Tổng thống Michel Aoun nhận đơn từ chức từ Thủ tướng Hassan Diab. Ảnh: Reuters
Tổng thống Michel Aoun nhận đơn từ chức từ Thủ tướng Hassan Diab. Ảnh: Reuters

Ngày 10-8 (giờ địa phương), Tổng thống Lebanon Michel Aoun chấp thuận đơn từ chức của chính phủ Thủ tướng Hassan Diab, hệ quả từ vụ nổ làm rung chuyển thủ đô Beirut ngày 4-8 vừa qua.

Tuy nhiên, ông Michel Aoun vẫn yêu cầu chính phủ tiếp tục duy trì hoạt động cho đến khi Lebanon thành lập một nội các mới.

Cùng ngày, ông H.Diab cùng nhiều quan chức cấp cao đã tuyên bố từ chức. Động thái được đưa ra sau vụ nổ tại cảng Beirut khiến hơn 200 người thiệt mạng và 6.000 người bị thương, với tổng thiệt hại ước tính có thể lên đến 15 tỷ USD.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông H.Diab nhận định, tình trạng tham nhũng tại Lebanon là rất nghiêm trọng. Quyết định từ chức của ông H.Diab và các bộ trưởng mở đường cho một cuộc đàm phán về thành lập nội các mới, trong bối cảnh người dân quốc gia này biểu tình quy mô lớn, yêu cầu cải cách khẩn cấp. Người biểu tình đổ lỗi vụ nổ cho chính phủ Lebanon vốn đối mặt với tình trạng tham nhũng nghiêm trọng và sự thờ ơ của các quan chức sau khi vụ việc xảy ra.

Trước khi từ chức, chính phủ của ông H.Diab đã chuyển hồ sơ vụ nổ lên Hội đồng Tư pháp Tối cao, cơ quan tư pháp cao nhất của Lebanon chuyên đảm nhiệm xử lý các tội danh xâm phạm an ninh quốc gia, cũng như tội phạm chính trị và an ninh quốc gia.


Theo HNMO