Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Nhịp sống mới ở khu dân cư xóm Bến
Cập nhật ngày: 15/09/2020 08:49 (GMT +7)
 Tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu ở xóm Bến 1, xã Đắc Sơn (T.X Phổ Yên) được mở rộng; trồng cây xanh, có hệ thông đèn điện chiếu sáng và giao cho các hộ dân thường xuyên quét dọn sạch sẽ.
Tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu ở xóm Bến 1, xã Đắc Sơn (T.X Phổ Yên) được mở rộng; trồng cây xanh, có hệ thông đèn điện chiếu sáng và giao cho các hộ dân thường xuyên quét dọn sạch sẽ.

Ai từng có dịp đến thăm khu dân cư xóm Bến, xã Đắc Sơn (T.X Phổ Yên) hẳn có chung ấn tượng về một vùng quê trù phú, giàu đẹp. Bằng tư duy mới, sự đoàn kết nhất trí thực hiện các phong trào thi đua, bà con nơi đây đã xây dựng quê hương mình trở thành một trong những xóm nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên trên địa bàn tỉnh.

Điều dễ nhận thấy ở xóm Bến là các công trình tập thể đều to đẹp. Khuôn viên Nhà văn hóa rộng cả nghìn mét vuông, kinh phí xây dựng hơn 2 tỷ đồng; các tuyến đường trục chính đổ bê tông rộng 6m (tính cả phần lề thì rộng đến 9-10m). Hai bên đường trồng hoa và cây cảnh để tạo cảnh quan đẹp, có hệ thống đèn điện chiếu sáng vào ban đêm. Các tuyến kênh mương được xây dựng kiên cố nhằm phục vụ tốt nhu cầu dẫn nước tưới cho sản xuất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Đăng Bằng, Bí thư Chi bộ xóm Bến thông tin: Khu dân cư Bến gồm xóm Bến 1 và 2, có tổng cộng 310 hộ dân. Tuy là hai xóm nhưng chúng tôi sử dụng chung Nhà văn hóa, cùng tổ chức nhiều sinh hoạt tập thể. Với các tuyến đường, bà con thống nhất quan điểm phải làm chắc chắn, đảm bảo chất lượng và tầm nhìn dài hạn để không phải sửa chữa hay cơi nới thêm về sau. Tổng mức đầu tư mỗi công trình ban đầu có thể tốn kém hơn so với mặt bằng chung các xóm khác nhưng chia đối ứng theo từng hộ và xét về công năng sử dụng thì lại rất tiết kiệm, hiệu quả.

Để có nguồn lực thực hiện các công trình tập thể, bên cạnh hỗ trợ của Nhà nước, sự ủng hộ của doanh nghiệp, xóm Bến đã làm tốt việc huy động sức dân thông qua các phong trào thi đua sôi nổi. Từ năm 2015 tới nay, bà con đã hiến gần 10.000m2 đất, phá bỏ tường rào, cây cối; đối ứng gần 2 tỷ đồng và đóng góp nhiều ngày công thực hiện phần việc chung. Ông Trần Tuấn Phòng, Trưởng xóm Bến 1 chia sẻ bí quyết: Quan trọng nhất là tạo được sự đoàn kết, thống nhất chung. Mọi chủ trương, kế hoạch, chúng tôi đều hội ý, thống nhất trong chi ủy, chi bộ rồi đưa ra họp xin ý kiến người dân. Thực hiện công trình nào trước, quy mô và hình thức đối ứng ra sao đều do người dân quyết định. Trong quá trình triển khai thì quán triệt nguyên tắc minh bạch, có sự giám sát và cùng thực hiện của người dân. Mọi đóng góp, ủng hộ lớn hay nhỏ đều công khai trên loa truyền thanh và niêm yết trang trọng ở Nhà văn hóa.

Ông Lê Doãn Hợp, người dân xóm Bến 1 cho rằng: Từ một vài công trình ban đầu, xây dựng các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu dần trở thành phong trào sôi nổi. Mỗi người đều thấy rõ quyền lợi và trách nhiệm của mình với công việc của xóm. Bản thân gia đình tôi khi thi công mở rộng 3 tuyến đường đã hiến tổng cộng hơn 400m2 đất cho tập thể.

Không chỉ đồng thuận triển khai các công trình hạ tầng, người dân xóm Bến cũng từng bước thay đổi tư duy, hình thành nếp sống văn hóa mới. Nhiều năm trở lại đây, xóm Bến 1 và 2 được đánh giá có phong trào thể dục, thể thao đứng đầu ở xã Đắc Sơn. Khuôn viên Nhà văn hóa thường xuyên là nơi luyện tập các môn cầu lông, bóng chuyền hơi và thể dục dưỡng sinh. Người cao tuổi đi bộ hoặc đạp xe trên các tuyến đường thoáng rộng. Định kỳ hằng tháng, bà con lại tập trung để dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm, cắt tỉa các loại hoa, cây cảnh bên đường gọn gàng. Đặc biệt, xóm phân chia hành lang các tuyến đường trục chính thành từng khu vực dài 25m, cắm biển giao cụ thể cho từng hộ chăm sóc, bảo vệ. Ai cũng phải có trách nhiệm quét dọn, trồng hoa và giữ cho cảnh quan chung luôn sạch, đẹp.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Đăng Bằng, Bí thư Chi bộ xóm Bến thông tin thêm: Xóm Bến 1 và 2 được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu từ cuối năm 2019. Hiện nay, Chi bộ đang tập trung lãnh đạo thực hiện các mô hình kinh tế, triển khai các phong trao thi đua để tiếp tục nâng cao đời sống đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Ngay trong tháng 9 này, xóm sẽ khởi công mở rộng thêm 2 tuyến đường giao thông dài gần 1.000m để phục vụ tốt hơn nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của bà con.

Hồng Tâm
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Để tiếp tục góp phần chia sẻ với những khó khăn trong sản xuất kinh doanh và sinh hoạt đối với các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, vừa qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chủ động báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công...
Ngày 15/01/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Theo đó, quy định về Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (sau đây gọi là Giấy chứng nhận bảo...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số Báo Tết Dương lịch 2021 Số 111/Tháng 01 năm 2021-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE