Đấu trường Toán tư duy lớn nhất Thái Nguyên
Cập nhật ngày: 11/10/2020 16:48
Ngôi vị vô địch “Nhà toán học tương lai” mùa giải đầu tiên
Ngôi vị vô địch “Nhà toán học tương lai” mùa giải đầu tiên

Vừa qua, gần 250 em học sinh xuất sắc vượt qua vòng loại trực tuyến tại các trường Tiểu học trên địa bàn T.P Thái Nguyên đã chính thức bước vào vòng tranh tài gay cấn cuối cùng trong đấu trường Toán tư duy lớn nhất Thái Nguyên mang tên “Nhà toán học tương lai” do Trường Iris tổ chức.

Cuộc tranh tài “Nhà Toán học tương lai” mùa đầu tiên đã chính thức được Trường Iris khởi động từ ngày 5/6/2020 với mong muốn mang đến cho các em học sinh Tiểu học & THCS tại Thái Nguyên một sân chơi Toán học đầy bổ ích, thú vị cùng cơ hội cọ xát, tranh tài và làm quen với phương pháp Toán tư duy hàng đầu trên thế giới với nhiều giải thưởng hấp dẫn.

Cuộc tranh tài đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo của quý phụ huynh cùng hơn 5.000 thí sinh các level 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 đến từ các trường Tiểu học & THCS trên địa bàn Thành phố với 2 vòng thi. Vòng loại được tổ chức online từ ngày 05/06/2020 đến 30/09/2020. Ở vòng loại trực tuyến, các em sẽ được kiểm tra kiến thức toán học tổng quát của các lớp tương ứng, được chia thành các mạch kiến thức số học (đại số), hình học và đo lường; thống kê và xác suất. Ngoài ra, các em sẽ có thêm các câu hỏi tư duy kiểm tra khả năng phân tích và logic của học sinh, các câu hỏi giải quyết vấn đề thực tiễn. Sau vòng loại trực tuyến, 50 thí sinh đạt điểm cao nhất mỗi khối lớp sẽ bước vào vòng chung kết.

Cuộc tranh tài “Nhà toán học tương lai”- đấu trường Toán tư duy lần đầu tiên có mặt tại Thái Nguyên.

Vòng chung kết với sự tham gia của 500 thí sinh có kết quả cao nhất từ vòng loại đã diễn ra theo 3 chặng thi đấu để chọn ra 3 thí sinh xuất sắc nhất ở mỗi cấp độ với những danh hiệu danh giá. Ngôi vị nhà vô địch sẽ chỉ thuộc về thí sinh bản lĩnh và thông thái nhất. Đặc biệt, khi tham gia cuộc thi, các thí sinh có cơ hội nhận được giải thưởng với tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên tới 2.8 tỷ đồng cùng giấy chứng nhận và quà lưu niệm tại mỗi vòng thi.

Tại vòng chung kết “Lộ diện nhà toán học tương lai” cấp Tiểu học, các thí sinh là đại diện xuất sắc nhất đến từ các trường Tiểu học trên địa bàn Thành phố như Trường Tiểu học Nha Trang, Trường Tiểu học Độc Lập, Trường Tiểu học Túc Duyên, Trường Iris…

Vòng chung kết cuộc tranh tài “Nhà toán học tương lai” diễn ra đầy kịch tính.

Các học sinh đã có mặt trong vòng chung kết tham gia vòng thi trực tiếp bằng cách trả lời nhanh 20 câu hỏi với thời gian suy nghĩ trả lời cho mỗi câu hỏi là 30 giây theo ba chặng thi đấu: Khởi động, Tăng tốc và Về đích. Các thí sinh không những phải tính toán rất nhanh mà còn phải biết cách phân tích, giải quyết vấn đề linh hoạt và phải rất bình tĩnh, tự tin để đưa ra đáp án chính xác. Nhiều câu hỏi đòi hỏi tư duy phân tích, khả năng nhạy bén trong tính toán cũng như trí thông minh trong logic và hình khối... đã được các thí sinh chinh phục trong sự cổ vũ và bất ngờ của thầy cô giáo, cha mẹ ngồi phía dưới đấu trường tranh tài của các em. Các ngôi vị giải Ba còn cần đến vòng Knock-out để loại trực tiếp các thí sinh có điểm số bằng nhau. Thậm chí, vòng Knock-out của phần thi dành cho các thí sinh khối 2 đã phải sử dụng đến câu hỏi phụ thứ 5 mới tìm ra được thí sinh giành giải Ba ở cuộc tranh tài nảy lửa này. Trải qua thời gian thi đầy cam go và kịch tính, ngôi vị Nhà vô địch và các giải thưởng ở mỗi khối học đã tìm được chủ nhân xứng đáng nhất.

Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đấu trường tranh tài “Nhà toán học tương lai” do Trường Iris tổ chức đã phải rời lịch thi chung kết so với kế hoạch ban đầu. Tuy lịch tranh tài bị điều chỉnh, sân chơi vẫn thu hút đông đảo sự quan tâm của các vị phụ huynh học sinh, các thầy cô giáo và các em học sinh trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Thông qua cuộc tranh tài, Ban tổ chức hy vọng mang lại sự hào hứng, tự tin và bản lĩnh cho các em học sinh, nâng cao hơn nữa về kỹ năng tư duy, xây dựng một nền tảng tốt nhất cho các em để thành công trong tương lai.

Vòng chung kết "Nhà Toán học tương lai" dành cho học sinh cấp THCS không kém phần kịch tính sẽ tiếp tục diễn ra vào thứ bảy, ngày 17/10/2020 tới.

Thu Trang (Công ty CP Thương mại Thái Hưng)