Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Đại đoàn kết toàn dân nhìn từ phong trào lớn
Cập nhật ngày: 17/07/2018 08:01 (GMT +7)
 oàn tỉnh hiện có 29,5% dân số thường xuyên luyện tập TDTT; có 22,5 gia đình thể thao. Trong ảnh: Bà con đồng bào dân tộc Mông xóm Đồng Tâm, xã Động Đạt (Phú Lương) luyện tập bóng chuyền..
oàn tỉnh hiện có 29,5% dân số thường xuyên luyện tập TDTT; có 22,5 gia đình thể thao. Trong ảnh: Bà con đồng bào dân tộc Mông xóm Đồng Tâm, xã Động Đạt (Phú Lương) luyện tập bóng chuyền..

Từ nhiều năm nay, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” đã có tác động tới mọi mặt của đời sống xã hội. Kết quả phong trào thể hiện được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần vào sự phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội của tỉnh.

Theo ông Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phong trào: Để phong trào không mang tính hình thức, hằng năm, Ban Chỉ đạo các cấp được kiện toàn và triển khai với nhiều nội dung phù hợp. Các đơn vị thành viên được phân công nhiệm vụ cụ thể; từng nội dung phong trào được cụ thể hoá, phù hợp với điều kiện của từng cơ sở, vì thế phong trào đã thực sự đi vào đời sống xã hội.

Qua tìm hiểu chúng tôi biết: Tiếp tục thực hiện Quy hoạch phát triển hệ thống thiết chế văn hoá, thể thao cơ sở tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2014-2020, định hướng đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt, các cấp, ngành trong tỉnh đã ban hành cơ chế hỗ trợ để phát triển thiết chế văn hoá, thể thao, xây dựng nhà văn hóa xóm, tổ dân phố. Việc xây dựng nhà văn hoá xã được tỉnh đầu tư tập trung vào các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới, với mức hỗ trợ 3 tỷ đồng/nhà văn hoá xã; 1 tỷ đồng/sân thể thao xã.

Các nội dung phong trào như: Xoá đói, giảm nghèo; thực hiện nếp sống văn hoá; xây dựng môi trường văn hoá; xây dựng các thiết chế văn hoá, thể thao và xây dựng tư tưởng chính trị lành mạnh trên toàn tỉnh tiếp tục được các cấp, ngành và người dân hưởng ứng tham gia. Nổi bật ở nội dung xóa đói, giảm nghèo là năm 2017, Quỹ “Vì Người nghèo” và an sinh xã hội đã huy động được 115 tỷ đồng. Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 1.405 nhà ở cho hộ nghèo với tổng trị giá hơn 36 tỷ đồng. Cứu trợ đột xuất 4.328 hộ nghèo với số tiền gần 1,6 tỷ đồng; 35.638 hộ nghèo được hỗ trợ tiền điện; 42.540 học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số được giảm học phí; 1.070 lao động nghèo được tạo việc làm tăng thêm, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 11,21% năm 2016 xuống còn 9% năm 2017.

Qua triển khai thực hiện phong trào, các địa phương, tổ chức và nhân dân đã huy động nhiều nguồn lực để xây dựng các thiết chế văn hoá, thể thao, như nhà văn hoá xóm, tổ dân phố, phòng đọc sách, tủ đọc sách, báo, giao thông nông thôn, sân tập luyện thể dục, thể thao. Trong năm 2017, toàn tỉnh đã xây dựng, sửa chữa, nâng cấp 4 nhà văn hoá xã, 139 nhà văn hoá xóm, tổ dân phố với tổng kinh phí hơn 32 tỷ đồng. Cùng với đó, nhân dân đã tự nguyện hiến hơn 65ha để xây dựng các công trình công cộng. Hiện, toàn tỉnh có 180 nhà văn hoá cấp xã, 2.655 xóm, tổ dân phố có nhà văn hoá làm nơi cho nhân dân hội họp. Cũng trong năm 2017, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã cấp 30 bộ thiết bị cho nhà văn hoá cấp xã và 9 bộ thiết bị vui chơi giải trí cho trẻ em. Qua bình xét từ cơ sở, toàn tỉnh có 279.255/314.122 hộ được công nhận Gia đình văn hoá, đạt 88.90%; 2.408/3.032 xóm, tổ dân phố được công nhân danh hiệu văn hoá, đạt 79,41%; 1.590/1.678 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được công nhận cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá, đạt 94,75%.

Quá trình triển khai thực hiện phong trào, các xã, phường, thị trấn trong tỉnh tổ chức được nhiều mô hình quần chúng giữ gìn an ninh trật tự, hoạt động hiệu quả đã góp phần mang lại sự ổn định an ninh, trật tự an toàn xã hội. Hằng năm, trên toàn tỉnh đã tổ chức tuyên truyền giáo dục pháp luật gắn với phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội tại 103 xã, phường, thị trấn; 971 xóm, tổ dân phố, 42 xã, 127 xóm có đồng bào tôn giáo; 281 cơ quan, doanh nghiệp với hơn 146 người tham gia. Hưởng ứng Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an 11.667 nguồn tin, trong đó tiếp nhận, giải quyết 2.150 tố giác, đã xác minh, giải quyết 2.013 tin, qua đó giúp cơ quan điều tra khám phá 1.047 vụ phạm pháp hình sự, với 2.212 đối tượng, thu hồi tài sản trên 6 tỷ đồng. Qua đó góp phần quan trọng vào đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hộ trên địa bàn toàn tỉnh.

Kết quả của Phong trào đã tác động tích cực đến việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Qua đó tạo nên những con người có tư tưởng, đạo đức, lối sống, nếp sống văn minh, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tăng thêm niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Ngọc Chuẩn
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an T.P Thái Nguyên đang tiến hành điều tra vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra trong năm 2017 và năm 2019 trên địa bàn T.P Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 29-34oC
  • Khu vực phía Tây 28-34oC
  • Khu vực phía Nam 29-34oC
  • Khu vực phía Đông 28-34oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 93/Tháng 7 năm 2019-Báo Hằng tháng Báo Tết Âm lịch 2019

Nằm cách thành phố Thái Nguyên hơn 10 km về phía Tây, Tân Cương là vùng đất bán sơn địa có nhiều dãy đồi thoai thoải, tiếp giáp với hồ núi Cốc và là vùng gần với dãy núi Tam Đảo cao gần 1.000m so với mực nước biển. Đất đai ở Tân Cương rất thích hợp cho cây chè phát triển do có nhiều yếu tố vi...

Ảnh : Thế Hà

LIÊN KẾT WEBSITE