Thi hành án dân sự ở Đồng Hỷ: Hiệu quả từ sự phối hợp
Cập nhật ngày: 24/09/2020 17:14
 Cán bộ Chi cục Thi hành án Đồng Hỷ và công chức Tư pháp xã Hóa Thượng xuống tận hộ dân để gặp, tuyên truyền, thuyết phục, đôn đốc, yêu cầu thi hành án.
Cán bộ Chi cục Thi hành án Đồng Hỷ và công chức Tư pháp xã Hóa Thượng xuống tận hộ dân để gặp, tuyên truyền, thuyết phục, đôn đốc, yêu cầu thi hành án.

Những năm qua, công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị luôn được Chi cục thi hành án Dân sự (THADS) Đồng Hỷ đặc biệt chú trọng. Nhờ vậy, kết quả THADS đã đạt được hiệu quả cao, góp phần quan trọng vào việc giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Đồng Hỷ là huyện miền núi có trên 54% là người dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế - xã hội của người dân ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, hiểu biết về pháp luật còn hạn chế. Ngoài ra, đối với diện án thu nộp ngân sách Nhà nước, qua xác minh, phân loại án, nhiều đối tượng phải thi hành án không có điều kiện kinh tế, bỏ đi khỏi địa phương, hoặc đang chấp hành hình phạt tù, không có tài sản, hoặc khi chấp hành xong án tù vẫn không có điều kiện thi hành án... Đây là những yếu tố ảnh hưởng không nhỏ tới tiến độ, kết quả thi hành án.

Để khắc phục những khó khăn trên, những năm qua, Chi cục THADS Đồng Hỷ đã thực hiện nhiều giải pháp, trong đó chú trọng công tác phối hợp với UBND các xã, thị trấn trong xác minh, đôn đốc thi hành án. Bởi, kết quả xác minh là cơ sở để cơ quan thi hành án quyết định thực hiện hàng loạt các thủ tục thi hành án, như: Ra quyết định cưỡng chế, quyết định trả đơn yêu cầu thi hành án; hoãn, ủy thác thi hành án, lập hồ sơ đề nghị xét miễn giảm nghĩa vụ thi hành án; phương án hòa giải, thuyết phục thi hành án.... Đôn đốc, yêu cầu thi hành án được tiến hành tốt sẽ đem lại hiệu quả thi hành án nhanh chóng, cắt giảm được nhiều thủ tục luật định.

Theo đó, đơn vị đã cử cán bộ thi hành án phối hợp với công chức Tư pháp các xã, thị trấn đến tận nơi sinh sống, làm việc của người phải thi hành án tống đạt văn bản của tòa án, cơ quan thi hành án, đồng thời tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và đôn đốc, yêu cầu thi hành án. Có nhiều trường hợp cán bộ thi hành án và công chức Tư pháp các xã, thị trấn đã phải tranh thủ cả buổi trưa hoặc tối, đến tận nhà ở nhiều lần mới gặp được các đối tượng hoặc thân nhân đối tượng phải thi hành án để tuyên truyền, vận động, thuyết phục thi hành án.

Ông Lê Kim Thủy, Phó Chi cục trưởng Chi cục THADS Đồng Hỷ cho biết: Khi thụ lý bất kỳ vụ việc nào, Chi cục THADS Đồng Hỷ đều đề nghị với lãnh đạo UBND các xã, thị trấn cử công chức tư pháp phối hợp với cán bộ thi hành án nghiên cứu kỹ, tìm hiểu rõ về thân nhân, hoàn cảnh gia đình, mối quan hệ xã hội của các đương sự để tìm cách vận động, thuyết phục hiệu quả nhất. Sau khi đã xác minh, cán bộ thi hành án tiếp tục phối hợp với công chức tư pháp cấp xã, thị trấn đôn đốc, yêu cầu các đối tượng phải thi hành án thực hiện bản án.

Theo tìm hiểu, các vụ việc Chi cục THADS Đồng Hỷ thụ lý thi hành án chủ yếu là án về trộm cắp, ma túy, đánh bạc, hầu hết các đối tượng đang ở trong tù hoặc thường xuyên đi làm ăn xa. Cá biệt một số trường hợp có hoàn cảnh gia đình neo đơn, án chồng án nên việc thi hành án gặp rất nhiều khó khăn. Do vậy, hằng tháng, cán bộ thi hành án và công chức Tư pháp xã, thị trấn phải lên kế hoạch, đến tận nhà gặp đối tượng hoặc người thân các đối tượng để tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và đôn đốc, yêu cầu thi hành án theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”.

Ông Phạm Huy Sanh, công chức tư pháp xã Hóa Thượng cho biết: Sau khi nhận bàn giao các vụ việc thi hành án, tôi cùng với cán bộ thi hành án rà soát, tìm hiểu kỹ thông tin, hoàn cảnh sống từng đối tượng (như: đối tượng có điều kinh tế hay không có điều kiện kinh tế, đang có mặt tại địa phương hay không có mặt tại địa phương…). Tiếp đó, chúng tôi xây dựng kế hoạch xuống tận nhà các đối tượng để tuyên truyền, vận động, thuyết phục và đôn đốc, yêu cầu thi hành án. Việc thuyết phục, vận động các đối tượng hoặc người thân các đối tượng tự nguyện thi hành án tiền án phí, án phạt đã giúp cơ quan thi hành án hoàn thành công việc thuận lợi, giảm áp lực về thời gian, tiết kiệm công sức, kinh phí. Điển hình như trường hợp ông Vũ Đình Cừ, ở xóm Tân Thái, xã Hóa Thượng đã tự nguyện nộp thay con trai số tiền trên 10 triệu đồng (do bị phạt về tội đánh bạc), sau khi chúng tôi đến tận nhà trước đó vài ngày để tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật và đôn đốc, yêu cầu thi hành án…

Có thể thấy, nhờ sự phối hợp tốt với các cơ quan, đơn vị liên quan, trong đó có UBND các xã, thị trấn và giữa cán bộ thi hành án và công chức Tư pháp các xã, thị trấn, công tác thi hành án đã có nhiều chuyển biến tích cực. Từ đầu năm đến nay, Chi cục THADS Đồng Hỷ đã thi hành xong 575/656 việc có điều kiện thi hành (đạt tỷ lệ 88,1%, vượt chỉ tiêu giao 4% so với chỉ tiêu giao và thu được trên 2,7/4,7 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 57,4%, vượt 15% chỉ tiêu giao)...

Đức Anh