Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Người dân tham gia kéo song tại thị trấn Hương Canh (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc).
Người dân tham gia kéo song tại thị trấn Hương Canh (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Tháng 12-2015, Hồ sơ đa quốc gia Nghi lễ và trò chơi kéo co do 4 nước Việt Nam, Hàn Quốc, Campuchia và Philippines đề cử được UNESCO thông qua và ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào, đồng thời đề cao trách nhiệm bảo tồn di sản của cộng đồng và chính quyền các địa phương. Sau 5 năm được ghi danh, Nghi lễ và trò chơi kéo co ở Việt Nam đã được nhận diện và phát huy giá trị tốt hơn, trong đó công lao lớn nhất thuộc về cộng đồng nắm giữ di sản.

Chung tay giữ gìn di sản

Trước khi được Tổ chức UNESCO ghi danh, không nhiều người biết rằng kéo co còn đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Cho dù ở vùng, miền nào, nghi lễ và trò chơi kéo co đều thể hiện ước vọng của người dân về mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Nghi lễ và trò chơi kéo co xuất hiện ở nhiều nơi trên mảnh đất hình chữ S với các tên gọi khác nhau: Tại Hà Nội, ở đền Trấn Vũ (phường Thạch Bàn, quận Long Biên) là kéo co ngồi; tại thôn Xuân Lai (xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn) là kéo mỏ; tại thị trấn Hương Canh (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) gọi là kéo song... Thông qua cách gọi khác nhau có thể biết vật dùng để kéo co được làm từ chất liệu gì, hình thức kéo như thế nào. Điều đó đã tạo nên sự đa dạng văn hóa trong Nghi lễ và trò chơi kéo co.

Sau khi được UNESCO ghi danh, Nghi lễ và trò chơi kéo co được nhận diện để cộng đồng và chính quyền các địa phương có trách nhiệm bảo tồn, phát huy giá trị di sản. Nếu như di sản kéo mỏ của thôn Xuân Lai chưa bao giờ bị đứt quãng thực hành nhờ được dân làng giữ gìn suốt nhiều thế kỷ, thì di sản kéo co ngồi ở đền Trấn Vũ lại được hồi sinh thần kỳ sau 40 năm (1949 - 1989) không được tổ chức. Không những vậy, đền Trấn Vũ hiện là nơi tiên phong trong hoạt động giáo dục di sản dành cho học sinh trên địa bàn quận Long Biên. Ông Ngô Quang Khải, Trưởng Tiểu ban di tích đền Trấn Vũ cho biết: “Ba năm nay chúng tôi tổ chức chương trình giáo dục di sản cho học sinh khối lớp 3 và khối 6 của 62 trường học trên địa bàn quận. Mỗi năm, chúng tôi đón hơn 12 nghìn lượt học sinh tới tham quan di tích, hướng dẫn các em tìm hiểu về di sản kéo co ngồi của địa phương. Với cách làm này, các em sẽ hình thành ý thức trách nhiệm giữ gìn di sản ngay từ sớm”.

Còn với cộng đồng kéo song ở thôn Hòa Loan (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc), từ mùng 4 đến mùng 8 tháng Giêng hằng năm, người dân ở các vùng lân cận lại đổ về đình Hòa Loan để tham gia kéo co cùng dân làng. Ông Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Chi bộ thôn cho biết: “Nghi lễ và trò chơi kéo co ở Hòa Loan luôn thu hút hàng nghìn người tham dự, không phân biệt người làng hay khách. Bao năm qua, Nghi lễ và trò chơi kéo co được người dân và cộng đồng tích cực bảo vệ, giữ gìn”.

Kéo co ngồi ở đền Trấn Vũ (phường Thạch Bàn, quận Long Biên). Ảnh: Linh Tâm.

Liên kết để bảo tồn

Đánh giá cao nỗ lực bảo tồn di sản Nghi lễ và trò chơi kéo co ở Việt Nam, Tiến sĩ Lê Thị Minh Lý, Phó Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam cho rằng: “Sau 5 năm, các cộng đồng đều có bước tiến lớn trong việc bảo tồn di sản, nhận thức tốt hơn về giá trị di sản. Một số cộng đồng đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của cơ quan quản lý nhà nước nhưng số khác vẫn chưa được quan tâm, vì thế, cần tiếp tục nhận diện để tìm ra các cộng đồng có di sản nhưng chưa được ghi danh nhằm giúp họ hiểu và thấy được trách nhiệm của mình với di sản, tiến tới việc đề nghị ghi danh bổ sung vào hồ sơ của UNESCO”.

Nhằm giúp các cộng đồng tăng cường kết nối, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản Nghi lễ và trò chơi kéo co, Trung tâm Nghiên cứu và Phát huy giá trị di sản văn hóa (CCH) vừa đưa ra dự thảo Đề án thành lập Câu lạc bộ Mạng lưới các cộng đồng di sản kéo co Việt Nam. Ông Nguyễn Đức Tăng, Giám đốc Trung tâm CCH chia sẻ: “Câu lạc bộ Mạng lưới các cộng đồng di sản kéo co Việt Nam sẽ là nơi kết nối, trao đổi thông tin thực hành cũng như chia sẻ khó khăn giữa các cộng đồng trong công tác bảo vệ và truyền dạy di sản. Việc thành lập Câu lạc bộ như một hình thức kiểm kê các cộng đồng đang thực hành di sản với mục đích để họ được tham gia vào việc bảo vệ di sản ở tầm quốc tế. Khi cộng đồng hiểu và tự nguyện tham gia, di sản sẽ được bảo vệ. Đấy cũng là mục tiêu cao nhất của Câu lạc bộ Mạng lưới các cộng đồng di sản kéo co Việt Nam”.


Theo HNMO
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Để tiếp tục góp phần chia sẻ với những khó khăn trong sản xuất kinh doanh và sinh hoạt đối với các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, vừa qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chủ động báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công...
Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 54/2020/TT-BCT sửa đổi, bổ sung Thông tư 18/2019/TT-BCT quy định về hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường và Thông tư 20/2019/TT-BCT quy định kiểm tra nội bộ việc chấp hành pháp luật trong hoạt động...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số Báo Tết Dương lịch 2021 Số 111/Tháng 01 năm 2021-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE