Cựu chiến binh không tiếc “tấc vàng"

Cập nhật: Thứ bẩy 07/12/2019 - 10:05
 Gia đình ông Nguyễn Trung Dũng, xóm Thống Nhất, xã Khe Mo (Đồng Hỷ) đã hiến hơn 3.200m2 đất để nhà thầu mở rộng tuyến đường liên xã.
Gia đình ông Nguyễn Trung Dũng, xóm Thống Nhất, xã Khe Mo (Đồng Hỷ) đã hiến hơn 3.200m2 đất để nhà thầu mở rộng tuyến đường liên xã.

Vẫn biết “tấc đất, tấc vàng”, thế nhưng cựu chiến binh Nguyễn Trung Dũng, sinh năm 1960, ở xóm Thống Nhất, xã Khe Mo (Đồng Hỷ) đã sẵn sàng khai thác sớm hơn 3.200m2keo 3 tuổi để phục vụ thi công tuyến đường liên xã. Từ hành động của ông mà nhiều bà con ở xóm cũng hưởng ứng, hiến thêm hàng nghìn mét vuông đất cho đơn vị thi công.

Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường xóm Phả Lý, xã Văn Hán đi xóm Thống Nhất, xã Khe Mo được UBND huyện Đồng Hỷ đầu tư thực hiện với chiều dài hơn 4km, tổng kinh phí hơn 11,3 tỷ đồng. Công trình được khởi công xây dựng cuối năm 2017, hiện đang bàn giao cho nhân dân quản lý, góp phần thúc đẩy giao thương hàng hóa trên địa bàn. 

Ông Lê Ngọc Dũng, Chủ tịch UBND xã Khe Mo cho biết: Trước đây, con đường này khá nhỏ hẹp (rộng hơn 2m) nên người dân đi lại rất khó khăn. Khi được huyện đầu tư nâng cấp, mở rộng, địa phương cũng như các hộ dân đều rất phấn khởi. Tuy nhiên, tuyến đường mở rộng lên 6,5m (mặt đường dải cấp phối), không có đền bù, bồi thường nên chúng tôi rất băn khoăn, lo lắng, bởi việc hiến hàng nghìn mét vuông đất với người nông dân là điều không dễ khi đời sống của họ còn nhiều khó khăn. Thế nhưng, khi được tuyên truyền, vận động đông đảo người dân của xã đã ủng hộ. Tiên phong, gương mẫu đi đầu là ông Nguyễn Trung Dũng, một đảng viên gần 35 tuổi Đảng, cựu chiến binh, công dân gương mẫu ở xóm Thống Nhất đã tình nguyện hiến cho Dự án hơn 3.200m2 đất vườn. Cũng từ hành động của ông mà nhiều gia đình khác đã đồng tình hiến đất, giúp địa phương sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Đơn cử như gia đình ông Đỗ Văn Tuấn (hiến hơn 2.000m2); Đỗ Nam Cao (hiến hơn 2.000m2)... 

Ông Dũng có thời gian 4 năm tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới ở tỉnh Lạng Sơn (từ 1979-1983). Xuất ngũ trở về địa phương được 3 năm, ông đã kết hôn với bà Nguyễn Thị Dung và sinh được 3 người con. Cuộc sống sau hôn nhân khó khăn nhưng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, không quản ngại gian khổ, ông Dũng cùng vợ khai hoang, tập trung chăn nuôi kết hợp với trồng trọt. Hiện nay, với hơn 2ha đất đồi, vợ chồng ông đã phủ xanh bằng các loại cây ăn quả, cây keo và chè... Tổng thu nhập bình quân mỗi năm từ chăn nuôi và trồng trọt của gia đình đạt gần 200 triệu đồng.

Ông Dũng chia sẻ: Tôi nghĩ, mình là đảng viên thì phải gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hơn nữa, làm đường để phục vụ cho người dân, và chính gia đình, họ hàng mình đi lại cho thuận tiện. Đường sá thuận lợi thì làm việc gì cũng dễ, như vậy kinh tế mới phát triển. Với suy nghĩ đó nên vợ chồng tôi hoàn toàn nhất trí hiến đất. 

Nhận xét về ông Dũng, ông Đỗ Tuấn Đồng, Trưởng xóm Thống Nhất cho biết: Không chỉ làm kinh tế giỏi mà mọi hoạt động, phong trào ở xóm, gia đình ông Dũng đều tích cực hưởng ứng, xứng đáng là tấm gương sáng cho bà con noi theo.

Với những đóng góp của mình, ông Dũng đã được các cấp chính quyền của huyện khen thưởng. Mới đây, ông đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì  đã có nhiều đóng góp trong Chương trình xây dựng nông thôn mới...

Chung An
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm:  
http://tuyensinh.tnu.edu.vn/
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
Đại đội 915
BẢO HIỂM XÃ HỘI VỚI CUỘC SỐNG