Hiệu quả từ nguồn vốn vay chính sách
Cập nhật ngày: 30/03/2020 08:44
Nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH, gia đình ông Lưu Đức Lợi, xóm Thịnh Lâm, xã Văn Hán đầu tư chăn nuôi, trồng chè cành..., mang lại thu nhập ổn định nên đã thoát nghèo năm 2015.
Nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH, gia đình ông Lưu Đức Lợi, xóm Thịnh Lâm, xã Văn Hán đầu tư chăn nuôi, trồng chè cành..., mang lại thu nhập ổn định nên đã thoát nghèo năm 2015.

Những năm qua, thông qua việc ủy thác với các tổ chức chính trị - xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Đồng Hỷ đã tạo mọi điều kiện để người dân trên địa bàn vay vốn. Qua đó góp phần giúp các hộ dân nâng cao đời sống.

Đến thăm gia đình ông Lưu Đức Lợi, ở xóm Thịnh Lâm, xã Văn Hán, chúng tôi thấy gia đình ông sống trong ngôi nhà xây kiên cố, với nhiều vật dụng sinh hoạt có giá trị. Sau khi rót chén trà mời chúng tôi, ông Lợi chia sẻ: Gia đình tôi trước đây khó khăn lắm, nhờ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH mới khấm khá hơn. Tôi còn nhớ, năm 2008, vợ mất, con ốm đau thường xuyên, gia đình rất khó khăn. Năm ấy, thông qua Hội Nông dân xã, tôi được Ngân hàng CSXH cho vay tín chấp 5 triệu đồng. Số tiền ấy, tôi mua một con trâu sinh sản. Những năm sau đó, trâu mẹ đẻ ra nghé con, gia đình bán nghé lấy tiền đầu tư chăn nuôi lợn, gà và trồng chè, dần dần cũng có của ăn của để. Năm 2015, gia đình tôi thoát nghèo. Năm ngoái, gia đình tôi lại được Ngân hàng CSXH tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn vay hỗ trợ hộ dân ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn. Từ nguồn vốn này, gia đình san ủi đất, khoan giếng, lắp giàn phun tưới chè tự động, trồng thêm hơn 3 sào chè cành. 

Không chỉ có gia đình ông Lợi, nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã Văn Hán cũng được tiếp cận nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH để phát triển kinh tế. Hiện nay, tổng dư nợ nguồn vốn vay trên địa bàn xã gần 62 tỷ đồng, với 2.366 hộ vay. Ông Nguyễn Đức Sen, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Từ đầu năm 2019, Chính phủ đã nâng mức vay và thời hạn cho vay tối đa với một số chương trình như hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo... nên bà con có thêm nguồn vốn để mở rộng quy mô sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Theo số liệu thống kê, hiện nay, Ngân hàng CSXH huyện Đồng Hỷ đang thực hiện cho vay 15 chương trình, gồm: Hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, học sinh sinh viên, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, nước sạch và vệ sinh môi trường... Tổng dư nợ của các chương trình này đến nay là hơn 412 tỷ đồng, trên 14.000 hộ vay, với 275 tổ tiết kiệm và vay vốn. Trong đó, vốn vay cho hộ nghèo, cận nghèo gần 220 tỷ đồng (gần 5.000 hộ vay). Ông Trần Nhật Linh, Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Đồng Hỷ cho biết: Không chỉ được vay với lãi suất thấp (6,6%/năm), từ tháng 3-2019, ở 4 chương trình như vay hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo và hộ dân ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn còn được nâng mức vay và thời gian vay tối đa cao hơn trước, từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng/hộ và thời gian vay tối đa từ 60 tháng lên 120 tháng, trong khi đó lại không phải đảm bảo tiền vay (không cần thế chấp tài sản). Đây là điều kiện để người dân mở rộng quy mô kinh doanh hay chăn nuôi, trồng trọt. 

Qua rà soát, các đối tượng vay vốn chính sách trên địa bàn huyện Đồng Hỷ đều sử dụng đúng mục đích, đầu tư có hiệu quả trong phát triển kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập. Thời gian tới, Ngân hàng CSXH sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội triển khai nguồn vốn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Chung An