chống dịch phải cách ly.

5. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với các ngành, địa phương đảm bảo công tác an ninh trật tự, khẩn trương tham mưu, xây dựng các cơ sở cách ly tập trung, tách bạch các trường hợp mới cách ly và đang cách ly.

6. Sở Giao thông vận tải, UBND các huyện, thành phố, thị xã thực hiện nghiêm việc tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng trên địa bàn. Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác; dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.

7. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị, địa phương có liên quan rà soát, làm việc với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ lưu trú, khách sạn trên địa bàn bố trí địa điểm làm cơ sở cách ly cho cán bộ y tế, cán bộ phòng chống dịch khác khi cần thiết; xây dựng phương án cụ thể, sẵn sàng đáp ứng khi có tình huống phải huy động.

8. Sở Thông tin và Truyền thông triển khai giải pháp điều hành quản lý qua hệ thống hội nghị truyền hình phục vụ công tác; chủ trì, phối hợp Công an tỉnh và các ngành, địa phương, đơn vị theo dõi, phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị chấn chỉnh, xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật đối với các hành vi thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng tiêu cực tới công tác phòng, chống dịch.

9. Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị liên quan có phương án bảo đảm hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân; bám sát diễn biến thị trường, điều phối đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu; tăng cường công tác kiểm tra, không để phát sinh tình trạng đầu cơ, găm hàng trục lợi.

10. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các huyện, thành phố, thị xã rà soát, lập danh sách các đối tượng yếu thế, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có phương án hỗ trợ phù hợp đảm bảo nhu cầu sinh hoạt tối thiểu do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội. Tổng hợp gửi về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh trước ngày 02/4/2020.

11. Sở Tài chính căn cứ Nghị quyết số 37/NQ-CP ngày 30/3/2020 của Chính phủ và các quy định hiện hành có liên quan khác, kịp thời tham mưu, bố trí kinh phí đảm bảo thực hiện các chế độ trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

12. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp tỉnh, cấp huyện tăng cường công tác chỉ đạo, xây dựng kế hoạch kiểm tra cụ thể trong suốt thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội (trong đó cấp tỉnh thành lập 3 đoàn kiểm tra).

13. Các cơ quan báo chí, cơ quan truyền thông, thông tin các cấp tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền ủng hộ chủ trương bảo vệ sức khỏe của nhân dân, các giải pháp phòng chống dịch bệnh, các biện pháp cách ly theo quy định thông qua các hình thức ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu và hiệu quả; tạo sự đồng thuận, tin tưởng và tự giác tuân thủ các biện pháp phòng và chống dịch.

14. UBND các huyện, thành phố, thị xã phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan:

a) Thành lập các Tổ công tác tự quản phòng, chống dịch COVID-19 tại thôn, xóm, bản, tổ dân phố (sau đây viết tắt là thôn, tổ dân phố) thuộc địa bàn quản lý, cụ thể như sau:

- Các thành viên của Tổ công tác là trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố, phó trưởng thôn, phó tổ trưởng tổ dân phố; công an viên và dân phòng; thôn đội trưởng và dân quân; Đoàn Thanh niên; Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp phụ nữ, nhân viên y tế (nếu có), trong đó yêu cầu những người tham gia Tổ công tác phải đảm bảo sức khỏe tốt và dưới 60 tuổi. Số lượng, các thành viên cụ thể của các Tổ công tác do các địa phương chủ động bố trí căn cứ theo quy mô dân số, đặc thù địa hình của từng thôn, tổ dân phố.

- Tổ công tác tự quản có trách nhiệm:

+ Tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh, công dân trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định của Trung ương và của tỉnh về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (tài liệu tuyên truyền do ngành y tế các địa phương cung cấp).

+ Tổ chức giám sát chặt chẽ các trường hợp tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà; kiểm soát chặt chẽ di biến động về nhân khẩu trên địa bàn, nhất là người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài, người ở trong và ngoài tỉnh về/đến lưu trú, tạm trú trên địa bàn thôn, tổ dân phố; cập nhật thông tin vào tờ khai y tế tất cả các nhân khẩu, người đang lưu trú, tạm trú tại thôn, tổ dân phố.

+ Kịp thời phát hiện, thông báo ngay cho chính quyền, cơ sở y tế những trường hợp phải cách ly, giám sát, kiểm tra y tế, những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, nhất là những trường hợp từ nước ngoài, địa phương khác về/đến địa bàn, người đến/ở Bệnh viện Bạch Mai về từ ngày 10/3/2020 đến nay. Tuyệt đối không tiếp xúc trực tiếp với trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19.

- UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo và hỗ trợ các điều kiện làm việc thiết yếu, trang thiết bị phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho các Tổ công tác tự quản tại địa phương, cơ sở theo quy định của pháp luật.

b) Chỉ đạo các phòng, ban liên quan, chính quyền cấp xã, ban quản lý các chợ thuộc địa bàn quản lý tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại nơi công cộng, các chợ đầu mối, chợ dân sinh, cơ sở kinh doanh các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân, cụ thể như:

- Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, không tiếp xúc gần (dưới 2m), giữ khoảng cách an toàn khi mua bán, trao đổi hàng hóa. Tăng cường các hình thức tuyên truyền phù hợp, thiết thực như phát thanh, băng - rôn, biển báo,…

- Kịp thời nhắc nhở, phối hợp với lực lượng chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo an ninh trật tự nơi công cộng.

c) Có phương án bảo đảm hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân.

d) Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo theo quy định.

Căn cứ chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh, các cơ quan, đơn vị, địa phương nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện./.


Nguồn: Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP, người được điều động, huy động trực tiếp chữa cháy và phục vụ chữa cháy theo lệnh triệu tập, huy động của người có thẩm quyền thì được hưởng chế độ sau:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 110/Tháng 12 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE