Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Về Đình Huống Trung
Cập nhật ngày: 26/07/2020 16:34 (GMT +7)
 Đình Huống Trung (Huống Thượng, Đồng Hỷ).
Đình Huống Trung (Huống Thượng, Đồng Hỷ).

Về xã Huống Thượng (T.P Thái Nguyên) những ngày trung tuần 7, chúng tôi cảm nhận sự thay da đổi thịt của vùng đất nơi đây. Những con đường dẫn đến các xóm được đổ bê tông phẳng phiu, tạo điều kiện cho người dân đi lại, giao thương buôn bán thuận lợi.

Theo lịch sử Đảng bộ xã Huống Thượng: Đình Huống Trung (xóm Huống Trung) thờ Thành Hoàng làng và Cao Sơn Quý Minh (Dương Tự Minh). Sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất nước nhà, nhân dân lập thêm ban thờ các liệt sĩ người địa phương đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ.

Đồng chí Đoàn Bá Thu, Chủ tịch UBND xã Huống Thượng cho biết: Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, Đình là nơi địa phương tổ chức lớp học văn hóa cho con em trong xã và là địa điểm để cán bộ họp mỗi khi có công việc cần triển khai. Thực hiện chủ trương tiêu thổ kháng chiến của Đảng và Chính phủ, lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân địa phương đã tự tay tháo dỡ đình. Từ mảnh đất này, nhiều người con ưu tú của làng đã được giác ngộ lên đường bảo vệ Tổ quốc, anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc, được Tổ quốc ghi công. Trên ban thờ các liệt sĩ trong đình là danh sách 23 liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc.

Dẫn chúng tôi đến thăm đình Huống Trung, bác Nguyễn Văn Chung, Trưởng Ban Quản lý Đình tâm sự: Ngôi đình được tôn tạo, xây dựng đẹp, bề thế như ngày hôm nay là có sự đóng góp rất lớn của những người con quê hương. Trải qua thời gian dài do sự tác động của thiên nhiên, sự tàn phá của chiến tranh, đình làng bị xuống cấp nghiêm trọng. Vì đình không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh mà còn là nơi hội tụ, gắn kết của các thế hệ con em của làng sau này, để các thế hệ con cháu thể hiện lòng tôn kính, biết ơn công đức của tổ tiên. Làm thế nào để tôn tạo, phát huy những giá trị lịch sử, xóm đã tổ chức họp dân, tuyên truyền, vận động để người dân tích cực hưởng ứng. Các gia đình, dòng họ trở thành cầu nối để Trưởng xóm liên hệ vận động kêu gọi những người con xa quê thể hiện trách nhiệm và tình cảm của mình đối với quê hương. Được sự hướng dẫn của cơ quan chức năng,  năm 2017, Đình Huống Trung đã được tôn tạo, xây dựng lại. Sau hơn 6 tháng thi công, ngôi đình đã được hoàn thiện gồm các hạng mục: 1 đình nhà 3 gian, 1 gian hậu cung, sân đình, cổng… tổng kinh phí xây dựng trên 1 tỷ đồng.

Công trình Đình Huống Trung hoàn thành góp phần phát huy giá trị lịch sử văn hoá, đáp ứng được nhu cầu tâm linh của nhân dân địa phương, đồng thời nêu cao được các truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn, góp phần làm khởi sắc diện mạo vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Hằng năm vào ngày 10-10 (Âm lịch), nhân dân tổ chức lễ hội và các hoạt động tín ngưỡng, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, may mắn đến với mọi người, mọi nhà.

 

Hằng Nga
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) vừa chính thức giới thiệu sản phẩm bảo hiểm trực tuyến “PRU-Vui sống” với hình thức mua dễ dàng và tiện lợi trên ứng dụng Pulse by Prudential.
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa chính thức ban hành Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021


Ảnh : Kim Ngân - Mạnh Hùng

LIÊN KẾT WEBSITE