Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Dân vận khéo ở Chi hội Phụ nữ Làng Chảo
Cập nhật ngày: 13/11/2019 09:26 (GMT +7)
 Hội viên phụ nữ xóm Làng Chảo, xã Động Đạt (Phú Lương) tham gia dọn dẹp vệ sinh tuyến đường hoa.
Hội viên phụ nữ xóm Làng Chảo, xã Động Đạt (Phú Lương) tham gia dọn dẹp vệ sinh tuyến đường hoa.

Chi hội Phụ nữ xóm Làng Chảo, xã Động Đạt (Phú Lương) luôn đi đầu trong thực hiện các phong trào, nhiệm vụ của Hội. Trong 2 năm (2017 và 2018), Chi hội được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào phụ nữ. Để đạt được thành tích đó, Chi hội luôn chú trọng thực hiện công tác dân vận khi triển khai các hoạt động.

Để tìm hiểu rõ hơn về cách làm của Chi hội, chúng tôi cùng chị Vi Thị Thuý, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm đi tham quan các phần việc mà hội viên phụ nữ đã làm được trong thời gian qua. Qua quan sát, chúng tôi nhận thấy, hầu hết các tuyến đường liên xóm, ngõ xóm đều đã được cứng hoá, vệ sinh sạch sẽ, không có rơm rạ hay rác thải vứt bừa bãi; thuốc bảo vệ thực vật được thu gom đúng nơi quy định... Theo chia sẻ của chị Vi Thị Thuý, để đạt được kết quả như vậy là do những năm qua, Chi hội đã chú trọng công tác dân vận để thu hút hội viên tham gia cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.

Chị Thuý cho biết: Thời điểm mới triển khai cuộc vận động, chúng tôi gặp không ít khó khăn. Do phần lớn gia đình hội viên làm nghề nông, chăn nuôi gần nhà nên nhiều chị em cho rằng rất khó thực hiện việc dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ theo các tiêu chí “3 sạch” (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ) và khó phân loại, xử lý rác thải tại gia đình. Ngoài ra, một bộ phận hội viên còn mong muốn Chi hội hỗ trợ chi phí mua sọt rác thì mới có thể phân loại rác thải.

Trước tình hình đó, Ban Chấp hành (BCH) Chi hội đã phải tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới hội viên về ý nghĩa, mục đích của cuộc vận động. Ngoài tuyên truyền trong các cuộc họp, các thành viên trong BCH Chi hội còn trực tiếp tới nhà hội viên để trao đổi những lợi ích khi thực hiện dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, đường làng, ngõ xóm có ảnh hưởng tích cực như thế nào đối với môi trường, sức khỏe của chính bản thân mỗi người và những người xung quanh. Đặc biệt, nhằm tạo hiệu ứng lan truyền trong thực hiện cuộc vận động, các thành viên của BCH đã đi đầu, nghiêm túc dọn dẹp nhà cửa, đường làng, ngõ xóm thường xuyên; đồng thời, trực tiếp hướng dẫn một số hội viên thực hiện tốt các tiêu chí. Từ đó góp phần tạo được những điển hình chấp hành tốt để các hội viên khác học tập và làm theo.

Nhờ vậy, từ chỗ chỉ có hơn 10 hội viên hưởng ứng cuộc vận động vào năm 2016, đến nay, hầu hết các hội viên đều đồng thuận thực hiện. Năm 2019, số gia đình hội viên đạt các tiêu chí gia đình “5 không, 3 sạch” là 40 hộ (tăng 20 hộ so với năm 2017). Chị Phan Thị Xuyên, xóm Làng Chảo chia sẻ: Trước đây, do công việc đồng áng và buôn bán bận rộn nên tôi chỉ dọn dẹp nhà cửa qua loa; khu vực chăn nuôi chưa được vệ sinh; rác thải sinh hoạt không có nơi để tập trung… Năm 2016, sau khi Chi hội triển khai cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và được các chị em tư vấn, động viên thực hiện để đảm bảo vệ sinh môi trường trong gia đình và không làm ảnh hưởng tới môi trường xung quanh, tôi đã cố gắng chấp hành tốt. Trong vòng 1 năm, tôi đã xây thêm hố ủ phân và đường thoát chất thải chăn nuôi để dọn dẹp dễ dàng hơn; khu vực xay xát gạo được xây kín để hạn chế bụi bay ra môi trường; trong nhà và ngoài quán đều trang bị sọt rác để thu gom đúng nơi quy định… Giờ đây, việc thường xuyên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ đã trở thành thói quen của các thành viên trong gia đình tôi.

