Học Bác để sống và làm việc tốt hơn

Cập nhật: Thứ hai 06/07/2020 - 16:34
 Mô hình sản xuất mỳ gạo Bao thai tạo việc làm và thu nhập ổn định tại xã Kim Phượng (Định Hóa).
Mô hình sản xuất mỳ gạo Bao thai tạo việc làm và thu nhập ổn định tại xã Kim Phượng (Định Hóa).

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Từ học tập và làm theo Bác thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực, trên địa bàn huyện Định Hóa đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều hơn những bông hoa đẹp như thế.

Sau vài lần hẹn, chúng tôi mới gặp được bà Hoàng Thị Lương, Bí thư Chi bộ xóm Quyết Tiến, xã Bình Thành. Đúng như nhiều người nói vui, cán bộ xóm “Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, bà ít khi có mặt ở nhà. Khi rảnh việc gia đình, bà Lương thường tranh thủ đi thăm hỏi, nắm tình hình sản xuất; kiểm tra tiến độ các công trình triển khai trên địa bàn. Gần chục năm được bà con tín nhiệm, dấu ấn của nữ bí thư chi bộ này không hề nhỏ: Xóm Quyết Tiến đổ bê tông được gần 2km đường; sửa chữa toàn bộ kênh mương thủy lợi và nhà văn hóa; đời sống người dân nâng lên đáng kể…

“Khi còn dạy học tại Trường Tiểu học Bình Thành, tôi từng làm công tác Đảng nên có chút kinh nghiệm. Nghỉ hưu về địa phương lại tiếp tục làm Bí thư Chi bộ xóm. Đặc thù mỗi nơi một khác nhưng mình cứ nhiệt tình, gương mẫu và trách nhiệm với tập thể thì triển khai công việc gì cũng thuận lợi” - bà chia sẻ mộc mạc. Sự gương mẫu của bà Lương thì ai cũng ghi nhận. Ông Hoàng Văn Hoan, người dân xóm Quyết Tiến nói: “Đổ bê tông mấy tuyến đường, lần nào gia đình chị Lương cũng hiến đất và đóng tiền đối ứng trước tiên; quá trình thi công chị luôn có mặt giám sát và hỗ trợ…”.

Nhiệt tình và trách nhiệm cũng là điều mọi người nhận xét khi nói về chị Mông Thị Tuyết, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Sơn Phú. Từng là cán bộ phụ trách giao thông - thủy lợi, văn phòng đảng ủy hay lãnh đạo chủ chốt của xã, vị trí nào chị cũng cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhờ sâu sát với cơ sở và đề xuất nhiều giải pháp phù hợp, chị Tuyết tạo được dấu ấn với người dân, góp phần giúp Đảng bộ xã trở thành một trong những điểm sáng về phát triển đảng viên nông thôn. Chị tự đánh giá: “Hạn chế của nhiều cán bộ, trong đó có bản thân tôi là khả năng nắm bắt, xử lý công việc. Để khắc phục không có cách nào khác là tự học hỏi và lăn lộn với cơ sở để tích lũy kinh nghiệm”. Với việc phát triển đảng viên, chị Tuyết dành thời gian xuống từng chi bộ, nhất là những nơi nhiều năm không có đảng viên mới để nắm tình hình; lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của quần chúng. Từ đó chỉ đạo, hướng dẫn chi ủy, chi bộ có giải pháp phù hợp để tạo nguồn phát triển Đảng.

Thực hiện tốt huy động sức dân để làm các công trình tập thể, khu dân cư Bãi Hội, xã Bảo Cường trở thành điển hình của huyện Định Hóa về xây dựng mô hình nông thôn mới kiểu mẫu.

“Mỗi cá nhân, tập thể tùy vị trí, đặc thù công việc cố gắng hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, đó là cách thiết thực nhất học và làm theo tấm gương của Bác” - ông Trần Doãn Khánh, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Định Hóa khẳng định. Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trên địa bàn huyện Định Hóa ngày càng xuất hiện nhiều hơn những bông hoa đẹp. Đó là mô hình Hơp tác xã sản xuất nông sản sạch “ATK farm” của anh Hoàng Đình Lập, xóm Phỉnh, xã Phượng Tiến; hay Hợp tác xã nông sản của anh Hoàng Minh Tịnh, xóm Bãi Hội, xã Bảo Cường... cho thu nhập hàng trăm triệu đồng và tạo việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động. Đảng viên và người dân các xóm Tân Thành, xã Bảo Cường; xóm Đồng Chẩn, xã Phú Đình; xóm Yên Hòa 2, xã Bình Yên…hiến hàng nghìn m2 đất làm đường giao thông. Hay xóm A Nhì 1, xã Bảo Linh; xóm Sự Thật, xã Quy Kỳ nhiều năm được công nhận là Khu dân cư văn hóa tiêu biểu.

Chị Lương Thị Hằng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Định Hóa cùng chồng là anh Nguyễn Mạnh Hùng, Chánh Văn phòng UBND huyện là gương mặt quen thuộc trong các đợt vận động hiến máu tình nguyện, với tổng cộng hơn 20 lần hiến máu. Chị Hằng còn thành lập một nhóm những người sống và làm việc ở khu vực trung tâm huyện Định Hóa để sẵn sàng hiến hiến máu khi có trường hợp cấp cứu. “Là người làm công tác hội, tôi muốn truyền đi thông điệp hãy cho đi yêu thương để nhận lại hạnh phúc. Những hành động ý nghĩa sẽ ngày càng lan tỏa trong cộng đồng” - chị Hằng chia sẻ.

Đóng góp cho tập thể và quê hương bằng tâm huyết và trách nhiệm - những điển hình tiên tiến ở Định Hóa không chỉ là bông hoa đẹp, mà còn trở thành hạt nhân để lan tỏa nhiều hơn ra cộng đồng. Đó là cơ sở vững chắc để tiếp tục học tập và làm theo Bác trở thành công việc tự giác, thường xuyên của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nhị Hà
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm:  
http://tuyensinh.tnu.edu.vn/
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
Đại đội 915
BẢO HIỂM XÃ HỘI VỚI CUỘC SỐNG