Tạo đà cho hợp tác xã nông nghiệp phát triển
Cập nhật ngày: 12/10/2020 08:09
 HTX Chăn nuôi bò Hưng Thịnh (xã Tân Đức) được tỉnh hỗ trợ 665 triệu đồng, HTX còn mua thêm bò giống để mở rộng quy mô chăn nuôi.
HTX Chăn nuôi bò Hưng Thịnh (xã Tân Đức) được tỉnh hỗ trợ 665 triệu đồng, HTX còn mua thêm bò giống để mở rộng quy mô chăn nuôi.

Nhằm thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp theo quy mô hộ, nhỏ lẻ, nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế, thời gian qua, huyện Phú Bình đã đẩy mạnh thực hiện chính sách hỗ trợ, khuyến khích các hợp tác xã (HTX), đặc biệt là các HTX nông nghiệp phát triển.

Những ngày này, các thành viên của HTX rau, củ, quả an toàn Dương Thành, xóm Nguộn, xã Dương Thành đang tất bật ngoài đồng, vừa chăm sóc vườn cà chua, vừa xử lý đất, ươm cây giống hoa để chuẩn bị cho vụ hoa Tết.

 Anh Nguyễn Thanh Nhàn, thành viên của HTX cho biết: Tháng 8 vừa qua, Liên minh HTX tỉnh phối hợp với Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên đã đào tạo, bồi dưỡng kỹ thuật ghép ngọn cà chua trên gốc cây cà tím cho 50 thành viên của 4 HTX nông nghiệp (NN) trong huyện. Sau lớp này, tôi mạnh dạn trồng 400 cây. Hiện, cây phát triển tốt, dự kiến cho thu hoạch vào tháng 11…

Còn chị Đào Thị Phượng, xóm Tiến Bộ thì phấn khởi: Không riêng lớp học này, từ khi là thành viên HTX, tôi đã có thêm cơ hội tham gia các mô hình trồng rau, củ, quả theo tiêu chuẩn VietGAP và được HTX bao tiêu với giá ổn định… Nhờ đó, thu nhập của gia đình tôi tăng lên. Trước đây, ruộng nhà tôi chỉ cấy lúa, trồng rau gối vụ, trung bình thu nhập chỉ khoảng 2,5 - 3 triệu đồng/sào thì đến nay đã tăng 7-10 lần. Cũng vì những hiệu quả đó mà qua 3 năm, từ 7 thành viên ban đầu, đến nay HTX đã có 14 thành viên tham gia, qua đó góp phần nâng tổng quỹ đất canh tác của HTX từ 2,7ha lên 5ha; thu nhập bình quân của thành viên HTX tăng từ 3,5 lên 5,5 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ hỗ trợ về kiến thức, khoa học kỹ thuật mà nhiều HTX NN (nhất là các HTX mới thành lập) còn được hỗ trợ máy móc, kinh phí phát triển sản xuất… Như HTX Chăn nuôi bò Hưng Thịnh, xóm Diễn Cầu, xã Tân Đức thành lập vào tháng 4 năm 2019, sau đó vài tháng được tỉnh hỗ trợ 665 triệu đồng triển khai Dự án Liên kết chăn nuôi bò nái sinh sản và thịt thương phẩm. Anh Dương Văn Thơm, Giám đốc HTX thông tin: Với 8 thành viên, số vốn điều lệ ban đầu của HTX chỉ có 500 triệu đồng nên hoạt động còn khó khăn. HTX đã xin hỗ trợ và được tỉnh phê duyệt. Có thêm kinh phí, HTX đã mua 26 con bò thương phẩm và 16 con bò nái, cấp đều cho các thành viên, nâng tổng đàn bò của HTX là 60 con. Đến nay đàn bò đều sinh trưởng tốt, đầu năm sau có thể xuất bán.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hòa, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Bình cho biết: Để nâng cao chất lượng hoạt động của các HTXNN, hằng năm, Phòng đều tham mưu với UBND huyện chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với các địa phương thống kê, rà soát số lượng và tình hình hoạt động của HTX để kiện toàn, củng cố theo Luật HTX năm 2012; tăng cường tập huấn, hướng dẫn về thủ tục đăng ký thành lập mới HTX, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của các HTX để có các biện pháp cụ thể giúp các HTX. Huyện cũng triển khai có hiệu quả các chính sách của Nhà nước trong hỗ trợ kỹ thuật khoa học, máy móc sản xuất, cây con giống…, tạo động lực để HTX phát triển. Tính từ năm 2018 đến nay, từ nhiều chương trình, nguồn vốn khác nhau, tổng kinh phí hỗ trợ các HTX NN trên địa bàn huyện là trên 4 tỷ đồng.

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, các HTX NN trên địa bàn huyện Phú Bình không chỉ tăng về số lượng mà còn đa dạng về loại hình hoạt động. Từ đầu năm đến nay, huyện có thêm 6 HTX nông nghiệp, nâng tổng số HTX lên con số 38 với trên 520 thành viên (tăng 28 HTX so với năm 2017). Cơ bản các HTX NN trên đều hoạt động tương đối hiệu quả, phát huy tốt vai trò cầu nối trong sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng, giá trị các sản phẩm nông sản địa phương.

Ánh Ngọc