Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Thuận lợi khi trưởng xóm là đảng viên
Cập nhật ngày: 08/11/2018 14:18 (GMT +7)
 Anh Nguyễn Đình Chính (người đứng giữa) Trưởng xóm Na Mẩy được đánh giá là làm việc trách nhiệm, gương mẫu, đồng thời làm kinh tế giỏi ở địa phương.
Anh Nguyễn Đình Chính (người đứng giữa) Trưởng xóm Na Mẩy được đánh giá là làm việc trách nhiệm, gương mẫu, đồng thời làm kinh tế giỏi ở địa phương.

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Yên Trạch (Phú Lương) luôn quan tâm lựa chọn những người có năng lực, uy tín đảm nhận vị trí trưởng xóm, bồi dưỡng, kết nạp vào hàng ngũ của Đảng hoặc bố trí đảng viên làm trưởng xóm. Thực tế chứng minh, những đảng viên là trưởng xóm ở địa phương này luôn là những hạt nhân tiêu biểu, gương mẫu, uy tín ở khu dân cư.

Giải pháp để xây dựng 100% trưởng xóm là đảng viên ở Yên Trạch đó là ngoài làm tốt việc quy hoạch trưởng xóm, Đảng ủy xã thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cho các đảng viên, trưởng xóm tham gia để nâng cao trình độ nhận thức về lý luận chính trị giúp họ làm tốt hơn nhiệm vụ ở cơ sở.

Năm 2017, Trưởng xóm Na Mẩy được kết nạp vào Đảng, đánh dấu mốc 12/12 xóm trên địa bàn xã có trưởng xóm đều là đảng viên. Ông Nguyễn Công Đảm, Bí thư Đảng ủy xã Yên Trạch cho biết: Trưởng xóm là đảng viên có nhiều thuận lợi trong việc nắm bắt những vấn đề ở cơ sở và phản ánh, đề đạt kịp thời với chi bộ. Họ cũng là những hạt nhân tiêu biểu, gương mẫu, uy tín, trách nhiệm hơn với công việc để bà con học tập và làm theo. Việc bố trí đảng viên làm trưởng xóm tạo được sự thống nhất, nhanh chóng, kịp thời trong triển khai các chủ trương, kế hoạch ở khu dân cư vì trưởng xóm được trực tiếp bàn bạc, đóng góp ý kiến ngay từ đầu vào các nghị quyết của chi bộ. Hơn nữa, khi đảng viên là trưởng xóm, chi ủy chi bộ sẽ nắm bắt kịp thời tình hình trong xóm, xây dựng và ban hành nghị quyết sát thực hơn. Nhờ sự vào cuộc tích cực của đội ngũ này và các ban ngành, đoàn thể mà từ đầu năm đến nay, xã triển khai nhiều công trình xây dựng cơ bản, vận động nhân dân hiến được gần 3.200m2 đất. Xã cũng đạt kết quả cao trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị như: Kết nạp mới 11/13 đảng viên; giảm 121/489 hộ nghèo; kết quả sản xuất nông, lâm nghiệp, thu ngân sách cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra... 

Ông Đảm dẫn chứng trường hợp tiêu biểu trưởng xóm là đảng viên ở xóm Bài Kịnh. Năm 1986, ông Nguyễn Quốc Toàn được kết nạp Đảng khi còn trong quân ngũ. 14 năm qua, ông Toàn được Chi bộ giới thiệu, nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng xóm. Trên cương vị của mình, ông luôn gương mẫu, trách nhiệm, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân xây dựng xóm văn hóa, nhất là huy động sức dân hoàn thành nhiều công trình ở cơ sở. Điển hình như năm 2013, theo chương trình xây dựng nông thôn mới, ông Toàn cùng đội ngũ cán bộ xóm đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân hiến trên 3.000m2 đất vườn, cây ăn quả, phá bỏ bờ rào để làm trên 1km đường bê tông. Hơn 30 hộ của xóm đã được UBND xã, huyện tặng Giấy khen vì tham gia hiến đất. Năm 2017, thực hiện dự án của tỉnh sửa chữa, mở rộng hồ Suối Mạ trên địa bàn, ông Toàn cùng các ban, ngành đoàn thể xóm cũng đã vận động nhân dân hiến đất cho dự án. Đầu năm 2018, công trình này đã nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Ông Nguyễn Quốc Toàn cho biết: Năm nay, xóm triển khai 2 việc lớn là xây dựng Nhà văn hóa và hơn 1km kênh mương nội đồng. Nhà văn hóa đang xây dựng có diện tích hơn 200m2, dự toán gần 300 triệu đồng. Chúng tôi đang cố gắng phấn đấu khánh thành trong ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Còn xây kênh mương thì 100% các hộ dân bị ảnh hưởng đều đã nhất trí hiến đất, chuẩn bị thi công trong tháng 11 này.

Khi tôi hỏi, yếu tố nào giúp ông hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Trưởng xóm suốt 14 năm qua, ông Toàn nói: Muốn nhân dân ủng hộ thì mình phải làm việc hết lòng, uy tín, gương mẫu, tuân theo quy chế dân chủ ở cơ sở. Nhận xét về ông Toàn, chị Nguyễn Thị Uy, hộ dân xóm Bài Kịnh nói ngắn gọn: Bác Toàn làm Trưởng xóm nhiều năm dân chúng tôi rất tin tưởng, quý mến vì bác gương mẫu, nói được làm được. Nhà bác ấy cũng là điển hình làm kinh tế khá giỏi để bà con noi theo.

Không phải là đảng viên nhưng nhiệt tình, trách nhiệm nên năm 2016, anh Nguyễn Đình Chính được nhân dân xóm Na Mẩy tín nhiệm bầu làm Trưởng xóm. Ông Nguyễn Công Dương, Bí thư Chi bộ xóm Na Mẩy, cho biết: Anh Chính trước đây là Bí thư Chi đoàn xóm. Sau khi được bầu làm Trưởng xóm, chúng tôi cũng đã bàn bạc thống nhất trong Chi bộ theo dõi, đào tạo, bồi dưỡng để kết nạp anh Chính vào Đảng. Sau gần 1 năm kết nạp Đảng, anh Chính có sự trưởng thành rõ rệt cả về nhận thức và hành động. Cách triển khai công việc rõ ràng, hiệu quả, tác phong cũng chỉn chu hơn. Anh cũng luôn gương mẫu trong lối sống, tích cực phát triển kinh tế gia đình, chăn nuôi gà, lợn, bò, làm dịch vụ vận tải có thu nhập khá.

Nói về việc phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng, anh Chính cho biết: Khi chưa là đảng viên, tôi không được tham gia đầy đủ các hội nghị quán triệt, triển khai nghị quyết của cấp ủy cấp trên nên không cập nhật kịp thời chủ trương, nghị quyết mới của Đảng, dẫn đến công tác vận động, tuyên truyền, triển khai các chương trình thực hiện nghị quyết của cấp ủy chưa đạt hiệu quả cao. Vào Đảng, tôi được tham dự nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng về nghiệp vụ công tác Đảng, nhất là các cuộc họp của chi bộ, từ đó nắm bắt và triển khai công việc của xóm sát hơn.

Rõ ràng ở đâu trưởng xóm là đảng viên thì ở đó việc vận động nhân dân thực hiện chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được thuận lợi, nhanh và hiệu quả hơn. Ngoài xóm Bài Kịnh, Na Mẩy, nhìn chung đảng viên là trưởng xóm ở các xóm còn lại của Yên Trạch đều phát huy được vai trò, trách nhiệm được giao, góp phần xây dựng phong trào ở các khu dân cư ngày một phát triển. Qua bình xét, đánh giá chất lượng đảng viên hàng năm họ đều đạt mức hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Được biết, xã Yên Trạch đang chuẩn bị công tác bầu trưởng xóm nhiệm kỳ mới. Qua lấy phiếu giới thiệu từ các chi bộ và sự tín nhiệm của nhân dân từng xóm, các trưởng xóm là đảng viên đều đạt số phiếu cao trên 90% khi giới thiệu tái cử khóa mới.

Linh Lan
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 103/Tháng 05 năm 2020-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE