Góp sức bằng những việc làm thiết thực
Cập nhật ngày: 09/05/2020 18:03
Cơ sở may mặc của hội viên Đào Văn Trãi, Chi hội CCB xóm Vàng giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 30 lao động địa phương.
Cơ sở may mặc của hội viên Đào Văn Trãi, Chi hội CCB xóm Vàng giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 30 lao động địa phương.

Năm 2018, xã Tân Đức (Phú Bình) đã “cán đích” nông thôn mới (NTM). Hiện nay, địa phương này được huyện chọn làm điểm để xây dựng NTM kiểu mẫu và đạt được những thành tích đáng khích lệ. Trong thành công đó, có sự đóng góp không nhỏ của Hội Cựu chiến binh (CCB) xã với sự tham gia tích cực, gương mẫu của tổ chức hội cũng như từng cá nhân.

Ông Ngô Đức Hòa, Chủ tịch Hội CCB xã Tân Đức phấn khởi: Hội CCB xã hiện có trên 600 hội viên, tham gia sinh hoạt ở 17 chi hội. Thực hiện phong trào thi đua CCB chung tay xây dựng NTM, hội đã xây dựng kế hoạch cụ thể sát với tình hình thực tế tại địa phương và gắn phong trào “CCB gương mẫu”. Khi có chủ trương mới như xây dựng nhà văn hóa, làm đường giao thông nông thôn, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu…, cán bộ, hội viên CCB là lực lượng nòng cốt đi đầu đồng thời tuyên truyền cho nhân dân tích cực tham gia. 

Đến thăm xóm Lềnh, chúng tôi càng hiểu được sự tiên phong, gương mẫu của CCB trong các phong trào của địa phương. 100% tuyến đường của xóm không những được bê tông hóa mà hai bên đường còn được trồng hoa và giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Ông Nguyễn Việt Hùng, Chi hội trưởng Chi hội CCB xóm Lềnh cho biết: Chi hội có 39 hội viên đều là những người tiên phong trong các phong trào và vận động bà con. Trước mỗi việc, Chi hội đều họp bàn quán triệt đến từng hội viên, khích lệ mỗi CCB phải nêu cao tính gương mẫu. Trong vài năm trở lại đây, các hội viên trong Chi hội CCB đã hiến gần 2.000m2 đất để làm đường bê tông.

Tham gia xây dựng NTM, không riêng CCB xóm Lềnh mà ở các xóm khác, chi hội CCB đều luôn phát huy tính tiên phong góp công, góp của. Trong giai đoạn 2014-2019, hội viên Hội CCB xã đã hiến trên 11.000m2 đất và đóng góp gần 1,1 tỷ đồng tiền đối ứng để làm đường giao thông ở các xóm. Các hội viên CCB còn đóng góp 4.090 ngày công lao động làm mới và tu sửa đường giao thông. Trong 5 năm từ 2014 đến 2019, Hội CCB xã đã đóng góp trên 885 triệu đồng các khoản quỹ và hoạt động của xã. 

Hiểu rõ xây dựng NTM không chỉ làm đẹp diện mạo quê hương mà điều quan trọng là phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo nên Hội CCB xã tích cực vận động hội viên phát triển kinh tế, giúp đỡ nhau xóa đói giảm nghèo. Nhiều CCB đã xây dựng được mô hình kinh có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, góp phần giải quyết việc làm cho hàng chục lao động trong xã. Đến nay, hội viên CCB xã không còn ai là hộ nghèo, cận nghèo và phải ở nhà dột nát. Kinh tế phát triển, các hoạt động văn hoá, thể thao của hội CCB cũng sôi nổi, thu hút đông đảo hội viên tích cực tham gia. Năm 2019, thực hiện chỉ đạo của Hội CCB xã, 17/17 chi hội đã thành lập tổ tự quản về an ninh trật tự, an toàn giao thông và bảo vệ môi trường. Sau gần 1 năm đi vào hoạt động, các tổ tự quản đã cho thấy tính hiệu quả và được bà con ủng hộ, tin tưởng.

Ông Đào Minh Khương, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã nhận xét: Hội CCB xã có số lượng khá đông nhưng hầu hết đều có tinh thần trách nhiệm cao, luôn phát huy tính tiên phong gương mẫu trong các phong trào thi đua, đặc biệt là xây dựng NTM. Hội không chỉ khuyến khích CCB làm gương mà còn tuyên truyền, vận động bà con hăng hái hưởng ứng như hiến đất làm đường, xây dựng nhà văn hoá, bảo vệ môi trường…. Nhờ vậy, phong trào xây dựng NTM và NTM kiểu mẫu hiện nay của xã gặp nhiều thuận lợi.

Đồng Nam