Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Gắn giải quyết việc làm với giảm nghèo bền vững
Cập nhật ngày: 16/08/2019 09:10 (GMT +7)
 Sau khi tham gia lớp chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi gà tại xã Tràng Xá, chị Dương Thị Vinh, ở xóm Chòi Hồng, đã đầu tư chăn nuôi trên 100 con gà thịt.
Sau khi tham gia lớp chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi gà tại xã Tràng Xá, chị Dương Thị Vinh, ở xóm Chòi Hồng, đã đầu tư chăn nuôi trên 100 con gà thịt.

Thời gian qua, xã Tràng Xá (Võ Nhai) đã có nhiều giải pháp tạo chuyển biến tích cực trong giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Trong đó, xã quan tâm thực hiện tốt công tác tư vấn, giới thiệu cho lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp lớn, qua đó góp phần không nhỏ vào công tác giảm nghèo ở địa phương.

Tràng Xá nằm trong nhóm những địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao của huyện Võ Nhai. Năm 2009, tỷ lệ hộ nghèo của xã vẫn còn ở mức gần 29%. Trong khi đó, đời sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp khiến người dân rất khó tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững. Chính vì vậy, Tràng Xá đã từng “lỗi hẹn” về đích nông thôn mới trong năm 2017 và 2018.

Xác định tạo được việc làm ổn định cho lực lượng lao động ở địa phương là một nhiệm vụ quan trọng góp phần giảm nghèo bền vững, thời gian qua, xã đã triển khai nhiều giải pháp để thực hiện công tác này. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Tràng Xá thông tin: Để giải quyết việc làm cho người lao động, xã Tràng Xá đã tiến hành rà soát lại toàn bộ lực lượng trong độ tuổi lao động và phân chia thành các nhóm theo giới tính, trình độ, tuổi tác. Từ đó, chúng tôi định hướng tìm kiếm thông tin về các cơ hội việc làm phù hợp với người dân địa phương. Đồng thời, xã tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về lao động việc làm. Bên cạnh đó, xã đã phối hợp với các đơn vị chức năng, doanh nghiệp tổ chức các hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm trên địa bàn  mời người dân đến tham gia.

Nhờ vậy, đã góp phần thay đổi tư tưởng sợ đi lao động xa hay ngại đi học nghề cố hữu trong đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã từ nhiều năm nay. Năm 2018, xã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Võ Nhai tổ chức ngày hội việc làm cụm 5 xã phía nam của huyện với 24 công ty doanh nghiệp đến tuyển dụng lao động cho gần 10.000 vị trí việc làm. Năm 2019, xã tiếp tục phối hợp tổ chức phiên giao dịch việc làm lưu động với sự tham gia của 16 doanh nghiệp trực tiếp tư vấn, tuyển dụng, cung cấp thông tin về việc làm, đào tạo nghề. Kết quả đã có hàng chục lao động của Tràng Xá được nhận vào làm việc tại các doanh nghiệp, tuyển sinh học nghề, xuất khẩu lao động… Theo thống kê của UBND xã, từ năm 2016 đến nay, trung bình mỗi năm xã giải quyết việc làm mới cho hơn 100 lao động đi làm việc tại các khu, cụm công nghiệp trong và ngoài tỉnh với mức thu nhập bình quân đạt trên 5 triệu đồng/người/tháng trở lên. Tính riêng 6 tháng đầu năm nay đã có 106 lao động tìm được việc làm mới. Anh Nguyễn Sơn Hải, ở xóm Nà Lưu, xã Tràng Xá chia sẻ: Qua phiên giao dịch việc làm lưu động, tôi đã tìm được việc làm tại một công ty sản xuất linh kiện điện tử. Hàng tháng, thu nhập của tôi ở mức 7-8 triệu đồng, con số khá cao so với thu nhập từ nông nghiệp như trước đây. Nhờ vậy, năm 2018, gia đình tôi đã thoát nghèo.

Bên cạnh công tác tư vấn, giới thiệu lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp, nhà máy, xã Tràng Xá đã đẩy mạnh hoạt động dạy nghề để giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn. Xác định thế mạnh của địa phương là trồng cây ăn quả, trồng rừng và chăn nuôi, hàng năm, xã đều phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức các lớp dạy nghề về trồng trọt, chăn nuôi cho nông dân trên địa bàn. Mỗi năm, xã tổ chức 7-10 lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân về trồng và chăm sóc cây ăn quả, trồng cây có múi, sử dụng hệ thống tưới tự động trong sản xuất nông nghiệp, công nghệ chế biến chè theo quy trình VietGAP…  Chị Nguyễn Thị Nga, ở xóm Lò Gạch, xã Tràng Xá cho hay: Ban đầu tôi trồng khoảng hơn 50 gốc bưởi Diễn trong vườn nhà, sau 2 năm thì cho quả. Chất lượng quả tương đối tốt nhưng năng suất còn thấp và mẫu mã chưa đẹp. Sau khi tham gia lớp dạy nghề trồng cây có múi tại xã, tôi đã áp dụng vào vườn cây của gia đình và cải thiện được các hạn chế này. Nhờ cây bưởi Diễn, năm 2016 gia đình tôi đã thoát nghèo. Đến nay, diện tích bưởi Diễn của gia đình tôi đã lên đến trên 500 cây, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Nhờ thực hiện tốt công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Tỷ lệ hộ nghèo của xã Tràng Xá trung bình mỗi năm giảm khoảng 7%, thu nhập bình quân đầu người tăng lên mức gần 30 triệu đồng/người/năm (năm 2018). Để hoàn thành mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 11% vào cuối năm 2019, xã Tràng Xá tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp trong hoạt động dạy nghề cho người dân. Đồng thời, tạo điều kiện để các doanh nghiệp có uy tín đến tuyển dụng lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp, đẩy mạnh xuất khẩu lao động. Đồng thời, với định hướng phát triển vùng sản xuất nông nghiệp, xã sẽ khuyến khích người dân đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi quy mô lớn theo hướng sản xuất hàng hóa; thực hiện tốt công tác phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh, nâng cao chất lượng các tổ tín dụng, vay vốn trên địa bàn… Từ đó, tạo điều kiện cho người dân có việc làm ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Mai An
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Đồng chí: LÊ VĂN BẢNG, Sinh ngày 05/10/1931. Quê quán: Phường Ngọc Thụy, Quận Long Biên, TP Hà Nội. Trú quán: Tổ 15 phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng.
Đây là quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Thông tư 03/2020/TT-BGDĐT hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích công trình sự nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Báo Tết Dương lịch 2020 Số 100/Tháng 02 năm 2020-Báo Hằng tháng

Ngay sau khi ra đời (3/2/1930), Đảng Cộng sản Việt Nam ở tuổi thôi nôi, đã lãnh đạo phong trào đấu tranh Xô Viết Nghệ Tĩnh. Bản hành khúc về đội hồng binh của Đảng đã được viết ra từ cảm hứng về phong trào này. Đó là hành khúc Cùng nhau đi hồng binh của nhạc sĩ Đinh Nhu. Bản hành khúc ở thể một...

Ảnh : Tư liệu

LIÊN KẾT WEBSITE