Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Kiểm tra, giám sát của Đảng: Nghiêm khắc và nhân văn
Cập nhật ngày: 15/10/2018 17:26 (GMT +7)
 Đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện công tác KTGS.
Đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện công tác KTGS.

Cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật trong Đảng phải thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, nhưng cũng đòi hỏi có sự sáng tạo, gợi mở, không cứng nhắc, xử lý cho bằng được những tổ chức, cá nhân vi phạm mà thiếu hướng dẫn, giúp đỡ để cán bộ, đảng viên có hướng rèn luyện, khắc phục sai lầm. Đây là sự nhân văn sâu sắc của Đảng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn cán bộ làm công tác KTGS phải luôn ghi nhớ. Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập ngành Kiểm tra Đảng (16/8/1948-16/8/2018), Báo Thái Nguyên đăng tải những chia sẻ tâm huyết của một số cán bộ đang thực hiện nhiệm vụ quan trọng này.

Am hiểu về công tác xây dựng Đảng

(Đ/c Lương Quang Đồng, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy)

Công tác KTGS là bộ phận quan trọng của công tác xây dựng Đảng. Vì vậy, cán bộ làm công tác KTGS phải am hiểu về công tác xây dựng Đảng trong các giai đoạn cách mạng, nắm vững những quan điểm, nguyên tắc, nội dung, phương pháp trong xây dựng Đảng và chức năng, nhiệm vụ của các tổ chức đảng để thực hiện nhiệm vụ của mình. Thêm yêu cầu nữa là cán bộ làm công tác KTGS phải nắm vững chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của ủy ban kiểm tra (UBKT) và thành thạo về nghiệp vụ chuyên môn. Đồng thời, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, cán bộ làm công tác KTGS của Đảng phải có kiến thức về những vấn đề cần thiết phục vụ cho công tác KTGS và sâu sát thực tế để nắm vững tình hình, kịp thời phát hiện dấu hiệu vi phạm của tổ chức đảng, đảng viên, có biện pháp xem xét, ngăn ngừa.

Góp phần giảm đơn thư vượt cấp

 (Đ/c Dương Xuân Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Bí thư Thành ủy Sông Công)

Để củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, những năm qua, Ban Thường vụ Thành ủy Sông Công đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo để kịp thời phát hiện các sai phạm của tổ chức đảng, đảng viên. Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ Thành ủy Sông Công có biện pháp chấn chỉnh, xử lý những tổ chức, cá nhân vi phạm nhằm bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của công dân, tạo môi trường ổn định, thuận lợi cho thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố. Thành ủy đã đã ban hành nhiều văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo cũng như đôn đốc, kiểm tra, đánh giá thường xuyên công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo của các tổ chức, cá nhân đối với tổ chức đảng, đảng viên; HĐND Thành phố tăng cường giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri. Do vậy, T.P Sông Công đã giảm thiểu được số lượng đơn thư khiếu kiện, tố cáo, nhất là những vụ việc đông người, vượt cấp.

Kiên quyết xử lý những tổ chức, cá nhân vi phạm

(Đ/c Lê Thanh Tuyết, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Phổ Yên)

Trong những năm gần đây, T.X Phổ Yên vươn lên là địa phương phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ và đã có những đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của tỉnh. Tuy nhiên, bên cạnh những thành công trong phát triển kinh tế - xã hội, còn có những vấn đề nảy sinh cần cấp ủy, chính quyền các cấp của Thị xã phải vào cuộc xem xét, xử lý vấn đề cán bộ, đảng viên lợi dụng chức vụ, quyền hạn, vị trí công tác làm trái chế độ, chính sách để trục lợi, gây bất bình trong nhân dân. Thông qua công tác KT thường xuyên và KT khi có dấu hiệu vi phạm, cơ quan chức năng của Thị xã đã phát hiện 26 cán bộ, đảng viên vi phạm các quy định của pháp luật. Sau khi xem xét kỹ lưỡng, UBKT Thị ủy đã tham mưu cho cấp ủy trực tiếp ra quyết định thi hành kỷ luật 26 cán bộ, đảng viên vi phạm. Trong đó, khiển trách 14 đảng viên, cảnh cáo 8 đảng viên, cách chức 2 đảng viên, khai trừ 2 đảng viên. Trong số đảng viên bị xử lý kỷ luật có 1 Ủy viên Ban Chấp hành Thị ủy, 1 Bí thư Đảng ủy xã, 3 Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã…Việc xử lý bằng các hình thức kỷ luật đối với cán bộ, đảng viên vi phạm là điều không mong muốn, gây tổn thất với tổ chức nhưng vì sự trong sạch, vững mạnh của cả hệ thống chính trị, tập thể Đảng bộ T.X Phổ Yên đã quyết tâm thực hiện.

 Chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động

(Đ/c Nguyễn Ngọc Thanh, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Thái Nguyên)

UBKT Thành ủy Thái Nguyên đã tham mưu với cấp ủy xây dựng chương trình KTGS hàng năm sát tình hình thực tế ở địa phương và những vấn đề đã, đang được quan tâm chỉ đạo thực hiện từ Trung ương đến địa phương. Do vậy, chương trình KTGS của T.P Thái Nguyên hàng năm đều có trọng tâm, trọng điểm, chi tiết, tổ chức thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình và triển khai đồng bộ đến cơ sở. Do vậy, từ năm 2008 đến nay, UBKT Thành ủy đã chủ trì, cùng phối hợp với các Ban xây dựng Đảng tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức thực hiện 60 cuộc kiểm tra, 20 cuộc giám sát chuyên đề với 382 lượt cấp ủy cơ sở và 53 lượt phòng, ban của Thành phố. Cấp ủy cơ sở đã tổ chức thực hiện 1.108 cuộc kiểm tra, 1.291 cuộc giám sát trên cơ sở chương trình KTGS hàng năm. Từ đó đã góp phần làm chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động đối với công tác KTGS và thi hành kỷ luật trong Đảng ở tất cả các tổ chức cơ sở đảng của Đảng bộ T.P Thái Nguyên.

Nâng cao hiệu quả công tác điều tra, xử lý tội phạm

(Đ/c Dương Ngọc Thủy, Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Công an tỉnh)

Nhận thức rõ vị trí, vai trò, ý nghĩa, tác dụng của công tác KTGS trong xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh nên những năm qua, Đảng ủy Công an tỉnh đã thực hiện nghiêm túc theo quy định của Đảng. Trong công tác điều tra, xử lý tội phạm, Đảng ủy Công an tỉnh thường xuyên KTGS, chấn chính cơ quan điều tra trong việc thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 15-CT/TW ngày 07/7/2007 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án và công tác bảo vệ Đảng”. Do vậy, công tác điều tra, xử lý tội phạm của Công an tỉnh luôn đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra oan sai, bức cung, nhục hình; chất lượng công tác điều tra được nâng lên, tỷ lệ khám phá án đạt 83%; án đặc biệt nghiêm trọng đạt 95%.

Văn Hiến
(thực hiện)
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Ngày 19/10/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế. Theo đó, quy định Cơ quan quản lý thuế công khai thông tin về người nộp thuế trong các trường hợp sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 Số 108/Tháng 10 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE