Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Nhiều giải pháp để "xóa" chi bộ ghép
Cập nhật ngày: 25/12/2017 16:21 (GMT +7)

Quân Chu là một xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống (hơn 70% số dân là người dân tộc Dao, Sán Dìu), trình độ dân trí hạn chế, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn (số hộ nghèo chiếm khoảng 22%) nên nhiều người dân không “mặn mà” với việc phấn đấu vào Đảng. Xã có 191 đảng viên, sinh hoạt ở 20 chi bộ, trong đó có 4 chi bộ sinh hoạt ghép. Với quyết tâm “xóa” chi bộ ghép trong nhiệm kỳ 2017- 2020, Đảng bộ xã Quân Chu đã đề ra nhiều giải pháp khả thi.

Đồng chí Lê Văn Toản, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Để làm tốt công tác xây dựng Đảng, chúng tôi thẳng thắn nhìn nhận các mặt còn hạn chế như: chất lượng sinh hoạt của một số chi bộ chưa đạt yêu cầu, còn có chi bộ không tổ chức sinh hoạt định kỳ; một số cán bộ, đảng viên chưa gương mẫu; công tác kiểm tra, giám sát chưa thực sự thường xuyên; công tác nắm bắt tình hình của cấp ủy viên ở cơ sở chưa được sâu sát... Từ đó, Ban Chấp hành Đảng bộ họp bàn để tìm ra nguyên nhân là do năng lực của một số cán bộ, đảng viên còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ; cán bộ, công chức còn phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ công tác nên công tác kiểm tra, giám sát, mắn bắt tình hình cơ sở chưa thường xuyên...

Sau khi xác định được những nguyên nhân chủ yếu, Đảng ủy xã Quân chu đã điều chuyển 3 đồng chí đảng ủy viên về sinh hoạt tại các chi bộ nông thôn; phân công lại các đồng chí đảng ủy viên phụ trách các chi bộ trực thuộc; chỉ đạo, hướng dẫn các chi bộ thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt và phát triển đảng viên; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật  trong Đảng để kịp thời khắc phục thiếu sót, khuyết điểm khi mới có biểu hiện. Công tác dân vận cũng được tăng cường nhằm nắm bắt tình hình tư tưởng của quần chúng nhân dân, trong đó quan tâm việc nắm bắt tình hình tôn giáo, dân tộc. Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, cố gắng khắc phục khó khăn, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, thúc đẩy kinh tế phát triển; vận động nhân dân hăng hái tham gia tích cực các phong trào, hoạt động của xóm, xã, từ đó phát hiện các nhân tố tích cực để giúp đỡ họ rèn luyện, phấn đấu vào Đảng. Trong năm, có 45 lượt cán bộ được cử đi học tập, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ.

Bên cạnh đó, Đảng bộ xã đã triển khai kế hoạch thực hiện Đề án số 06-ĐA/TU của Tỉnh ủy về “Nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng tỉnh Thái Nguyên trong sạch, vững mạnh giai đoạn 2016-2020” và Đề án số 03-ĐA/TU của Ban Thường vụ Huyện ủy Đại Từ về “Nâng cao chất lượng, năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở đảng và cấp ủy cơ sở giai đoạn 2016-2020”...   Nhờ đó, những năm gần đây, Đảng bộ xã Quân Chu luôn hoàn thành chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới đạt từ 4% trở lên. Từ đầu năm đến nay xã đã kết nạp được 4 đảng viên mới và có 7 quần chúng ưu tú đã đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, đang làm hồ sơ để đề nghị xem xét, kết nạp Đảng.

Đồng chí Nguyễn Văn Toản cho biết thêm: Xã Quân Chu có hơn 1.000 hộ dân sinh sống ở 19 xóm, nên có một số xóm, dân cư thư thớt chỉ có 17-18 nóc nhà, như xóm Hùng Vương, Tân Sinh... Có xóm “trắng” đảng viên, lại ở cách xa trung tâm xã gần chục cây số, đường sá đi lại không thuận tiện. Để khắc phục khó khăn này, chúng tôi đang xem xét, báo cáo, đề nghị cấp trên cho sáp nhập những xóm có ít hộ dân sinh sống vào một; hoặc cắt một phần ở xóm đông dân sáp nhập vào xóm ít dân, từ đó tạo nguồn để phát triển đảng viên và thành lập chi bộ mới. Chúng tôi quyết tâm trong nhiệm kỳ này sẽ xóa xong chi bộ ghép. Trong 2 năm 2015-2016, Đảng bộ xã Quân Chu đều đạt trọng sạch vững mạnh, giúp chúng tôi có thêm động lực để hoàn thành tốt hơn nữa mọi nhiệm vụ được giao và giữ vững danh hiệu.

Thực tế chứng minh ở xóm nào có có chi bộ, có đông đảng viên, thì ở đó, các phong trào phát triển mạnh, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội hoạt động đều tay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày một nâng cao, nên việc xóa chi bộ ghép là việc cần làm ngay, làm chắc, để vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng được phát huy, giúp người dân biết được đường hướng đúng đắn phấn đấu, vươn lên xây dựng cuộc sống ngày một ấm no, hạnh phúc. Chi bộ xóm Hòa Bình 2 là một ví dụ: Chi bộ có 14 đảng viên luôn nêu cao tình thần tiên phong, gương mẫu trong mọi phong trào; các tổ chức đoàn thể hoạt động mạnh. Xóm có hơn 90 hộ dân, đồng bào dân tộc Dao chiếm đa số, nhưng mặt bằng kinh tế đồng đều, xóm chỉ còn 8 hộ nghèo; người dân sống đoàn kết, tương thân tương ái, tình hình an ninh trật tự luôn ổn định.  

Hải Đăng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Học nghề chi phí ít, thời gian tốt nghiệp ngắn, có thể kiếm việc ở bất cứ đâu là những ưu điểm khiến ngày càng đông bạn trẻ lựa chọn học nghề làm bước đệm vững chắc cho tương lai.

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 23-30oC
  • Khu vực phía Tây 22-29oC
  • Khu vực phía Nam 23-30oC
  • Khu vực phía Đông 22-29oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 91/Tháng 5 năm 2019-Báo Hằng tháng Số đặc biệt 30-4 và 1-5 (2019) Báo Tết Âm lịch 2019

Nằm tọa lạc cách trung tâm thành phố Huế 8km, thuộc địa bàn xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, cầu ngói Thanh Toàn là một trong những cây cầu cổ nhất, có kiến trúc đẹp nhất nước ta, được coi là điểm đến đặc trưng cho hình ảnh thanh bình, êm đềm của đồng quê xứ Huế. Đây là cây cầu gỗ rất quý hiếm...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE