Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Bến Cả từng bước chuyển mình
Cập nhật ngày: 28/11/2018 10:03 (GMT +7)
 Tuyến đường trục chính đi vào xóm Bến Cả đã được bê tông.
Tuyến đường trục chính đi vào xóm Bến Cả đã được bê tông.

Bến Cả là 1 trong 4 xóm thuộc thôn Phú Cốc, xã Tân Phú (T.X Phổ Yên) với hơn 110 hộ dân và trên 400 nhân khẩu. Thời gian qua, người dân trong xóm đã nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, góp phần thay đổi diện mạo của xóm.

Ông Trần Văn Nghiệp, Trưởng xóm Bến Cả cho biết: Để khuyến khích người dân phát triển kinh tế, ngoài việc tích cực tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, xóm còn gắn với các phong trào thi đua do địa phương phát động. Thông qua đó đã khơi dậy được tinh thần đoàn kết, người dân sẵn sàng chia sẻ, động viên và giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa.

Với lợi thế về đất đai và khí hậu thích hợp để trồng các loại cây màu, hằng năm, xóm đều vận động người dân gieo trồng hết diện tích và chủ động đưa các giống cây trồng cho năng suất, chất lượng vào sản xuất. Vụ đông năm nay, xóm gieo trồng được khoảng 15ha cây màu vụ đông và là một trong những xóm có diện tích cây màu vụ đông lớn của xã. Ông Nguyễn Văn Hạnh, một hộ dân cho biết: Với năng suất khả quan từ các giống ngô lai ở vụ trước, vụ đông này, gia đình tôi đưa vào trồng hơn 3 sào ngô lai, với các giống chủ yếu như: GS 9989, VN5885... Cùng với đó, hệ thống đường giao thông, kênh mương nội đồng cũng được đầu tư xây dựng ngày càng hoàn thiện, thuận lợi cho việc cơ giới hóa nhằm giảm công lao động, nâng cao năng suất.

Cùng với việc tập trung trồng trọt thì chăn nuôi cũng được người dân nơi đây chú trọng phát triển. Hiện, toàn xóm duy trì khoảng 10 gia trại quy mô lớn, nhỏ khác nhau. Trong quá trình phát triển chăn nuôi, các hộ cũng thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm đưa kinh tế gia đình ngày một đi lên. Ông Trần Vĩnh Liên, chủ một gia trại cho biết: Năm 2017, tôi đã cải tạo khu chuồng trại cũ và đưa giống chim cút đẻ trứng vào chăn nuôi, mang lại nguồn thu nhập khá. Hiện nay, gia đình có hơn 7.000 con chim cút, bình quân mỗi ngày cho thu hoạch hơn 6.000 trứng. Hầu hết, sản phẩm trứng đều được các thương lái đến tận nhà đặt mua với giá dao động 35-40 nghìn đồng/100 quả.

Ngoài nguồn thu nhập từ sản xuất nông nghiệp, nhiều hộ dân đã mạnh dạn đưa một số xưởng mộc, cơ khí vào hoạt động nhằm nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Cùng với đó, hầu hết thanh niên trong độ tuổi lao động của xóm đều vào làm việc tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp mang lại nguồn thu nhập ổn định, đời sống bà con được cải thiện. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của xóm còn 6% (năm 2015 là trên 10%).

Thực hiện Chương trình Xây dựng nông thôn mới, xóm cũng tập trung xây dựng, cải tạo hệ thống kết cấu hạ tầng nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của bà con nhân dân. Đến nay, hơn 3km đường giao thông của xóm đã được bê tông hóa sạch sẽ, nhà văn hóa được xây dựng khang trang. Cùng với đó, bà con cũng tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao, qua đó thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ tại địa phương ngày càng phát triển. Trong 3 năm gần đây, xóm Bến Cả liên tục đạt danh hiệu khu dân cư tiêu biểu của xã, người dân tích cực tham gia phát triển kinh tế, xây dựng đời sống mới.

Theo ông Trần Văn Phái, Chủ tịch UBND xã Tân Phú, điều đáng ghi nhận ở xóm Bến Cả đó là không chỉ đi đầu trong phát triển kinh tế mà tình hình an ninh trật tự luôn được đảm bảo, bà con thực hiện nếp sống văn minh, lành mạnh. Chính sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ và người dân trong xóm đã góp phần tạo nên diện mạo mới của vùng quê này.

Trịnh Phương
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Sở lao động Thương binh và Xã hội thông báo hủy kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính dành cho người lao động về nước đúng hạn (Đợt 1/2020) và sẽ thông báo về kỳ thi tiếp theo sau khi có thông báo chính thức của Trung tâm lao động ngoài nước.
Quy định mới về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; tung tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội bị phạt đến 20 triệu đồng; ưu đãi trong lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án PPP… là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2020.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 100/Tháng 02 năm 2020-Báo Hằng tháng

Làng Thụy Ứng, xã Hòa Bình (Thường Tín, Hà Nội) từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm lược, nhiều sản phẩm mỹ nghệ từ sừng trâu, bò bền đẹp, đáp ứng nhu cầu thị trường và xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Để làm ra chiếc lược sừng phải trải qua nhiều công đoạn như: cắt sừng thành ống, hơ ép thẳng,...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE