Công nhân Công Ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam sản xuất điện thoại thông minh, một trong những mặt hàng có giá trị xuất khẩu cao. Ảnh: Minh họa
Công nhân Công Ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam sản xuất điện thoại thông minh, một trong những mặt hàng có giá trị xuất khẩu cao. Ảnh: Minh họa

Theo báo cáo của Cục thống kê tỉnh, tình hình xuất, nhập khẩu quý III năm 2020 trên địa bàn tỉnh tăng so với cùng kỳ năm 2019. Cụ thể: Giá trị xuất khẩu ước đạt 8,28 tỷ USD, tăng 20,5% so với cùng kỳ; giá trị nhập khẩu ước đạt 1,32 tỷ USD, tăng 18,3% so với cùng kỳ.

Mặc dù giá trị xuất, nhập khẩu quý III tăng nhưng tổng giá trị xuất, nhập khẩu 9 tháng năm 2020 trên địa bàn tỉnh vẫn có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm 2019. Trong 9 tháng, tổng giá trị xuất khẩu ước đạt 20,32 tỷ USD, giảm 5,6% so với cùng kỳ, đạt gần 69% kế hoạch năm; tổng giá trị nhập khẩu ước đạt xấp xỉ 11,4 tỷ USD, giảm hơn 2% so với cùng kỳ.

Nguyên nhân tổng giá trị xuất, nhập khẩu giảm là do hoạt động xuất, nhập khẩu trong quý I và quý II đều có mức tăng trưởng âm bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19. Theo đó, nhóm mặt hàng xuất khẩu chiếm tỷ trọng lớn trong 9 tháng là sản phẩm điện thoại các loại, máy tính bảng và linh kiện điện tử… Với mặt hàng nhập khẩu, giấy các loại tăng cao so với cùng kỳ, ước đạt 6,3 triệu USD, tăng 37,6%.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, trong bối cảnh hiện nay, khi nhu cầu các nước: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU… chưa thể phục hồi do đang phải đối mặt với những hệ lụy bởi dịch COVID-19 thì việc hoàn thành kế hoạch xuất khẩu năm 2020 là rất khó khăn.

Thanh Thảo