Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

19 năm giữ vững danh hiệu Làng văn hóa
Cập nhật ngày: 30/08/2020 09:27 (GMT +7)
 Phong trào luyện tập thể dục thể thao được người dân xóm Xuân Đám hưởng ứng, tham gia sôi nổi.
Phong trào luyện tập thể dục thể thao được người dân xóm Xuân Đám hưởng ứng, tham gia sôi nổi.

Xóm Xuân Đám, xã Đồng Liên (T.P Thái Nguyên) đã xây dựng và duy trì thành công nếp sống văn hoá, giữ vững danh hiệu Làng văn hoá 19 năm liên tục, trở thành xóm văn hóa tiêu biểu của T.P Thái Nguyên.

Về xóm Xuân Đám, chúng tôi ấn tượng vì khung cảnh nông thôn rất đẹp. Các tuyến đường trong xóm đều đã được mở rộng, đổ bê tông phẳng phiu theo tiêu chí nông thôn mới. Hai bên đường, người dân trồng nhiều loại hoa. Có mặt tại Nhà văn hóa xóm vào buổi chiều tối, chúng tôi được chứng kiến màn so tài gay cấn của các thành viên Câu lạc bộ Bóng chuyền hơi Xuân Đám. Xung quanh sân, người lớn và đám trẻ nhỏ đứng cổ vũ sôi nổi, tiếng hò reo, vỗ tay rộn rã sau mỗi đường chuyền hay, pha bóng đẹp.

Ông Nguyễn Văn Sáu, người dân trong xóm chia sẻ: Sân Nhà văn hóa khá rộng nên chúng tôi đã chia ra thành hai khu vực dành cho người trung, cao tuổi và thanh, thiếu niên tập luyện bóng chuyền hơi. Đối với chúng tôi, hoạt động thể thao giúp luyện sức dẻo dai, hoạt bát, tinh thần sảng khoái, vui tươi và góp phần vun đắp tinh thần đoàn kết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Văn Tường, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận xóm Xuân Đám cho biết: Đạt được diện mạo như hôm nay, bên cạnh nguồn lực đầu tư của Nhà nước còn có sự đồng thuận, đóng góp to lớn về mọi mặt của nhân dân trong xóm. Mọi hoạt động để hưởng ứng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" đều được người dân tự nguyện thực hiện.

Ví dụ như, trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), người dân trong xóm đã tham gia sôi nổi, góp công góp của, hiến đất giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình phúc lợi. Tính từ năm 2011 đến nay, các hộ dân đóng góp khoảng 2 tỷ đồng và nhiều ngày công lao động để mở rộng và bê tông trên 6km đường giao thông nông thôn; xây dựng 1km mương thoát nước ở khu dân cư, góp phần xây dựng xã đạt chuẩn NTM và từng bước xây dựng NTM kiểu mẫu.

Xóm có 175 hộ dân với 751 nhân khẩu, trong đó, 80% số dân làm nông nghiệp. Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, là động lực để thúc đẩy các phong trào khác cùng phát triển, người dân Xuân Đám rất tích cực lao động, sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng nên đời sống ngày càng được cải thiện rõ rệt. Đến năm 2020, xóm không còn hộ nghèo. Trong xóm chỉ còn 13 hộ cận nghèo, hộ có mức sống khá trở lên chiếm 90% tổng số hộ dân. Với mức thu nhập bình quân đạt 51 triệu đồng/người/năm, Xuân Đám đã trở thành xóm có mức thu nhập bình quân/người/năm cao nhất trong xã.

Bên cạnh đời sống được nâng lên, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được bà con hưởng ứng sôi nổi. Xóm đã thành lập được các câu lạc bộ: Văn nghệ, dưỡng sinh, thơ ca, bóng chuyền hơi, bóng đá. Xóm cũng là điểm sáng của xã về phong trào luyện tập thể dục, thể thao với tỷ lệ người tham gia đạt trên 85% số dân. Các hộ dân cũng luôn thực hiện nếp sống văn hóa, chấp hành quy ước trong việc cưới, việc tang, bài trừ mê tín dị đoan. 19 năm qua, trong xóm không có trẻ em bỏ học, không có tệ nạn xã hội, không có người sinh con thứ ba trở lên. Tổ hoà giải hoạt động hiệu quả. Các thành viên trong mỗi gia đình, dòng họ đều có ý thức thực hiện hương ước, quy ước, xây dựng tình làng nghĩa xóm ngày thêm đầm ấm, gắn bó.

Ông Nguyễn Trọng Luyện, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Đồng Liên chia sẻ: Đạt được danh hiệu Làng văn hoá đã khó, giữ vững danh hiệu còn khó hơn. 19 năm qua, người dân xóm Xuân Đám đã đồng thuận xây dựng và giữ vững được danh hiệu này với tỷ lệ hộ đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa" là 95% vào năm 2019. Với những nỗ lực đó, xã Đồng Liên đã lựa chọn xóm Xuân Đám làm điểm xây dựng NTM kiểu mẫu.

Minh Khuê
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Để tiếp tục góp phần chia sẻ với những khó khăn trong sản xuất kinh doanh và sinh hoạt đối với các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, vừa qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chủ động báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công...
Ngày 15/01/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Theo đó, quy định về Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (sau đây gọi là Giấy chứng nhận bảo...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số Báo Tết Dương lịch 2021 Số 111/Tháng 01 năm 2021-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE