Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Sau những lớp dạy nghề
Cập nhật ngày: 01/08/2020 11:47 (GMT +7)
 Mô hình bưởi Diễn ở Tràng Xá (Võ Nhai) đã giải quyết việc làm, tạo nguồn thu nhập ổn định cho nông dân trong xã.
Mô hình bưởi Diễn ở Tràng Xá (Võ Nhai) đã giải quyết việc làm, tạo nguồn thu nhập ổn định cho nông dân trong xã.

Đào tạo nghề cho nông dân có hiệu quả? Đây là câu hỏi luôn được các cấp, ngành chức năng đặt ra sau mỗi lớp dạy nghề ở các bản, làng, thôn, xóm ở huyện Võ Nhai. Dù còn không ít băn khoăn về tính hiệu quả của các lớp dạy nghề nhưng không thể phủ nhận, thông qua các lớp dậy nghề, nhiều nông dân ở huyện vùng cao này đã tìm được hướng đi mới trong phát triển kinh tế gia đình.

Trước đây, ở bản Hạ Sơn Dao nằm dưới thung lũng nơi vùng đất Thần Sa (Võ Nhai), bà con người Dao chỉ biết trồng cấy giống ngô, lúa địa phương năng suất thấp. Nhưng tư duy trong phát triển kinh tế của 80 hộ dân ở bản người Dao này đã thay đổi khi 5 năm trở lại đây, năm nào xã cùng phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức các lớp dạy nghề về trồng trọt, chăn nuôi… cho nông dân ở Thần Sa. Ông Triệu Đức Mao, một người dân ở bản Hạ Sơn Dao nói: Cán bộ về mở các lớp học dậy người dân chúng tôi “trồng cây gì, nuôi con gì”, trồng như thế nào và chăm bón ra sao. Họ còn hướng dẫn chúng tôi đưa các giống ngô lai, lúa lai vào gieo trồng nên năng suất lúa đã tăng từ 1,3 tạ lúa/sào lên 1,7 tạ/sào; năng suất ngô cũng tăng từ 1,4 tạ / sào lền gần 2 tạ/sào. Mừng nhất là thông qua các lớp học, chúng tôi được “làm quen” với cây chè. Giờ mỗi hộ trong bản có từ 3 đến 4 sào chè, thu nhập mỗi sào cũng đạt gần chục triệu đồng mỗi năm, giúp chúng tôi có “đồng ra, đồng vào”.

Từ phản hồi của những người dân như ông Mao có thể thấy, các lớp dậy nghề cho nông dân ở Võ Nhai đã thật sự mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho nông dân, được áp dụng vào thực tế sản xuất và mang lại hiệu quả trong phát triển kinh tế gia đình. Đáng nói là bên cạnh các lớp đào tạo này, nhiều lớp tập huấn, các mô hình điểm chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất chè theo quy trình VietGAP (sản xuất nông nghiệp tốt), sản xuất nông sản (rau, củ, quả) theo hướng hữu cơ… cũng được tổ chức đã giúp cho người dân tiếp cận được với tiến bộ khoa học kỹ thuật, thay đổi tư duy và mạnh dạn chuyển đổi phương thức làm ăn mới, đem lại giá trị kinh tế cao hơn trên miền sơn cước Võ Nhai. Đơn cử như mô hình trồng bưởi Diễn ở xã Tràng Xá. Gần 10 năm trước, được sự hỗ trợ giống, kỹ thuật, phân bón của huyện và tỉnh, xã đưa giống bưởi Diễn về trồng thử nghiệm ở một số hộ dân. Thông qua các lớp dậy nghề, tập huấn, bà con đã chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật nên bưởi Diễn đã cho thu hoạch có chất lượng tốt, được người tiêu dùng ưa chuộng. Từ thành công này, xã mời nông dân đến tham quan, mở nhiều lớp tập huấn kỹ thuật để nhân rộng mô hình trồng bưởi Diễn. Nay, Tràng Xá là vùng sản xuất bưởi Diễn tập trung, quy mô hơn 240 ha, trong đó có khoảng 140 ha cho thu hoạch, mang lại giá trị kinh tế cao.

Thực tế cho thấy, dậy nghề cho nông dân đã trở thành một chương trình được Võ Nhai đặc biệt quan tâm và là hướng đi đúng đắn. Giai đoạn 2016-2020, mục tiêu mà huyện đề ra là đào tạo nghề cho 3.990 lao động nông thôn, trong đó có 1.500 người học nghề nông nghiệp. Đến thời điểm hiện tại, mục tiêu này tuy chỉ hoàn thành hơn 50% nhưng cũng đã thể hiện được tính hiệu quả của nó khi các nghề đào tạo đều phù hợp với nguyện vọng của bà con.

Để đạt kết quả cao hơn nữa, trong thời gian tới, việc đào tạo nghề nông cho nông dân ở huyện vùng cao này nên có sự thay đổi phương pháp, công nghệ, tư duy, bảo đảm người nông dân được đào tạo phải có tinh thông về nghề nghiệp. Đồng thời, bà con phải có đầu óc quản lý nghề nghiệp, nhất đây là những nghề mới như sản xuất rau an toàn, thực phẩm sạch, sản xuất mang tính tập trung công nghệ cao…

Tùng Lâm
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên tuyển dụng viên chức (giáo viên mầm non) cho Trường Mầm non Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên thuộc Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên, năm học 2020 - 2021, cụ thể:
Từ đầu tháng 8, một số chính sách mới bắt đầu có hiệu lực, xin giới thiệu tói đọc giả những chính sách nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 08/2020:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE