Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Dân vận tốt để xây dựng nông thôn mới
Cập nhật ngày: 08/10/2019 07:11 (GMT +7)
 Vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi là một trong những nội dung được thực hiện trong xây dựng NTM ở Lục Ba. Trong ảnh: Ngoài chăn nuôi lợn, gia đình anh Trần Đình Thắng, xóm Đồng Mưa, xã Lục Ba còn trồng cây ăn quả và nuôi ong cho thu nhập cao.
Vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi là một trong những nội dung được thực hiện trong xây dựng NTM ở Lục Ba. Trong ảnh: Ngoài chăn nuôi lợn, gia đình anh Trần Đình Thắng, xóm Đồng Mưa, xã Lục Ba còn trồng cây ăn quả và nuôi ong cho thu nhập cao.

Năm 2019, xã Lục Ba đặt ra mục tiêu là 1 trong 3 xã của huyện Đại Từ về đích nông thôn mới (NTM). Để đạt được mục tiêu này, xã đã, đang tập trung áp dụng nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp, trong đó, đẩy mạnh công tác dân vận nhằm tạo sự đồng thuận cao, huy động toàn thể nhân dân cùng chung tay, chung sức phấn đấu hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.

Lục Ba là xã thuần nông, nhưng do nằm trong vùng bán ngập hồ Núi Cốc, nên mùa nước lên, nhiều diện tích đất bị ngập không thể canh tác được. Toàn xã chỉ có gần 70ha ruộng gieo cấy lúa 2 vụ, còn lại chủ yếu là đồi núi thấp. Khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã gặp rất nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng yếu kém, phần lớn các tiêu chí đều chưa đạt. Trong khi đó, đại bộ phận người dân chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Trước tình hình đó, cấp ủy, chính quyền xã đã xác định, để từng bước thực hiện xây dựng NTM, việc đầu tiên phải xây dựng được sự thống nhất trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, thế nên, công tác dân vận được đặt lên hàng đầu. Nhằm phát huy tốt hiệu quả công tác dân vận, tất cả cuộc họp từ xã đến xóm, đều được lồng ghép tuyên truyền về xây dựng NTM. Đồng thời, Đảng ủy xã đã chỉ đạo tổ chức các cuộc đối thoại dân chủ với nhân dân. Để nội dung chương trình xây dựng NTM dần thấm, ngấm vào mỗi người dân, xã áp dụng nhiều hình thức tuyên truyền, như: Lồng ghép với các chương trình, dự án trên địa bàn, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, treo khẩu hiệu, in ấn pano, áp phích...

Đảng bộ xã Lục Ba có gần 200 đảng viên, sinh hoạt ở 13 chi bộ, trong đó có 8 chi bộ nông thôn, 5 chi bộ cơ quan. Xác định đây là lực lượng nòng cốt, tiên phong, gương mẫu đi đầu trong thực hiện xây dựng NTM. Vì thế, Đảng ủy xã đã tổ chức quán triệt, tuyên truyền nội dung chương trình đến từng cán bộ, đảng viên để mỗi cán bộ, đảng viên đều thông suốt chủ trương, giải pháp thực hiện chương trình. Bên cạnh đó, Đảng ủy xã giao nhiệm vụ cho mỗi cán bộ, đảng viên phải là hạt nhân tuyên truyền đến nhân dân về chủ trương này, đồng thời đảm nhận một nội dung trong các tiêu chí xây dựng NTM. Hằng tuần, hằng tháng, Đảng ủy tổ chức họp ban chỉ đạo xây dựng NTM, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên ban chỉ đạo phụ trách từng tiêu chí theo chức năng, nhiệm vụ của mình. Đánh giá tiến độ hoàn thành các tiêu chí cũng như triển khai công tác tuần, tháng tiếp theo. Ngoài ra, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã đã xây dựng các chương trình, kế hoạch triển khai tới từng chi bộ cơ sở, phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Thường trực UBND xã về dự họp với các chi bộ để nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người dân. 

Nhằm tạo niềm tin trong nhân dân, xã phát huy quy chế dân chủ ở cơ sở theo đúng phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Mọi công việc của xóm đều được người dân tham gia bàn bạc, trực tiếp làm, kiểm tra, giám sát. Thế nên, không có chuyện người dân thắc mắc, ý kiến khi triển khai làm bất cứ việc gì. 

Nhờ sự tin tưởng, ủng hộ của nhân dân, nên những việc ban đầu khó khăn chồng chất, tưởng chừng khó có thể thực hiện thì lại được người dân chung tay, chung sức làm và sớm hoàn thành. Điển hình như việc làm đường giao thông nông thôn, ngày mới triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, những tuyến đường liên xóm, đường nội đồng ở đây đều là đường đất, bà con đi lại hết sức khó khăn. Đặc biệt là vào mùa mưa, bùn đất ngập ngụa, xe qua lại tạo thành rãnh trơn trượt, lồi lõm rất khó đi. Ấy thế mà nay, 100% các tuyến đường đã được trải bê tông phẳng đẹp, sạch sẽ. Riêng năm 2018, 115 hộ dân thuộc các xóm Đồng Mưa, Bình Hương, Bẫu Châu, Hà Thái đã tình nguyện hiến trên 4.500m2 đất để làm đường. Trong năm, từ nguồn hỗ trợ xi măng của Nhà nước, cộng với nhân dân đóng góp, xã đã làm được 2,6km đường giao thông. Chẳng những thế, hai bên đường còn được người dân trồng các loại hoa tạo cảnh quan đẹp mắt. Cùng với làm đường giao thông, việc hiến đất, tài sản, góp tiền, ngày công lao động để xây dựng kênh mương, nhà văn hóa xóm cũng trở thành phong trào thi đua giữa các xóm trong toàn xã được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. 

Đến nay, xã đã đạt 15/19 tiêu chí, gồm: Quy hoạch, điện, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, nhà ở dân cư, lao động có việc làm, y tế, giáo dục và đào tạo, văn hóa, giao thông, trường học, hộ nghèo, thu nhập, thủy lợi, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Phấn đấu từ nay đến cuối năm sẽ hoàn thành nốt 4 tiêu chí còn lại. Hiện, xã đang tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các tiêu chí chưa hoàn thành, nhất là các tiêu chí: Môi trường và an toàn thực phẩm, cơ sở vật chất văn hóa... Mỗi tiêu chí chưa hoàn thành, xã đều đã xây dựng kế hoạch, đề ra giải pháp thực hiện, lộ trình cụ thể. Đối với tiêu chí môi trường, xã đã huy động nhân dân thực hiện thu gom rác thải, đồng thời rà soát các hộ chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh thực hiện ký cam kết bảo vệ môi trường. Riêng tiêu chí về nhà văn hóa xóm, từ đầu năm, các xóm đã tổ chức họp nhân dân triển khai cách làm, thời gian xây dựng, hoàn thành đối với mỗi nhà văn hóa xóm. Từ đầu năm đến nay, có 6 xóm xây mới nhà văn hóa, 1 xóm nâng cấp, sửa chữa. Cụ thể, xóm Văn Thanh, Gò Lớn đã hoàn thành xong việc xây dựng mới nhà văn hóa, xóm Bình Hương đã hoàn thành sửa chữa. Các xóm: Thành Lập, Hà Thái, Đầm Giáo đang giai đoạn hoàn thiện... Có thể nói, đến nay, việc từng bước hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM đang được xã Lục Ba thực hiện đúng theo kế hoạch đề ra. Với sự đồng thuận cao của cấp ủy Đảng, chính quyền, đội ngũ cán bộ, đảng viên và người dân trong xã như hiện nay, tin chắc xã sẽ về đích NTM đúng hẹn.

Hải Hằng
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Ngày 19/10/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế. Theo đó, quy định Cơ quan quản lý thuế công khai thông tin về người nộp thuế trong các trường hợp sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 Số 108/Tháng 10 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE