Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Tiết mục nghệ thuật tại lễ khai mạc “Tuần Đại đoàn kết các dân tộc-Di sản văn hóa Việt Nam 2019”.
Tiết mục nghệ thuật tại lễ khai mạc “Tuần Đại đoàn kết các dân tộc-Di sản văn hóa Việt Nam 2019”.

“Tuần Đại đoàn kết các dân tộc-Di sản văn hóa Việt Nam 2019” diễn ra từ ngày 18-23/11 tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Tại đây, nhiều nét sinh hoạt cộng đồng đặc sắc và độc đáo được tái hiện, qua đó, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tôn vinh di sản văn hóa các dân tộc Việt Nam.

“Tuần Đại đoàn kết các dân tộc-Di sản văn hóa Việt Nam 2019” có sự tham dự của khoảng 200 già làng, trưởng bản, nghệ nhân, đồng bào dân tộc thuộc các tỉnh, thành phố: Thái Nguyên, Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình, Nghệ An, Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Sóc Trăng, Ninh Thuận…Trong khuôn khổ chương trình, đồng bào các dân tộc tái hiện những nét sinh hoạt cộng đồng như nghi lễ lẩu then của dân tộc Tày (Lạng Sơn), lễ cúng thần rừng của dân tộc Pu Péo (Hà Giang)…Trong đó, Lễ cúng “Thần rừng” của đồng bào dân tộc Pu Péo là sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng dân gian, gắn với đời sống của đồng bào đã tồn tại từ lâu đời. Tục thờ Thần rừng để phù hộ dân làng khỏe mạnh, làm ăn tốt, phát đạt, mùa màng tươi tốt, thú dữ không vào quấy rối và đặc biệt là giữ rừng. Lễ cúng “Thần rừng” không chỉ có giá trị sâu sắc về tinh thần mà còn khẳng định vai trò, vị trí của cộng đồng gắn với thiên nhiên. Lễ cúng “Thần rừng” của đồng bào Pu Péo được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cuối năm 2012.

“Tuần Đại đoàn kết các dân tộc-Di sản văn hóa Việt Nam 2019” còn diễn ra hoạt động giới thiệu văn hóa, du lịch tỉnh Gia Lai với các tiết mục dân ca, dân vũ truyền thống, trình diễn nhạc cụ truyền thống như đàn Ting Ning, cồng chiêng Tây Nguyên…của dân tộc Ba Na, xã Tơ Tung, huyện K’Bang. Bên cạnh đó, tại không gian của Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam, các nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc miền núi phía Bắc như đàn Tính hát Then của các dân tộc Tày, Nùng, múa chuông của dân tộc Dao, múa khèn của dân tộc Mông…cũng được tái hiện. Ông Trịnh Ngọc Chung, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi tập trung tái hiện và giới thiệu với du khách trong nước và quốc tế các hoạt động trong “Tuần Đại đoàn kết các dân tộc-Di sản văn hóa Việt Nam 2019” tại không gian của Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam để du khách có thể chiêm ngưỡng, trải nghiệm, thưởng thức những nét văn hóa độc đáo của cộng đồng các dân tộc đang sinh sống và tổ chức các hoạt động thường xuyên tại Làng. Qua đó, hiểu hơn về văn hóa của các dân tộc và lưu giữ, bảo tồn, phát huy những nét văn hóa đó.”

Đồng bào các dân tộc đang hoạt động thường xuyên tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam gồm: Mông, Khơ Mú, Thái. Tày, Mường, Dao, Tà Ôi, Cơ Tu, Xơ Đăng, Ba Na, Raglai, Ê Đê, Khmer tái hiện các sinh hoạt cộng đồng, dân ca, dân vũ, ẩm thực, trang phục, phong tục tập quán…ở không gian ngôi làng của dân tộc mình tại Làng. Bà Y Sinh, người dân tộc Xơ Đăng, chia sẻ: “Tôi giới thiệu các nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Xơ Đăng, các loại nhạc cụ như đàn Tơ rung, đàn K'lông pút, những dân ca dân vũ của dân tộc Xơ Đăng. Tôi tham gia một số tiết mục trình diễn trong “Tuần Đại đoàn kết các dân tộc-Di sản văn hóa Việt Nam 2019”. Muốn bảo tồn được các nét văn hóa của dân tộc thì mình phải truyền bá cho các thế hệ sau.”

Trong khuôn khổ sự kiện còn có hoạt động "Hành trình về với xứ Dừa Bến Tre" nhằm quảng bá giới thiệu với đại biểu, du khách trong nước và quốc tế bức tranh sinh động về miền đất và con người Bến Tre thông qua các hoạt động diễn xướng dân gian, quảng bá Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Hát sắc bùa Phú Lễ; giới thiệu ẩm thực, nghề truyền thống từ dừa; trưng bày chế tác nhạc cụ, trình diễn các sản phẩm từ dừa.

“Tuần Đại đoàn kết các dân tộc-Di sản văn hóa Việt Nam 2019” góp phần khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc thông qua các hoạt động phát huy bản sắc văn hóa trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Từ đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của toàn dân trong bảo vệ các di sản văn hóa, bản sắc dân tộc, truyền thống dân gian.


Nguồn: vov.vn
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
1. Số lượng: 1.000 tấn , trong đó: - Chi cục Dự trữ Nhà nước Phú Bình: 300 tấn; - Chi cục Dự trữ Nhà nước Phổ Yên: 400 tấn; - Chi cục Dự trữ Nhà nước TP Thái Nguyên: 300 tấn;
Bộ luật Lao động 2019 và Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định những trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi và hưởng nguyên lương (không bị giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi) từ ngày 01/01/2021 sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt Kỷ niệm 75 năm CMT8, Quốc khánh 2-9 Số 107/Tháng 09 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE