Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

“Tri thức trẻ” của ngành Điện
Cập nhật ngày: 15/08/2020 08:13 (GMT +7)
 Những thành viên trong nhóm “Tri thức trẻ” thường xuyên cải tiến, hiện đại hóa hệ thống “Số hóa lưới điện trung, hạ thế lên bản đồ Google Map”.
Những thành viên trong nhóm “Tri thức trẻ” thường xuyên cải tiến, hiện đại hóa hệ thống “Số hóa lưới điện trung, hạ thế lên bản đồ Google Map”.

Hưởng ứng phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật của Công ty Điện lực Thái Nguyên phát động, nhóm “Tri thức trẻ” của Điện lực Định Hóa đã có trên 10 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất được nghiệm thu và đưa vào áp dụng trong thực tiễn. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất làm việc, tiết kiệm chi phí sản xuất và bảo đảm an toàn lao động.

Trước thực tế nhiều cán bộ, công nhân viên của Điện lực Định Hóa đam mê sáng kiến nhưng chưa có được “sân chơi” để phát huy khả năng của bản thân, tháng 5-2018, Điện lực Định Hóa thành lập nhóm “Tri thức trẻ” với 5 thành viên. Anh Văn Tiến Thành, thành viên trong nhóm “Tri thức trẻ” chia sẻ: Là người “mê” sáng tạo và đã từng đóng góp nhiều ý tưởng cho Điện lực Định Hóa trong công việc, tôi hiểu được việc hoàn thiện một sáng kiến là rất khó khăn. Khi Nhóm chưa được thành lập, cán bộ trong đơn vị thường tự tìm tòi, học hỏi tại qua tài liệu, sách báo, internet... Thêm nữa, nhiều anh em còn rụt rè trong việc đề xuất ý tưởng nên quá trình thực hiện và thử nghiệm gặp khó khăn. Nhiều ý tưởng cũng vì vậy mà mãi nằm ở khâu “thai nghén”.

Do đó, khi nhóm “Tri thức trẻ” ra đời, các thành viên đã thống nhất sẽ cùng nhau góp ý, thực nghiệm các ý tưởng, sáng kiến nghĩ ra. Đều là những người lao động nên họ trực tiếp trải nghiệm và phát hiện ra vấn đề, hạn chế của kỹ thuật trong quá trình làm việc. Những vấn đề đó được các thành viên của Nhóm đưa ra thảo luận và tìm giải pháp khắc phục. Từ khi thành lập đến nay, Nhóm đã có trên 10 sáng kiến được Công ty Điện lực Thái Nguyên công nhận. Riêng tại Điện lực Định Hóa, những sáng kiến này đang được áp dụng thường xuyên, đem lại giá trị làm lợi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Nhắc đến những sáng kiến nổi bật của Nhóm, thì không thể không nhắc đến cải tiến kỹ thuật “Số hóa lưới điện trung, hạ thế lên bản đồ Google Map”. Đây là sáng kiến được Điện lực Định Hóa áp dụng đầu tiên trong toàn tỉnh, giúp tối ưu hóa việc quản lý tài liệu, quy trình giúp cho việc tìm kiếm thông tin lưới điện dễ dàng, mọi lúc, mọi nơi, tiết kiệm chi phí in ấn cũng như thời gian tìm kiếm tài liệu. Bên cạnh đó, sáng kiến cũng giúp cho đơn vị quản lý vận hành quản lý đầy đủ các thông tin về hệ thống lưới điện bao gồm: Các quy trình, quy định, lý lịch thiết bị, tình hình vận hành, tình hình sự cố, thông tin về thí nghiệm định kỳ, sửa chữa, bảo dưỡng. Đồng thời, giúp việc quy hoạch lưới điện sau này trở lên khoa học, tối ưu cho nhu cầu sử dụng điện của nhân dân.

Hay như sáng kiến “Trang bị camera đọc thông số trên Ampe kìm hạ thế”. Với chi phí bỏ ra để nâng cấp mỗi chiếc kìm đo Ampe chỉ vào khoảng 600.000 đồng, nhưng đã góp phần đảm bao an toàn và thuận tiện cho người công nhân mỗi khi tiến hành công việc đo dòng cân pha lưới điện 0,4kV mà không cần tiếp cận sát lưới điện để kẹp kìm Ampe vào đường dây như trước đây. Qua đó, giúp tăng năng suất, đảm bảo an toàn cho người lao động.

Ông Phạm Hồng Long, Phó Giám đốc Điện lực Định Hóa cho biết: Những sáng kiến của nhóm “Tri thức trẻ” đã mang lại hiệu quả thiết thực cho hoạt động của đơn vị. Một số sáng kiến không chỉ được sử dụng tại Điện lực Định Hóa mà đã được Công ty Điện lực Thái Nguyên triển khai rộng khắp các chi nhánh. Trong thời gian tới, Điện lực Định Hóa sẽ tiếp tục tạo điều kiện để Nhóm thực hiện, hoàn chỉnh các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nổi bật để gửi cho đơn vị cấp trên thẩm định, từ đó xây dựng đề án để triển khai rộng rãi trong toàn ngành điện.

Việt Dũng
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Để tiếp tục góp phần chia sẻ với những khó khăn trong sản xuất kinh doanh và sinh hoạt đối với các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, vừa qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chủ động báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công...
Ngày 15/01/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Theo đó, quy định về Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (sau đây gọi là Giấy chứng nhận bảo...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số Báo Tết Dương lịch 2021 Số 111/Tháng 01 năm 2021-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE