Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất văn hoá
Cập nhật ngày: 11/09/2018 12:01 (GMT +7)

Hầu hết hoạt động văn hoá, thể thao, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đều được các địa phương triển khai thực hiện tại nhà văn hoá xóm, tổ dân phố hoặc các trung tâm văn hóa - thể thao. Nên việc đầu tư xây dựng, nâng cấp nhà văn hoá cũng như các thiết chế văn hóa, thể thao luôn được các cấp, ngành của tỉnh quan tâm, coi trọng.

 Các địa phương tích cực huy động nguồn lực, vận động nhân dân hiến đất, đóng góp tiền của, công sức xây dựng hệ thống thiết chế văn hoá, thể thao cơ sở. Đến nay 9/9 huyện, thành phố và thị xã, 180 xã, phường, thị trấn đã xây dựng quy hoạch tổng thể, dành quỹ đất để xây dựng các thiết chế văn hoá, thể thao trên địa bàn. 139 đơn vị xã xây dựng quy hoạch chi tiết về quỹ đất để xây dựng hệ thống thiết chế văn hoá, thể thao ở các xã, xóm nằm trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Một số đơn vị đang tiếp tục điều chỉnh, bổ sung quy hoạch để đảm bảo diện tích đất xây dựng thiết chế văn hoá, thể thao lâu dài.

Cùng với các nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, công tác xã hội hoá đầu tư xây dựng các thiết chế văn hoá, thể thao được các địa phương quan tâm triển khai thực hiện và đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân. Các địa phương trong tỉnh đã ban hành cơ chế hỗ trợ để nhằm kích cầu trong nhân dân tham gia xây dựng hệ thống thiết chế văn hoá, thể thao, như: Huyện Đồng Hỷ hỗ trợ xây dựng mới nhà văn hoá khu dân cư là 60 triệu đồng/nhà; huyện Định Hoá hỗ trợ 20 triệu đồng/nhà; huyện Đại Từ, T.P Thái Nguyên hỗ trợ 15 triệu đồng/nhà; huyện Võ Nhai hỗ trợ 2 mức: Sửa chữa 50 triệu đồng/nhà, xây mới 150 triệu đồng/nhà; huyện Phú Lương hỗ trợ 3 mức: 10, 30, 35 triệu đồng/nhà; T.X Phổ Yên hỗ trợ 2 mức: 40, 50 triệu đồng/nhà; thành phố Sông Công hỗ trợ: Đối với tổ dân phố, sửa chữa 15 triệu đồng/nhà, xây mới 20 triệu đồng/nhà. Đối với xóm sửa chữa 30 triệu đồng/nhà, xây mới 40 triệu đồng/nhà.

Trong 5 năm gần đây, tỉnh đã đầu tư 79 bộ trang thiết bị âm thanh, ánh sáng cho các xã, xóm. Cấp tỉnh sửa chữa, nâng cấp Trung tâm Văn hoá, Thư viện Khoa học tổng hợp, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng, Trung tâm Dịch vụ và Thi đấu thể thao; Trung tâm Thể dục - Thể thao xây mới 1 nhà tập luyện vận động viên. Cấp huyện xây mới 3 Trung tâm Văn hoá, Thể thao thuộc T.X Phổ Yên, huyện Phú Bình, Phú Lương; sửa chữa, nâng cấp 3 Trung tâm Văn hoá, Thể thao thuộc T.P Sông Công, huyện Võ Nhai, Đại Từ... Toàn tỉnh đã có 5 trung tâm văn hoá, thể thao và 1 thư viện đạt chuẩn; 8/9 huyện, thành phố, thị xã đã thành lập trung tâm văn hoá, thể thao. Cấp xã, đã xây mới 64 nhà văn hoá, 19 sân thể thao; sửa chữa 11 nhà văn hoá, 7 sân thể thao, cấp 79 bộ thiết bị âm thanh, ánh sáng, 10 bộ thiết bị vui chơi, giải trí cho trẻ em.

Đối với nhà văn hoá - khu thể thao xóm, tổ dân phố, ngân sách địa phương hỗ trợ theo khả năng cân đối nguồn. Với các xã đặc biệt khó khăn, ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí xây dựng cơ sở vật chất - kỹ thuật, mua sắm trang thiết bị và hỗ trợ một phần chi phí hoạt động; đồng thời đẩy mạnh xã hội hoá các hoạt động văn hoá, thể dục, thể thao ở cơ sở gắn với dịch vụ. Huy động sự đóng góp của các tổ chức, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, nhân dân để xây dựng và tổ chức hoạt động hệ thống thiết chế văn hoá, thể thao trong tỉnh. Thu hút các thành phần kinh tế đầu tư, kinh doanh dịch vụ văn hoá - thể thao, vui chơi, giải trí trong các thiết chế văn hoá, thể thao đã được nhà nước đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, kỹ thuật. Theo số liệu của Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch: Từ năm 2014 đến hết năm 2017, tổng nguồn kinh phí đầu tư cho xây dựng cơ sở vật chất thiết chế văn hoá đạt gần 321 tỉ đồng, trong đó kinh phí Trung ương hơn 125 tỉ đồng, kinh phí tỉnh hơn 39,2 tỉ đồng, kinh phí cấp huyện gần 66 tỉ đồng, kinh phí cấp xã hơn 6 tỉ đồng, nguồn kinh phí xã hội hoá đạt hơn 84,3 tỉ đồng.

Tuy nhiên, trong toàn tỉnh số xã có trung tâm văn hoá - thể thao đạt chuẩn còn thấp, hiện mới có 68 xã đạt chuẩn (chiếm 37,7%)... Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế, nhưng cơ sở vật chất nhà văn hoá bước đầu đáp ứng được nhu cầu hội họp, trao đổi, hưởng thụ, sáng tạo, gìn giữ những nét đẹp văn hoá truyền thống của nhân dân.

Chí Cường
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Để tạo cơ hội cho lao động là Thương binh và Người khuyết tật, được học nghề và có việc làm phù hợp, Trung tâm dạy nghề Người tàn tật Thái Nguyên tổ chức dạy nghề và tạo việc làm miễn phí cho lao động là Thương binh và Người khuyết tật có hộ khẩu...

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 22-25oC
  • Khu vực phía Tây 21-24oC
  • Khu vực phía Nam 22-25oC
  • Khu vực phía Đông 21-24oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Từ ngày 20/11/2018, quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được thực hiện theo Thông tư 148/2018/TT-BQP do Bộ Quốc Phòng mới ban hành.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Phim tài liệu: Nguyện theo con đường của Bác Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Số báo hàng tháng-số T10/2018 CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI THÁI HƯNG

Bát Tràng, một làng cổ nằm phía ngoài bãi đê sông Hồng, kể từ khi mang tên phường Bạch Thổ đến nay, vẫn luôn được người trong và ngoài nước biết đến bởi những sản phẩm gốm nổi tiếng có hơn 700 năm lịch sử, là làng nghề nhiều đời kế tiếp chuyên sản xuất các sản phẩm gốm độc đáo ghi đậm dấu ấn văn...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE