Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện phú Bình: Tăng cường đổi mới phương pháp giảng dạy lý luận chính trị
Cập nhật ngày: 03/04/2020 09:24

Thời gian vừa qua, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện phú Bình đã có nhiều đổi mới trong phương pháp giảng dạy lý luận chính trị nhằm tạo ra những tiết học sinh động, hấp dẫn hơn, góp phần nâng cao chất lượng bài giảng.

Bà Nguyễn Thị Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Phú Bình cho biết: Trung tâm luôn xác định việc giáo dục lý luận chính trị là một nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao nhận thức chính trị; bồi dưỡng kiến thức và nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng, xây dựng và quản lý Nhà nước cho cán bộ, đảng viên trên địa bàn huyện, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, bản lĩnh chính trị và phẩm chất đạo đức cách mạng, để đội ngũ cán bộ cơ sở ngày càng đáp ứng với yêu cầu mới, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Mục tiêu Trung tâm đặt ra đối với các lớp bồi dưỡng là phải làm sao để những học viên tham gia học tập tại đây không chỉ được lĩnh hội, bồi dưỡng về tri thức mà còn phải rèn luyện những kỹ năng cơ bản về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, chuyên môn, nghiệp vụ, tổ chức phong trào; rèn luyện tác phong, tính sáng tạo, độc lập trong làm việc…

Với ý nghĩa và mục tiêu như vậy, những năm gần đây, Trung tâm đã có sự đổi mới trong công tác giảng dạy, trong đó phải kể đến việc đổi về phương pháp truyền đạt của giảng viên trong các giờ lên lớp. Trước kia, hầu hết việc giảng dạy lý luận chính trị chủ yếu sử dụng phương pháp thuyết trình 1 chiều. Giáo viên giảng bài, trò nghe và ghi chép, sau đó về học bài. Trong quá trình giảng rất ít  có sự trao đổi 2 chiều khiến học viên trở nên thụ động, không phát huy được tính chủ động, sáng tạo, dễ mất tập trung vào nội dung bài giảng. Để khắc phục vấn đề này, Trung tâm đã thực hiện việc đa dạng hóa phương pháp giảng dạy trên lớp. Cụ thể là tăng cường trao đổi, thuyết trình theo chủ đề; làm việc theo nhóm; khuyến khích các học viên cùng tham gia phản biện, tranh luận trên lớp về việc vận dụng lý luận vào lý giải những vấn đề thực tiễn của cuộc sống; về những mâu thuẫn giữa lý luận và thực tiễn, từ đó có thể tự đề xuất cách giải quyết... Qua đó, không chỉ giúp cho học viên lĩnh hội được nội dung, kiến thức tổng quát mà còn học được cách thức tiếp cận vấn đề, rèn luyện cho mình sự độc lập, sáng tạo, linh hoạt trong nhận thức và hành động. 

Để nâng cao chất lượng của các buổi thảo luận, giải đáp những thắc mắc của các học viên, Trung tâm còn mời lãnh đạo Huyện ủy, trưởng các ban xây dựng Đảng của huyện tham gia dự giờ. Trong quá trình dự giờ, các đồng chí lãnh đạo sẽ trực tiếp giải đáp những thắc mắc của học viên, qua đó, Trung tâm sẽ biết các học viên cần gì, muốn gì trong quá trình tham gia lớp học để điều chỉnh bài giảng sao cho phù hợp với nhu cầu của người học. Ngoài việc học lý luận trên lớp, Trung tâm cũng thường xuyên tổ chức cho các học viên đi thực tế ở cơ sở, địa điểm thực tế được chọn lựa sao cho phù hợp với nội dung bài học và đối tượng học viên để tạo cơ sở gắn kết giữa lý luận với thực tiễn.

Nhằm hỗ trợ việc nâng cao chất lượng giảng dạy, Trung tâm cũng rất coi trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang bị các phương tiện hiện đại như máy chiếu; phòng học khang trang; cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp... Hiện nay, hơn 90% số giảng viên của Trung tâm đã sử dụng giáo án điện tử trong công tác giảng dạy. Bà Phạm Thị Thùy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Phú Bình, giảng viên kiêm nhiệm của Trung tâm cho biết: Ưu điểm của giáo án điện tử là đã tạo được sự liên kết hình ảnh với lời nói một cách tự nhiên, việc vận dụng hình ảnh và ngôn từ cô đọng trên các slide sẽ gợi mở sự liên tưởng cho học viên, giúp người học dễ dàng hơn trong việc tiếp thu kiến thức và ghi chép. Các giảng viên cũng khai thác được nguồn tư liệu hình ảnh phong phú liên quan đến nội dung bài dạy có trên Internet hay các nguồn tài liệu khác để việc giảng dạy của mình không bị nhàm chán.

Anh Đồng Tiến Nam là quần chúng ưu tú được Đảng bộ Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Bình giới thiệu tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng tại Trung tâm nhận xét: Sự sáng tạo, đổi mới trong phương pháp giảng dạy của Trung tâm đã tạo nên những tiết học sinh động, giảm được áp lực cho các học viên, giúp học viên có hứng thú với môn học.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, trong thời gian tới, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Phú Bình tiếp tục phối hợp với Ban Tuyên giáo tham mưu cho Thường trực Huyện ủy kiện toàn đội ngũ giảng viên kiêm chức cấp huyện, trong đó chú trọng việc trẻ hóa giảng viên; xây dựng kế hoạch dự giờ, thăm lớp thường xuyên; chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn của UBND huyện lựa chọn những chuyên đề mang tính cấp thiết...

Quỳnh Trang