Hỗ trợ pháp lý cho người lao động: Kênh tuyên truyền hiệu quả, thiết thực
Cập nhật ngày: 27/09/2020 10:24
Trung tâm trợ giúp người lao động tư vấn pháp luật cho cán bộ, lao động Công ty hiểu rõ hơn quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia lao động, sản xuất.
Trung tâm trợ giúp người lao động tư vấn pháp luật cho cán bộ, lao động Công ty hiểu rõ hơn quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia lao động, sản xuất.

Những năm gần đây, Trung tâm trợ giúp người lao động (Liên đoàn Lao động tỉnh) đã tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho hàng nghìn người lao động (NLĐ) với nội dung đa phần liên quan tới trợ cấp thất nghiệp, hợp đồng lao động, các chế độ lương, thưởng, bảo hiểm xã hội… Thông qua kênh trợ giúp miễn phí, NLĐ đã nâng cao hiểu biết pháp luật về lao động để tự bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình…

Gắn bó với Trung tâm từ những ngày đầu mới thành lập, với hơn 12 năm công tác tại đây, anh Phạm Minh Trường, Phó Giám đốc Trung tâm Trợ giúp người lao động chia sẻ: Không phải NLĐ nào cũng hiểu biết đầy đủ, cụ thể pháp luật về lao động. Trong cuộc sống, quan hệ giữa NLĐ và người sử dụng lao động có nhiều tranh chấp phát sinh. Do đó, họ cần được tư vấn, hỗ trợ pháp lý khi phát sinh tranh chấp với người sử dụng lao động để tự mình đưa ra hướng giải quyết hợp lý.
 
Tại Trung tâm, những người có nhu cầu tư vấn, trợ giúp pháp lý được các luật sư, tư vấn viên tư vấn, giải thích, có người thông suốt các quy định của pháp luật và cũng có người chưa hoàn toàn thỏa mãn yêu cầu được trợ giúp. Tuy nhiên, mọi người đều cảm thấy tin tưởng vào những giải đáp, cũng như hướng dẫn cụ thể của cán bộ tư vấn nơi đây. 
 
Là một người từng tìm đến Trung tâm Trợ giúp người lao động, anh Nguyễn Văn Cương, phường Phan Đình Phùng (T.P Thái Nguyên) bộc bạch: Trước đây, tôi công tác tại Công ty TNHH MTV Xây dựng và Khai khoáng Việt Bắc. Sau khi Công ty giải thể (tháng 6-2017), trong lúc khá hoang mang không biết những người cán bộ hợp đồng như chúng tôi sẽ được giải quyết như thế nào, tôi bèn tìm đến Trung tâm để được tư vấn, trợ giúp. Sau khi nghe các bạn tư vấn viên trao đổi, tôi đã hiểu thêm về vấn đề này và an tâm với cách giải quyết của Công ty. 
 
Còn anh Nguyễn Xuân Thủy, tổ 4 phường Tân Thành (T.P Thái Nguyên) lại tìm đến với Trung tâm để được tư vấn về thủ tục hưởng bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp. Trong câu chuyện chia sẻ ới chúng tôi, anh Thủy cho biết, trước đây anh làm việc tại Công ty CP Thương mại Du lịch Phong Dung, cuối năm 2019, anh xin nghỉ và tìm kiếm công việc khác. Trong thời gian đó, anh băn khoăn, lo lắng về thủ tục hưởng bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp và chế độ tham gia bảo hiểm tự nguyện bởi anh đã có hơn 12 năm tham gia đóng bảo hiểm xã hội tại Công ty cũ và mong muốn được duy trì đóng bảo hiểm xã hội tiếp. “Sau khi được các bạn tư vấn viên nhiệt tình trợ giúp và hướng dẫn đầy đủ các thủ tục, tôi nghĩ nếu có lần sau chắc tôi không cần trợ giúp nữa vì đã quá nắm chắc” - anh Thủy đùa vui. 
 
Có thể nói, nhờ có Trung tâm trợ giúp NLĐ mà không riêng anh Cương, anh Thủy mà còn hàng nghìn NLĐ khác đã bảo vệ được chính mình trước những tình huống liên quan đến pháp luật. Chỉ tính riêng trong 2 năm 2018-2019, Trung tâm trợ giúp NLĐ đã phối hợp tổ chức trên 100 buổi tuyên truyền, tư vấn cho gần 10.000 NLĐ, đoàn viên công đoàn tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung vào các quy định của pháp luật về Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Lao động, Luật Công chức, Luật Viên chức, Luật Công đoàn, chính sách tiền lương…
 
Qua đó, giúp NLĐ, đoàn viên công đoàn hiểu được quyền, nghĩa vụ của mình trong quan hệ lao động. Đồng thời thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động, đoàn viên của các cấp công đoàn. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng thực hiện tư vấn pháp luật trực tiếp tại Văn phòng cho trên 1.000 lượt người. Kết quả đáng ghi nhận này đã góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật, giúp người dân tiếp cận với các dịch vụ pháp lý miễn phí, giảm được thời gian, công sức đi lại cho người dân.
Minh Phương