Chủ động phòng dịch tại khu vực giáp ranh
Cập nhật ngày: 08/08/2020 09:18
Trung tâm y tế huyện Võ Nhai tổ chức phân luồng và bố trí phòng khám cách ly riêng đối với các trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở.
Trung tâm y tế huyện Võ Nhai tổ chức phân luồng và bố trí phòng khám cách ly riêng đối với các trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở.

Tính đến ngày 5-8, đã có thêm 2 tỉnh lân cận Thái Nguyên có người nhiễm COVID-19 là Lạng Sơn và Bắc Giang. Trước tình hình trên, các địa phương giáp ranh với hai tỉnh trên đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng dịch trên địa bàn.

Tính đến chiều 7-8, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên nói chung và các huyện giáp ranh tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang đều chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm COVID-19. Các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn được các huyện giáp ranh gồm: Phú Bình, Phổ Yên, Đồng Hỷ và Võ Nhai triển khai nghiêm túc.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện đều đã chỉ đạo các cơ quan liên quan chuẩn bị các điều kiện phục vụ chuyên môn, khu vực cách ly dự phòng tại trung tâm y tế huyện. Tại trung tâm y tế các huyện và các trạm y tế xã, thị trấn, bệnh nhân được phân luồng và trường hợp có các dấu hiệu ho, sốt, khó thở... được khám riêng tại phòng khám cách ly; tất cả người dân đến cơ sở khám chữa bệnh đều được khuyến cáo thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn. Các xã, thị trấn phối hợp với công an rà soát toàn bộ người về từ dịch để có các biện pháp phù hợp như: cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi sức khỏe…

Qua nắm bắt tình hình, huyện Phú Bình đã phát hiện và vận động đưa đi cách ly tập trung anh L.Q.Đ sinh năm 1988, trú tại xóm Phố Chợ, xã Tân Khánh lưu trú tại khách sạn Thắng Lợi (T.P Bắc Giang) nơi có 2 ca dương tính với COVID- 19 (bệnh nhân số 673 và 674 ở tỉnh Bắc Giang) lưu trú ngày 24-7. Ngay sau khi vào khu cách ly của Bệnh viện Đa khoa Phú Bình trong tối 5-8, anh L.Q.Đ đã được đã lấy mẫu xét nghiệm và đã cho kết quả âm tính.

Ngoài ra, các ngành chức năng của huyện cũng phát hiệt một trường hợp F2 và đã yêu cầu thực hiện cách ly tại nhà là anh N.Đ.H sinh năm 1992, ở xóm Việt Ninh, xã Lương Phú từng tiếp xúc gián tiếp với F0 là bệnh nhân 673 (Bắc Giang). Trong ngày 7-8, anh N.Đ.H và các thành viên trong gia đình đã được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đồng thời được cán bộ Trạm Y tế Lương Phú theo dõi thân nhiệt 2 lần/ngày tại gia đình.

Đối với huyện Đồng Hỷ có xã Hợp Tiến giáp ranh với tỉnh Bắc Giang – nơi có 3 ca nhiễm COVID-19 (bệnh nhân số 673, 674 và 744). Mặc dù các ca mắc COVID-19 cách xa địa phận của Hợp Tiến nhưng địa phương vẫn chủ động tăng cường các biện pháp phòng chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của huyện. Ông Trần Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Hợp Tiến cho biết: Xã đã tăng cường tuyên truyền trên các cụm loa truyền thanh để nhân dân không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch đồng thời yêu cầu nhân dân thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang, hạn chế tới những nơi đông người… Đặc biệt, cụm an ninh giáp ranh gồm 4 xã: Liên Minh (Võ Nhai), Hợp Tiến (Đồng Hỷ), Tân Thành (Phú Bình) và xã Xuân Lương (thuộc huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) thường xuyên trao đổi, nắm bắt, quản lý người đi, người đến các địa phương để chủ động trong công tác phòng ngừa dịch.

Huyện Võ Nhai là địa phương có nhiều xã tiếp giáp với cả 2 tỉnh Bắc Giang và Lạng Sơn và công tác phòng dịch được địa phương rất chú trọng. Trung tâm Y tế huyện Võ Nhai đã chỉ đạo các trạm y tế tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng dịch xã nắm bắt người đi từ các địa phương khác về đặc biệt là những trường hợp trở về từ Trung Quốc nhập cảnh qua đường mòn, lối mở. Qua đó, huyện đã phát hiện và vận động đi cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện 7 người là công dân Võ Nhai đi từ Trung Quốc nhập cảnh. Đến nay, toàn bộ 7 người này đã qua thời gian cách ly 14 ngày và đều cho kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Ông Dương Văn Bảy, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Võ Nhai cho biết: Đối với các xã dọc tuyến quốc lộ đặc biệt là địa bàn xã Phú Thượng (tiếp giáp với huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn) và địa bàn xã Bình Long (tiếp giáp với huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), ngoài những yêu cầu chung như các xã, thị trấn khác, chúng tôi yêu cầu trạm y tế chủ động xây dựng kế hoạch tham mưu cho UBND xã để sẵn sàng lập các chốt tiêu trùng, khử khuẩn, kiểm soát thân nhiệt đối với người qua lại khi có yêu cầu của huyện.

Các địa phương giáp ranh vùng dịch đang hết sức cảnh giác với diễn tiến dịch bệnh tại tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Bắc Giang. Ngoài những giải pháp nêu trên, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện đều đã yêu cầu các xã giáp ranh duy trì chế độ báo cáo thường xuyên với Ban Chỉ đạo huyện đồng thời nhấn mạnh phải tăng cường công tác tuyên truyền tới đông đảo người dân trên địa bàn. Theo ông Dương Văn Hào, Phó Chủ tịch UBND huyện Võ Nhai, kinh nghiệm để địa phương thành công trong chống dịch COVID-19 đợt 1 là do thực hiện tốt công tác tuyên truyền. Khi người dân hiểu thì sẽ đồng thuận và trở thành lực lượng tích cực tham gia phòng, chống COVID-19 trên địa bàn.

Nhóm P.V