Đêm trăng cho em - soi sáng nụ cười
Cập nhật ngày: 08/09/2019 11:18

Trung thu trong mắt trẻ thơ là ngày hội lớn với tiếng trống, múa lân rộn ràng khắp phố, là dịp để trẻ em được quây quần rước đèn, phá cỗ, vui chơi dưới ánh trăng… Với mong muốn mang Tết Trung thu tới các em thiếu nhi ở vùng xa đô thị còn thiếu thốn về điều kiện vui chơi, đêm 7-9 (tức ngày 9-8 âm lịch), Câu Lạc bộ (CLB) Thanh niên họ Dương Việt Nam, Hội đồng họ Dương các tỉnh Hà Nội, Thái Nguyên, Hưng Yên phối hợp với Đoàn Thanh niên xã Tân Đức (Phú Bình) tổ chức chương trình “Đêm trăng cho em - soi sáng nụ cười” tại địa phương.

Chương trình diễn ra với nhiều hoạt động: tổ chức chơi và thi các trò chơi dân gian; rước đèn và hội thi thiết kế đèn Trung thu giữa các thôn trong xã Tân Đức; biểu diễn văn nghệ; trao trên 100 suất quà, học bổng cho các em nhỏ hộ nghèo có tinh thần vượt khó học giỏi, gia đình có người khuyết tật trên địa bàn huyện; phát trên 2.000 phần quà bánh kẹo cho các cháu vui tết, phá cỗ Trung thu ... Tổng kinh phí thực hiện dự kiến trên 340 triệu đồng… Chị Dương Vân Anh, Phó Chủ tịch CLB Thanh niên họ Dương Thái Nguyên cho biết: Hầu hết các em nhỏ đều có chung một mơ ước vô cùng giản dị là được vui chơi, múa hát gọi Trăng về, được rước đèn ông sao, phá cỗ với các bạn trong mùa trung thu… Tuy nhiên ở nhiều vùng quê, do nhiều nguyên nhân mà các em chưa được hưởng không khí này. Vì vậy, “Đêm trăng cho em” là chương trình thiện nguyện thường niên do CLB Thanh niên họ Dương Việt Nam tổ chức mỗi dịp Tết Trung thu cho các em thiếu nhi ở các vùng còn khó khăn. Trong 5 năm qua, CLB Thanh niên họ Dương Việt Nam đã phối hợp với các CLB Thanh niên Họ Dương các tỉnh phía Bắc tổ chức chuỗi chương trình “Đêm trăng cho em – soi sáng nụ cười” tại các tỉnh Lạng Sơn, Yên Bái, Nghệ An, Vĩnh Phúc. Và năm nay, CLB lựa chọn tỉnh Thái Nguyên, tổ chức tại xã Tân Đức, một trong những xã vẫn còn nhiều khó khăn và có đông người họ Dương sinh sống của huyện Phú Bình.

Để có được đêm hội vui tươi, rực rỡ sắc màu, Ban tổ chức Chương trình đã xây dựng kế hoạch hơn một tháng trước, từ huy động kinh phí đến xây dựng kịch bản, phân công nhiệm vụ cho từng CLB địa phương, chuẩn bị các suất quà... Với sự tích cực của các thành viên, tình nguyện viên tại các CLB, việc huy động kinh phí đã hoàn tất sớm hơn so với kế hoạch 1 tuần, vì vậy mọi công tác chuẩn bị đều cơ bản đã sẵn sàng. Về chương trình văn nghệ, mỗi CLB sẽ có 3-5 tiết mục văn nghệ múa, hát, tiểu phẩm được dàn dựng công phu, kỹ lưỡng.

Anh Dương Văn Tú, một thành viên trong CLB Thanh niên họ Dương Thái Nguyên chia sẻ: Chúng tôi tham gia 3 tiết mục múa, nhảy đương đại và ảo thuật… Trước đêm hội khoảng gần một tuần, những thành viên trong CLB đều phải tranh thủ các buổi chiều, tối để tập dượt các tiết mục cho nhuần nhuyễn. Chúng tôi hy vọng, cùng với những món quà nhỏ về vật chất, phần quà về tinh thần này sẽ đem đến không khí vui tươi, tiếng cười sảng khoái cho các em nhỏ và người dân.

Là đơn vị chủ nhà tiếp nhận hoạt động này, xã Tân Đức cũng đã tích cực phối hợp với các CLB trong việc chuẩn bị sân khấu, mặt bằng tổ chức, thông tin sâu rộng về Chương trình tới toàn thể bà con nhân dân. Đoàn Thanh niên xã Tân Đức cũng đã phát động cuộc thi Vẽ tranh chắp cánh ước mơ và thi thiết kế đèn lồng tới 17 thôn, xóm trong xã; UBND xã tổ chức cho các xóm dựng, cắm trại từ ngày 6-9. Anh Đào Ngọc Luân, Bí thư Đoàn Thanh niên xã chia sẻ: Các cháu thanh, thiếu nhi thì háo hức còn bà con nhân dân nơi đây rất phấn khởi bởi hiếm khi mới có một hoạt động đầy ý nghĩa dành cho trẻ em được tổ chức quy mô như vậy. Trẻ em có thêm sân chơi, bậc phụ huynh, các tổ chức đoàn thể có dịp để bày tỏ sự quan tâm, động viên tới các em thông qua việc tự tay làm những món quà nhỏ, những chiếc đèn lồng, đèn ông sao to lung linh rực rỡ… Chúng tôi mong sẽ ngày càng có thêm nhiều đơn vị, nhà hảo tâm quan tâm, tổ chức các hoạt động ý nghĩa, tạo sân chơi bổ ích cho trẻ em, thanh thiếu nhi, nhất là tại các địa phương vùng miền còn nhiều khó khăn.

Với ý nghĩa như đúng tên gọi “Đêm trăng cho em - Soi sáng nụ cười”, hy vọng rằng những chương trình như thế này sẽ được duy trì, phát triển qua các năm, không chỉ có CLB Thanh niên họ Dương Việt Nam, Hội đồng họ Dương các tỉnh tổ chức mà còn có nhiều đơn vị, địa phương khác, để thông điệp yêu thương này sẽ ngày càng lan tỏa sâu rộng, đem đến niềm vui và tiếp thêm động lực cho các em vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập, cuộc sống.

Ngọc Ánh