Chú trọng tạo nguồn phát triển Đảng
Cập nhật ngày: 09/09/2019 10:08
Nhờ có những nỗ lực trong công tác chuyên môn và các phong trào tập thể, cô giáo Trịnh Thị Yến, giáo viên Trường THCS Trưng Vương đã được đứng trong hàng ngũ của Đảng đầu năm 2019. Trong ảnh: Cô Yến trong giờ lên lớp.
Nhờ có những nỗ lực trong công tác chuyên môn và các phong trào tập thể, cô giáo Trịnh Thị Yến, giáo viên Trường THCS Trưng Vương đã được đứng trong hàng ngũ của Đảng đầu năm 2019. Trong ảnh: Cô Yến trong giờ lên lớp.

Thời gian qua, Đảng bộ phường Trưng Vương (T.P Thái Nguyên) đã có những giải pháp tích cực, nhờ đó cơ bản hoàn thành chỉ tiêu kết nạp đảng viên, đảm bảo cả chất và lượng.

Đồng chí Trần Thanh Vân, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường cho biết: Đảng bộ phường Trưng Vương hiện có 29 chi bộ, với tổng số trên 660 đảng viên. Nhiệm kỳ 20152020, Đảng bộ phường đề ra mục tiêu kết nạp 20 đảng viên trở lên. Mặc dù nguồn kết nạp ở các chi bộ, nhất là các chi bộ tổ dân phố gặp nhiều khó khăn, song với những giải pháp tích cực, đến nay, Đảng bộ đã kết nạp được 19 đảng viên. Hiện, có 3 hồ sơ đang chờ Ban Tổ chức Thành ủy xem xét, quyết định. Có được kết quả này là do thời gian qua, Đảng bộ phường luôn chú trọng công tác tạo nguồn, quan tâm chỉ đạo phát triển đảng viên, coi đây là chỉ tiêu quan trọng khi xem xét, phân loại chi bộ hàng năm. Đảng bộ cũng giao chỉ tiêu và chỉ đạo các chi bộ rà soát lại nguồn phát triển Đảng, đồng thời đẩy mạnh các phong trào thi đua, từ đó phát hiện nhữngnhân tố điển hình giới thiệu cho Đảng kết nạp.

Nổi bật trong công tác phát hiện, bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới là Chi bộ Trường THCS Trưng Vương. Chi bộ có 20 đảng viên trên tổng số 28 cán bộ, giáo viên. Cô Vũ Thu Hương, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Chi bộ luôn quan tâm lựa chọn các quần chúng có năng lực, trình độ, đóng góp tích cực trong công tác chuyên môn và các hoạt động đoàn thể để giới thiệu kết nạp Đảng. Mỗi quần chúng ưu tú, Chi bộ chọn cử 2 đảng viên chính thức giúp đỡ. Quần chúng ở tổ chuyên môn nào, phân công đảng viên ở tổ đó động viên, giúp đỡ. Từ giữa năm 2015 đến nay, Chi bộ đã kết nạp được 5 đảng viên trong độ tuổi đoàn viên thanh niên. Các đảng viên đều phát huy tính tiên phong, gương mẫu trong công tác giảng dạy cũng như các hoạt động của Nhà trường. Nhờ đó, Chi bộ luôn hoạt động vững mạnh, lãnh đạo Nhà trường đạt thành tích xuất sắc trong công tác dạy và học, giữ vị trí là một trong các trường tốp đầu của Thành phố. Năm nay, Chi bộ cử 2 quần chúng ưu tú đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, đã hoàn chỉnh hồ sơ, gửi cấp trên xem xét, quyết định.

Cũng như Chi bộ Trường THCS Trưng Vương, Chi bộ Trường Mầm non và Tiểu học Trưng Vương cũng luôn quan tâm đến việc chọn lựa, kết nạp đảng viên mới. Do vậy, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, 2 chi bộ trường học đã kết nạp được 6 đảng viên.

Không chỉ đẩy mạnh phát triển đảng viên ở các cơ quan, nhà trường, Đảng ủy phường đã tập trung phát triển đảng viên ở các khu dân cư và doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn. Qua đánh giá của Đảng ủy phường Trưng Vương, thời gian qua, số lượng thanh niên sinh sống ở địa phương không nhiều, sau khi ra trường hoặc tốt nghiệp cấp 3, chủ yếu đi học, đi làm xa. Vì vậy, các chi bộ rất khó lựa chọn quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, kết nạp Đảng. Để giải quyết vấn đề này, Đảng ủy phường đã chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ phường phụ trách chi bộ cùng sinh hoạt, để bàn giải pháp phát triển đảng viên ở các khu dân cư. Ngoài ra, Đảng ủy cũng chỉ đạo các chi bộ tổ dân phố tạo nguồn là trưởng, phó các đoàn thể, nhất là cán bộ Đoàn để bồi dưỡng, giúp đỡ. Do đó, các chi bộ 2, 7, 8, 10, 11, 12, từ đầu nhiệm kỳ đến nay đều kết nạp được đảng viên mới, phần lớn các đảng viên còn trẻ, năng động, nhiệt tình trong các phong trào. Đơn cử như Chi bộ tổ dân phố 7, có 29 đảng viên, 3 đảng viên cao tuổi miễn sinh hoạt, 1 đảng viên sinh hoạt tạm thời, 1 đảng viên dự bị. Chi bộ đã có giải pháp củng cố hoạt động của các chi hội, đoàn thể, thông qua hoạt động phong trào phát hiện hạt nhân ưu tú và bồi dưỡng để kết nạp Đảng. Năm 2017, Chi bộ đã kết nạp được đảng viên mới là Trần Khánh Linh, sinh năm 1993, Bí thư Chi đoàn tổ. 

Nói về nguồn phát triển Đảng viên thời gian tới, đồng chí Trần Thanh Hải, Bí thư Đảng ủy phường cho biết: Trong khi nguồn kết nạp là trưởng, phó các đoàn thể ở khu dân cư, các đoàn viên thanh niên ngày một ít đi, Đảng bộ đã có phương án để phát triển đảng viên mới ở các doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn. Tháng 8 vừa qua, Đảng ủy phường đã ban hành quyết định thành lập Chi bộ Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Thái Nguyên với 3 đảng viên. Công ty đang có gần 200 cán bộ, công nhân viên và người lao động nên tôi tin tưởng rằng đây sẽ là nguồn dồi dào để phát triển đảng viên mới những năm tới. Ngoài ra, Đảng ủy phường cũng đang thực hiện các quy trình để tiến tới thành lập Chi bộ Trung tâm cổ phần Thương mại Truyền thông và Đào tạo DPA. Đây cũng là đơn vị có đông đảo lực lượng cán bộ, giáo viên trẻ, thuận lợi cho công tác phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và phát triển Đảng.

Linh Lan