Ngoài cuộc vận động trên, Chi hội Phụ nữ xóm cũng chú trọng thực hiện công tác dân vận khi triển khai làm tuyến đường hoa tự quản trong phong trào “Chung tay xây dựng nông thôn mới”. Năm 2017, Hội LHPN xã giao Chi hội Phụ nữ xóm thực hiện tuyến đường hoa dài 400 mét. Tuy nhiên, khi Chi hội triển khai thì chỉ có gần 50% số hội viên hưởng ứng và không đủ kinh phí để mua cây hoa giống. Vướng mắc này đã khiến việc thực hiện tiêu chí môi trường của xóm gặp khó khăn. Nhằm giải quyết vấn đề trên, BCH Chi hội đã phải tiến hành họp để tuyên truyền, nắm bắt tâm tư của hội viên rồi đưa ra phương án phù hợp. Và giải pháp nhận được sự thống nhất cao là chia hội viên thành 3 tổ, mỗi tổ sẽ phụ trách trồng hơn 130 mét đường hoa và và do 1 thành viên trong BCH Chi hội quản lý. Ngoài ra, mỗi hội viên ủng hộ những giống hoa mà gia đình có để trồng. Nhờ vậy, chỉ sau 1 tuần, tuyến đường hoa đã được hoàn thành, góp phần tô điểm cho con đường trục xóm thêm sạch - đẹp.

Sau khi hoàn thành việc gieo trồng, Chi hội còn quy định các tổ phải thực hiện dọn dẹp vệ sinh, chỉnh trang tuyến đường do tổ quản lý vào ngày 25 hàng tháng để thực hiện tốt tiêu chí môi trường. Chị Nguyễn Thị Hạnh, Chi hội phó Chi hội Phụ nữ xóm Làng Chảo chia sẻ: Mỗi buổi lao động, các thành viên trong BCH Chi hội Phụ nữ đều thực hiện chấm công rõ ràng, minh bạch. Từ đó làm cơ sở để đánh giá ý thức tham gia của hội viên. Qua đó, kịp thời nhắc nhở những hội viên chưa tích cực tham gia; đồng thời, động viên, khen thưởng cho những người có thành tích hoạt động tốt. Nhờ vậy, hằng tháng, việc thực hiện dọn dẹp vệ sinh tuyến đường hoa đã đi vào nề nếp, ý thức của hội viên trong việc bảo vệ môi trường ngày càng nâng cao.

Có thể thấy, việc thực hiện tốt công tác dân vận đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút hội viên tham gia các phong trào, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Chi hội Phụ nữ xóm. Nhờ đó, hằng năm, Chi hội luôn thu hút được thêm hội viên tham gia. Đến nay, toàn Chi hội có 79 hội viên (tăng 12 hội viên so với năm 2017); 100% hộ hội viên đều đạt danh hiệu Gia đình văn hoá. Từ năm 2012 đến nay, Chi hội liên tục được Hội LHPN xã Động Đạt khen thưởng là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 

Phan Trang
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
1. Số lượng: 1.000 tấn , trong đó: - Chi cục Dự trữ Nhà nước Phú Bình: 300 tấn; - Chi cục Dự trữ Nhà nước Phổ Yên: 400 tấn; - Chi cục Dự trữ Nhà nước TP Thái Nguyên: 300 tấn;
Bộ luật Lao động 2019 và Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định những trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi và hưởng nguyên lương (không bị giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi) từ ngày 01/01/2021 sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt Kỷ niệm 75 năm CMT8, Quốc khánh 2-9 Số 107/Tháng 09 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE