Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Tấm gương điển hình trong công tác cải cách hành chính
Cập nhật ngày: 13/09/2020 11:02 (GMT +7)
 Đồng chí Phạm Tuấn Cẩn (đứng) luôn là tấm gương sáng về tinh thần tận tụy, trách nhiệm trong công việc.
Đồng chí Phạm Tuấn Cẩn (đứng) luôn là tấm gương sáng về tinh thần tận tụy, trách nhiệm trong công việc.

Thời gian qua, công tác cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực, được Bộ, ngành Trung ương đánh giá là địa phương có những cải thiện vượt bậc về Chỉ số CCHC: Năm 2019 tỉnh xếp thứ 14/63 tỉnh, thành phố, tăng 40 bậc so với năm 2016); bên cạnh đó chỉ số quản trị và hành chính công tỉnh Thái Nguyên (PAPI) nhiều năm nằm trong nhóm tỉnh, thành cao nhất (nhóm tốp I). Kết quả đó là sự nỗ lực của nhiều cấp, ngành, địa phương dưới sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Song không thể không nói đến vai trò của Sở Nội vụ là cơ quan chuyên môn tham mưu, giúp UBND tỉnh quản lý Nhà nước về công tác này mà trực tiếp tham mưu cho Giám đốc Sở là Phòng CCHC, đứng đầu là đồng chí Phạm Tuấn Cẩn, Trưởng Phòng CCHC.

Trăn trở với “nghề”, cải cách là phải “đổi mới”, phải thay đổi cho phù hợp với xu thế phát triển; “CCHC là hướng tới sự hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước”; Làm sao để “nâng cao chất lượng phục vụ người dân, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước?”. Những câu hỏi đó luôn ở trong tiềm thức và đồng chí Phạm Tuấn Cẩn là người hiểu rõ hơn ai hết những vướng mắc, khó khăn của công tác này. 

Từ năm 2015 đến 2019, đồng chí Phạm Tuấn Cẩn đã có 5 sáng kiến về công tác CCHC đó là: “Xây dựng phiếu khảo sát mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân trong xác nhận hồ sơ địa chính ở cấp xã”;“Xây dựng quy định tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính phục vụ tổ chức, cá nhân theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên”; “Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, kiểm tra, giám sát giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại 5 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên”;“Xây dựng cơ sở dữ liệu về cải cách hành chính tỉnh Thái Nguyên”;“Xây dựng phần mềm áp dụng xác định chỉ số cải cách hành chính đối với cấp xã trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên năm 2019”.

Công tác CCHC là một lĩnh vực rộng, quá trình thực hiện liên quan đến nhiều, ngành, nhiều lĩnh vực, đòi hỏi cần có sự vào cuộc, tham gia tích cực của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị, tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp, hơn hết, xuất phát từ tư duy, nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu, của cán bộ, công chức các cơ quan, đơn vị địa phương về CCHC. Nhưng không vì những khó khăn, trở ngại trên mà “thoái thác”, “đùn đẩy” trách nhiệm, để hoàn thành nhiệm vụ được giao, đồng chí Phạm Tuấn Cẩn đã luôn tích cực học tập, trau dồi chuyên môn, giữ vững lập trường tư tưởng, đặt mục tiêu, lợi ích của Nhà nước, của Nhân dân lên trên hết, tích cực, chủ động tham mưu, chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở về toàn bộ hoạt động của phòng về nhiệm vụ được giao.

Hằng năm, cũng như từng giai đoạn, Phòng CCHC dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Phạm Tuấn Cẩn đã giúp Giám đốc Sở trình UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai công tác CCHC theo các nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Chính phủ; phân công cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh chủ trì hoặc phối hợp thực hiện các nội dung, nhiệm vụ của CCHC: Cải cách thể chế, cải cách TTHC và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, cải cách tổ chức bộ máy hành chính, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, cải cách tài chính công, hiện đại hóa hành chính; hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện công tác CCHC; đánh giá, tổng hợp chung kết quả thực hiện các nhiệm vụ về CCHC của các cơ quan, tổ chức, đơn vị…

Không chỉ tham mưu triển khai các nhiệm vụ CCHC trên địa bàn tỉnh, đồng chí Phạm Tuấn Cẩn còn trực tiếp tham gia các đoàn kiểm tra trực tiếp tại các đơn vị, địa phương để nắm bắt thực tế, từ đó trăn trở suy nghĩ có nhiều ý kiến đóng góp hiệu quả vào việc xây dựng đề án, đề tài, sáng kiến, kinh nghiệm về công tác CCHC. Bản thân đồng chí Cẩn trong 5 năm trở lại đây đều đăng ký thực hiện sáng kiến về CCHC, trong đó nhiều sáng kiến được Hội đồng Khoa học tỉnh, Bộ Nội vụ đánh giá cao về khả năng áp dụng thực tiễn.

Điểm đáng quý trong tố chất của đồng chí Phạm Tuấn Cẩn đó là sự tận tụy, tận tâm với công việc, khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Phòng CCHC hiện có 5 công chức, với khối lượng công việc lớn, trực tiếp tham mưu các văn bản, báo cáo, tổng hợp, hướng dẫn chuyên môn, tập huấn nghiệp vụ cho cơ sở, đồng thời trực tiếp tham gia các đoàn kiểm tra về công tác này, bản thân đồng chí Cẩn và công chức trong phòng thường xuyên đi làm cả ngày nghỉ để kịp thời đáp ứng yêu cầu và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trò chuyện cùng chúng tôi, anh Cẩn bộc bạch: Phương châm làm việc của Phòng CCHC là “làm hết việc chứ không phải là làm hết giờ”. Bản thân tôi cũng như mỗi đồng chí công chức luôn nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhất mọi nhiệm vụ được giao.

Chúng tôi hiểu, đằng sau những chia sẻ ngắn gọn của đồng chí Phạm Tuấn Cẩn là khối lượng, áp lực công việc rất nặng nề. Và những nỗ lực của cá nhân đồng chí Trưởng phòng cũng như tập thể Phòng CCHC đã góp phần không nhỏ vào kết quả đã đạt được trong công tác CCHC của tỉnh.

Nhận xét về đồng chí Phạm Tuấn Cẩn, đồng chí Nguyễn Văn Hiển, Phó Giám đốc Sở Nội vụ khẳng định: Nhiều năm tôi làm công tác nội vụ ở cấp huyện rồi trưởng thành trở thành đồng nghiệp, cấp trên chỉ đạo trực tiếp về công tác CCHC, tôi thấy đồng chí Cẩn luôn luôn chủ động trong công tác tham mưu, có phương pháp làm việc khoa học, tận tụy, hết lòng với công việc. Từ công tác tham mưu ban hành hệ thống các văn bản chỉ đạo, kế hoạch, hướng dẫn, báo cáo đánh giá, kiểm tra, sơ kết, tổng kết về công tác CCHC…,đồng chí Cẩn luôn chủ động xây dựng dự thảo, đề xuất lãnh đạo cơ quan kịp thời, không để tình trạng tồn đọng hoặc bỏ sót công việc. Với vai trò là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Bí thư Chi bộ Xây dựng chính quyền và Công tác thanh niên - CCHC, đồng chí luôn gương mẫu phát huy vai trò của người đứng đầu, là tấm gương để đảng viên, quần chúng noi theo.

Với sự nỗ lực vượt bậc, đồng chí Phạm Tuấn Cẩn đã lập được nhiều thành tích trong công tác, liên tục từ năm 2012 đến nay đều được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, nhiều năm được đánh giá, phân loại công chức “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng 3 Bằng khen về các mặt công tác; Bộ trưởng Bộ Nội vụ tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác của ngành và Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh” đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác 3 năm 2017-2019. Đặc biệt, đồng chí Phạm Tuấn Cẩn được UBND tỉnh đã có văn bản báo cáo Bộ Nội vụ đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện công tác CCHC giai đoạn 2011-2020.

Hằng Nga
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Để tiếp tục góp phần chia sẻ với những khó khăn trong sản xuất kinh doanh và sinh hoạt đối với các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, vừa qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chủ động báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công...
Ngày 15/01/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Theo đó, quy định về Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (sau đây gọi là Giấy chứng nhận bảo...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số Báo Tết Dương lịch 2021 Số 111/Tháng 01 năm 2021-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE