Tiếp tục khắc phục hậu quả mưa giông
Cập nhật ngày: 11/09/2019 18:50

Chiều 11-9, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh (PCTT-TKCN) đã đến thăm hỏi, động viên gia đình em Phùng Thị Cúc Nhược, ở xóm Bắc Phong, xã Dân Tiến (Võ Nhai).

Em Nhược là nạn nhân bị tử vong do lũ cuốn trôi ngày 10-9 khi đi qua cầu tràn vào thời điểm nước dâng cao và chảy siết. Thi thể của em được tìm thấy chiều ngày 11-9 cách ngầm tràn Đồng Quýnh, xóm Bắc Phong, xã Dân Tiến khoảng 400m về phía hạ lưu.

Sau khi thăm hỏi, chia sẻ nỗi mất mát, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao 6 triệu đồng hỗ trợ cho gia đình nạn nhân (ảnh trên).

*Tại T.P Thái Nguyên, Thành ủy, UBND Thành phố đã chỉ đạo Ban Chỉ huy PCTT-TKCN Thành phố phân công các lực lượng đi kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó và khắc phục thiệt hại theo phương châm “4 tại chỗ”. Đồng thời, huy động vật tư, trang thiết bị như: Ca nô, xuồng, phao cứu sinh, bao cát và các trang thiết bị chuyên dụng khác để khắc phục hậu quả, cứu hộ, cứu nạn.

Các tiểu thương Chợ Phú Thái (T.P Thái Nguyên) dọn dẹp vệ sinh khu chợ sau khi nước rút, đưa các hoạt động buôn bán trở lại bình thường.

Đến nay, cơ bản các tuyến giao thông chính trên địa bàn Thành phố bị ngập nước đã tiêu thoát. Hệ thống siêu thị bị ngập nước sâu cũng đã hoạt động trở lại. Hiện Ban Chỉ huy PCTT- TKCN Thành phố đang chỉ đạo các đơn vị, địa phương tiếp tục vệ sinh môi trường, phân công các lực lượng ứng trực 24/24 tại các vị trí xung yếu, thường xuyên kiểm tra các tuyến đê để ứng phó với các tình huống xảy ra.

Nhân viên ngành điện khắc phục sự cố kỹ thuật do mưa giông gây ra trên đường dây trung thế đoạn qua khu vực xã Hóa Trung (Đồng Hỷ).

*Tại huyện Định Hóa, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN đã và đang khẩn trương triển khai công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra, thống kê mức độ thiệt hại để hỗ trợ người dân sớm ổn định đời sống và sản xuất.

Đến 17 giờ chiều 11-9, nhiều diện tích và hoa màu trên địa bàn huyện vẫn bị ngập sâu, đặc biệt là những diện tích giáp sông, suối. Tại điểm sạt lở trên tuyến đường Chợ Chu - Kim Phượng, lực lượng chức năng đã tiến hành chăng dây, cắm biển cảnh báo và cắt cử người thường xuyên theo dõi để đảm bảo an toàn cho người dân khi lưu thông qua đoạn đường này.

*Tại huyện Đồng Hỷ, thiệt hại (hệ thống lưới điện, viễn thông; tài sản, hoa màu của người dân) là trên 12,2 tỷ đồng.

Lực lượng dân quân xã Quang Sơn (Đồng Hỷ) giúp người dân dọn dẹp nhà cửa sau mưa lũ.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh, huyện Đồng Hỷ đã đến động viên, chỉ đạo chính quyền các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả, đồng thời trao tiền hỗ trợ cho 3 gia đình bị vùi lấp nhà ở các xã: Quang Sơn, Hóa Thượng và Nam Hòa với tổng số tiền là 6 triệu đồng.

*Tại T.X Phổ Yên, lãnh đạo Thị xã đã đi kiểm tra các khu vực trọng yếu gồm: Tuyến đê Chã trên địa bàn xã Đông Cao, Trạm bơm tiêu thoát nước Cống Táo trên địa bàn xã Thuận Thành, 2 bến đò ngang trên địa bàn xã Tân Phú. Yêu cầu cấp uỷ, chính quyền các địa phương cần chủ động triển khai các giải pháp ứng phó với tình hình ngập lụt, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của người dân; tăng cường công tác kiểm tra đối với các bến đò ngang, chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cứu hộ theo quy định.

Cũng trong ngày 11-9, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh tiếp tục đôn đốc các địa phương tập trung khắc phục hậu quả thiên tai để giúp bà con nhân dân sớm ổn định sản xuất và sinh hoạt.

Các lực lượng chức năng cũng đã tiến hành hỗ trợ người dân dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa để ổn định cuộc sống. Đối với diện tích lúa bị ngập úng, ngành Nông nghiệp - PTNT khuyến cáo, bà con cần chủ động tiêu thoát nước, đồng thời theo dõi sâu cắn ré để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Đối với các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm cần làm tốt công tác khử trùng tiêu độc để hạn chế mầm bệnh lây lan.

P.V và C.T.V