Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Huy động sức dân xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
Cập nhật ngày: 20/02/2020 11:03 (GMT +7)
 Nhà văn hóa xóm Bờ Đậu, xã Cổ Lũng (Phú Lương) được xây dựng trang khang, đưa vào sử dụng giữa năm 2019.
Nhà văn hóa xóm Bờ Đậu, xã Cổ Lũng (Phú Lương) được xây dựng trang khang, đưa vào sử dụng giữa năm 2019.

Nhờ làm tốt công tác vận động quần chúng, những năm qua, Chi bộ xóm Bờ Đậu, xã Cổ lũng (Phú Lương) đã phát huy được tinh thần đoàn kết và trách nhiệm của đảng viên, nhân dân trong việc đóng góp sức người, sức của xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Nhà văn hóa xóm Bờ Đậu nằm trên một quả đồi cao thoai thoải. Dọc hai bên đường vào là những luống hoa được trồng và chăm sóc xanh tươi. Khuôn viên Nhà văn hóa xóm rộng gần 800m2, có cả sân khấu ngoài trời, nhà để xe, ghế đá, sân căng lưới để người dân đánh bóng chuyền hơi. Ngồi trong Nhà văn hóa xóm Bờ Đậu rộng trên 200m2, chúng tôi quan sát thấy phía cuối hội trường treo ngay ngắn tấm biển ghi rõ danh sách nhiều tập thể, cá nhân đóng góp và ủng hộ tiền cũng như các hiện vật: Ghế đá, quạt trần, bục phát biểu, vật liệu xây dựng… Bà Trương Tuyết Nhung, người dân xóm Bờ Đậu nói: “Xóm xây dựng được Nhà văn hóa mới khang trang, rộng rãi, người dân chúng tôi rất phấn khởi”. ông Trương Văn Viện, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm đứng cạnh đó tiếp lời: “Từ khi có Nhà văn hóa mới, xóm thành lập 2 câu lạc bộ bóng chuyền hơi và văn nghệ, thể dục dưỡng sinh thu hút đông đảo người dân tham gia. Hôm nay, hơi tiếc vì trời mưa, chứ không cuối giờ chiều, nhà báo sẽ được chứng kiến không khí sôi nổi của người dân trong xóm tham gia đánh bóng chuyền”.

Ông Trịnh Quang Thanh, Bí thư Chi bộ thông tin: Xóm Bờ Đậu có 137 hộ, trên 530 nhân khẩu, trong đó 50% số hộ làm nông nghiệp, còn lại là kinh doanh thương mại, dịch vụ. Người dân có nhận thức đúng đắn, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới kiểu mẫu. Bởi vậy, việc huy động nhân dân đóng góp sức người, sức của để xây dựng các công trình phúc lợi rất thuận.

Trò chuyện với ông Thanh chúng tôi được biết, cuối năm 2016, trước tình trạng Nhà văn hóa xóm chật hẹp, không đáp ứng yêu cầu sinh hoạt của người dân, Chi bộ đã xây dựng nghị quyết làm Nhà văn hóa mới. Nghị quyết sau khi được ban hành, xóm đã triển khai họp dân thông báo, được nhân dân nhất trí cao. Theo đó, mỗi khẩu đóng góp 600 nghìn đồng, thu trong hai năm 2017, 2018, để không gây sức nặng đóng góp cho bà con. Số tiền thu được trước, xóm gửi ngân hàng để lấy lãi chi cho các hoạt động tập thể. Quá trình xây dựng Nhà văn hóa luôn được thực hiện công khai, dân chủ: Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Năm 2019, Nhà văn hóa hoàn thành, với tổng kinh phí xây dựng là 740 triệu đồng. 

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, cũng với cách làm này, trước đây, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, xóm đã huy động được hàng tỷ đồng của người dân để làm đường bê tông (năm 2015, 100% đường bê tông của xóm đã hoàn thành). Hàng năm, xóm triển khai thu các loại quỹ ủng hộ theo quy định đều đạt 100%. Ngoài ra, khi xóm huy động nhân dân đóng góp tiền để tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao ở khu dân cư cũng được người dân đồng thuận cao. Như trước Tết vừa qua, Ban Vận động của xóm đã vận động người dân ủng hộ tiền tổ chức Hội xuân tại Nhà văn hóa vào ngày mùng 5 Tết. Kết quả, xóm đã thu được trên 8 triệu đồng tài trợ, tổ chức thành công Hội Xuân, thu hút đông đảo nhân dân tham gia nhiều trò chơi dân gian, như: Bắt vịt, đập niêu và thi đánh bóng chuyền hơi, giao lưu với câu lạc bộ văn nghệ, thể thao của các xóm, xã khác.

Không chỉ việc huy động sức dân xây dựng các công trình phúc lợi, những năm qua, các phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư đều được Chi bộ xóm Bờ Đậu chỉ đạo thực hiện tốt. Xóm duy trì 7 năm liền là xóm Văn hóa tiêu biểu; năm 2019, xóm đạt 9/9 tiêu chí xóm nông thôn mới kiểu mẫu. Thu nhập bình quân của người dân năm 2019 đạt 42 triệu đồng/người/năm (cao hơn 20% so với bình quân chung của cả xã). Hiện, xóm không còn hộ nghèo, toàn xóm có 95,6% số hộ đạt gia đình văn hóa, gần 84% số hộ đạt danh hiệu gia đình nông thôn mới kiểu mẫu…

Duy Phương
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Sở lao động Thương binh và Xã hội thông báo hủy kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính dành cho người lao động về nước đúng hạn (Đợt 1/2020) và sẽ thông báo về kỳ thi tiếp theo sau khi có thông báo chính thức của Trung tâm lao động ngoài nước.
Quy định mới về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; tung tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội bị phạt đến 20 triệu đồng; ưu đãi trong lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án PPP… là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2020.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 100/Tháng 02 năm 2020-Báo Hằng tháng

Làng Thụy Ứng, xã Hòa Bình (Thường Tín, Hà Nội) từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm lược, nhiều sản phẩm mỹ nghệ từ sừng trâu, bò bền đẹp, đáp ứng nhu cầu thị trường và xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Để làm ra chiếc lược sừng phải trải qua nhiều công đoạn như: cắt sừng thành ống, hơ ép thẳng,...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE