San lấp trái phép trên ruộng của người dân
Cập nhật ngày: 05/08/2020 08:50
Hiện trạng thửa ruộng của gia đình anh Nguyễn Thanh Phong, tổ dân phố Đình, thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ) sau khi bị đổ đất, san lấp trái phép
Hiện trạng thửa ruộng của gia đình anh Nguyễn Thanh Phong, tổ dân phố Đình, thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ) sau khi bị đổ đất, san lấp trái phép

Cuối năm 2019, gia đình anh Nguyễn Thanh Phong, tổ dân phố Đình, thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ) được chính quyền địa phương thông báo về chủ trương thu hồi thửa ruộng có diện tích 507m2 của gia đình để thực hiện Dự án Khu dân cư số 1D thị trấn Hùng Sơn. Tuy nhiên, do chưa nhất trí với đơn giá bồi thường nên gia đình anh Phong chưa nhận tiền đền bù và chưa đồng ý bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Gia đình anh tiếp tục canh tác bình thường trên thửa ruộng nói trên. Đến ngày 20-7-2020, anh Phong phát hiện thửa ruộng của gia đình bị đổ đất, san lấp trái phép khiến gia đình anh không thể tiếp tục canh tác.

Theo Nghị định số 91/2019/NĐ-CP, ngày 9 tháng 11 năm 2019 của Chính Phủ Về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai: “Hủy hoại đất là hành vi làm biến dạng địa hình hoặc làm suy giảm chất lượng đất hoặc gây ô nhiễm đất mà làm mất hoặc giảm khả năng sử dụng đất theo mục đích đã được xác định”.  Điều 15 Nghị định nêu trên quy định: Hành vi hủy hoại đất có thể bị xử phạt tối đa 60 triệu đồng (tùy vào diện tích đất bị hủy hoại).

Dẫn chúng tôi đi thăm thửa ruộng của gia đình mình, anh Nguyễn Thanh Phong bức xúc: Gia đình tôi chỉ có duy nhất thửa ruộng này. Trước đây, gia đình tôi cấy lúa nhưng khoảng 2 năm trở lại đây việc thi công Dự án Khu dân cư số 1D thị trấn Hùng Sơn và các dự án khác tại khu vực này đã khiến cho thửa ruộng bị ngập úng không thể cấy lúa được, gia đình tôi phải chuyển sang trồng cỏ voi để chăn nuôi trâu bò. Ngay sau khi phát hiện thửa ruộng bị đổ đất, san lấp trái phép (ngày 20-7), tôi đã làm đơn trình báo đến UBND thị trấn Hùng Sơn. 

Sau khi nhận được đơn trình báo, ngày 27-7, UBND thị trấn Hùng Sơn đã cử cán bộ địa chính đến lập biên bản kiểm tra thực địa. Tại buổi kiểm tra, UBND thị trấn đã xác định ông Dương Xuân Thanh (hiện chưa rõ địa chỉ cư trú) là người đã trực tiếp chỉ đạo cho công nhân lái máy xúc là anh Đỗ Văn Hùng, trú tại xã Vạn Thọ (Đại Từ) đổ đất, san lấp thửa ruộng của gia đình anh Nguyễn Thanh Phong.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ông Dương Xuân Thanh là người được Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đô thị Đại Từ (đơn vị chủ đầu tư Dự án Khu dân cư số 1D thị trấn Hùng Sơn) thuê thi công san lấp mặt bằng Dự án. Trước hành vi đổ đất, san lấp ruộng trái phép của ông Dương Xuân Thanh, UBND thị trấn Hùng Sơn đã lập biên bản và yêu cầu ông Thanh khôi phục lại hiện trạng ban đầu của thửa ruộng (đo đạc, cắm lại mốc ranh giới, trả lại độ phì nhiêu của thửa ruộng) để bàn giao cho gia đình anh Phong tiếp tục canh tác; đồng thời, thỏa thuận bồi thường thiệt hại thỏa đáng cho gia đình anh Phong trước ngày 30-7. Tuy nhiên, sau đó, ông Thanh chỉ đưa máy móc đến múc một phần đất đã đổ lên ruộng để đưa đi nơi khác mà không thực hiện việc khắc phục hậu quả và bồi thường thiệt hại cho gia đình anh Phong.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Thanh Phong cho biết: Hiện tại thửa ruộng của gia đình tôi không thể tiếp tục canh tác vì bề mặt ruộng chỉ toàn đất đỏ và đá. Ranh giới bờ thửa cũng bị vùi lấp khiến gia đình tôi không biết phần đất được bàn giao lại đã đủ diện tích như trước đây hay chưa? Đề nghị chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng sớm điều tra làm rõ và xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị đã đổ đất, san lấp trái phép trên thửa ruộng của gia đình tôi.

Về vấn đề này, ông Chu Tất Lợi, Chủ tịch UBND thị trấn Hùng Sơn cho biết: Việc ông Dương Xuân Thanh đổ đất, san lấp trái phép thửa ruộng của gia đình anh Nguyễn Thanh Phong có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai. Trong quá trình làm việc với UBND thị trấn, ông Thanh cho biết đây là hành vi do cá nhân ông tự ý thực hiện chứ không phải do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đô thị Đại Từ chỉ đạo. Để có đủ căn cứ xác định vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật, chúng tôi đã giao cho cán bộ Địa chính - Xây dựng phối hợp với Công an thị trấn tiếp tục làm việc với các bên liên quan để điều tra làm rõ sự việc.

Nguyên Ngọc