Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Viện y học Bản địa Việt Nam đầu tư nhiều máy móc phục vụ nghiên cứu, sản xuất các loại thuốc, thực phẩm chức năng
Viện y học Bản địa Việt Nam đầu tư nhiều máy móc phục vụ nghiên cứu, sản xuất các loại thuốc, thực phẩm chức năng

Những năm qua, Tỉnh uỷ đã triển khai nhiều biện pháp cụ thể để phát triển tổ chức đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước (DNNKVNN). Tuy nhiên, số lượng tổ chức đảng, đảng viên trong doanh nghiệp còn thấp, chưa tương xứng với sự phát triển của DNNKVNN. Bởi vậy, hệ thống chính trị của tỉnh đang tiếp tục nỗ lực để gỡ những “nút thắt” nhằm đẩy mạnh công tác phát triển đảng trong doanh nghiệp khu vực này. Tiêu biểu trong công tác này phải kể đến Đảng bộ T.P Thái Nguyên.

Đảng bộ T.P Thái Nguyên đã cụ thể hoá chủ trương trên bằng Đề án số 06-ĐA/TU ngày 20/4/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố về “Phát triển tổ chức đảng, đoàn thể trong cac doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước giai đoạn 2016-2020”. Ban Thường vụ Thành uỷ đã tổ chức hội nghị triển khai quán triệt mục đích, yêu cầu, nội dung, tiến độ Đề án đến cán bộ chủ chốt của các phòng, ban, ngành, đoàn thể, cấp uỷ các chi, đảng bộ cơ sở. Thông qua việc quán triệt đề án ở cơ sở, cán bộ, đảng viên đã nhận thức đầy đủ hơn vị trí, vai trò và tầm quan trọng của việc phát triển tổ chức đảng, đoàn thể trong các DNNKVNN, thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Đặc biệt, Ban Thường vụ Thành uỷ đã xây dựng kế hoạch số 45-KH/TU giám sát các chi, đảng bộ trực thuộc trong việc thực hiện Đề án.

Thực tế tại phường Tích Lương chúng tôi nhận thấy cấp uỷ đảng của phường đã tích cực vào cuộc bằng việc xây dựng kế hoạch, chương trình hành động, đề ra chỉ tiêu, giải pháp cụ thể để thực hiện. Trao đổi cùng chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Quý, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ phường cho biết thêm: Cấp uỷ, chính quyền phường, các đoàn thể tạo mọi môi trường thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động. Đồng thời thống kê, rà soát các doanh nghiệp đã có đảng viên, có tổ chức công đoàn hoặc đoàn thanh niên chưa để vận động, tuyên truyền doanh nghiệp thành lập tổ chức đảng, phát triển đảng viên. Với cách làm trên, phường Tích Lương đã thành lập được hai chi bộ là Chi bộ Viện Y học bản địa Việt Nam và Chi bộ Công ty Taxi Mai Linh. Sau khi thành lập, 2 chi bộ đều hoạt động rất tốt. Cấp uỷ chi bộ, các đảng viên tham gia đầy đủ các buổi quán triệt học tập nghị quyết; tổ chức sinh hoạt, đóng Đảng phí đầy đủ theo đúng quy định.

Hai chi bộ đã thực hiện khá tốt mối quan hệ công tác với Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc và các tổ chức đoàn thể trong doanh nghiệp theo quy định. Ông Dương Văn Tám, Bí thư Chi bộ Viện Y học Bản địa Việt Nam cho biết: Từ khi có tổ chức Đảng đến nay chúng tôi nhận thấy phong trào của Viện được nâng lên. Định kỳ, cấp uỷ chủ động tham gia ý kiến với Hội đồng quản trị, Ban giám đốc trong mọi công việc từ sắp xếp tổ chức, đến thực hiện các chế độ, chính sách cho cán bộ. Mọi hoạt động của chi bộ đều được lãnh đạo doanh nghiệp tạo mọi điều kiện thuận lợi và rất quan tâm. Duy chỉ có cái khó hiện nay là do chưa thành lập được các tổ chức đoàn thể nên công tác phát triển đảng viên của chi bộ còn gặp nhiều khó khăn.

Thuận lợi hơn Viện Y học Bản địa Việt Nam, Công ty Taxi Mai Linh sau khi thành lập chi bộ đã phát triển tổ chức Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên. Trò chuyện cùng chúng tôi, ông Ngô Ngọc Luân, Bí thư Chi bộ cho biết: Chi bộ hiện có 5 đảng viên, chúng tôi vừa hoàn tất thủ tục cuối cùng gửi Thành uỷ đề nghị kết nạp đồng chí giám đốc công ty trở thành đảng viên. Nếu giám đốc đứng trong hàng ngũ của đảng thì sẽ thuận lợi hơn rất nhiều trong vấn đề điều hành hoạt động doanh nghiệp. Còn về nguồn phát triển đảng ở Công ty khá dồi dào, hiện đơn vị có 40 đoàn viên, thanh niên, rất nhiều cháu có ý thức tu dưỡng, phấn đấu tốt, đây là cơ sở để thời gian tới chi bộ xem xét giới thiệu kết nạp để làm mạnh hơn nữa tổ chức đảng trong doanh nghiệp.

Với những giải pháp tốt, sau 2 năm thực hiện Đề án, Đảng bộ T.P Thái Nguyên đã thành lập mới được 5 chi, đảng bộ doanh nghiệp, đạt 33% so với chỉ tiêu đề án, nâng tổng số chi, đảng bộ DNNKVNN lên 27 chi, đảng bộ; tính từ tháng 5/2016 đến nay đã kết nạp được 48 đảng viên mới, trong đó 22/27 doanh nghiệp có tổ chức đảng kết nạp được đảng viên; đặc biệt đã kết nạp được 3 chủ doanh nghiệp tư nhân vào đảng (2 giám đốc, 1 chủ tịch hội đồng quản trị).

Với những nỗ lực của Đảng bộ T.P Thái Nguyên công tác phát triển đảng trong DNNKVNN đã có nhiều chuyển biến tích cực. Sau khi được thành lập, nhiều cấp ủy, chi bộ, đảng bộ trong DNNKVNN đã từng bước khẳng định vai trò là hạt nhân chính trị thật sự trong doanh nghiệp. Một số đảng viên tham gia vào công tác quản lý, điều hành của doanh nghiệp, góp phần tích cực vào sự ổn định và phát triển của đơn vị. Nhiều nơi, chi bộ đảng, đoàn thể hoạt động tốt đã góp phần thúc đẩy sản xuất, tham gia giải quyết hợp lý các tranh chấp, tuyên truyền, vận động người lao động và chủ doanh nghiệp thực hiện chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chủ động phối hợp với chủ doanh nghiệp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động…

Thuý Hằng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 12-19oC
  • Khu vực phía Tây 11-20oC
  • Khu vực phía Nam 12-19oC
  • Khu vực phía Đông 11-20oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Từ ngày 1/1/2019, sẽ áp dụng mức lương tối thiểu vùng từ 2.920.000 đến 4.180.000 đồng/tháng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ĐẠI ĐỘI 915 - CÒN MÃI VỚI NƯỚC NON Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số báo hàng tháng-số T12/2018

Hồ Núi Cốc có diện tích mặt nước trung bình 25 km², phía Đông giáp thành phố Thái Nguyên, phía Nam giáp thị xã Phổ Yên và thành phố Sông Công, phía Tây và phía Bắc giáp huyện Đại Từ. Hồ nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 16 km về phía Tây. Từ thành phố Thái Nguyên đi qua vùng chè Tân Cương...

LIÊN KẾT WEBSITE