Xây dựng đường liên xã Khe Mo - Sông Cầu: Cần hơn nữa sự đồng thuận của người dân
Cập nhật ngày: 20/10/2020 14:04
Gia đình ông Hoàng Văn Trung (áo xanh) có gần 360m2 đất trồng chè bị ảnh hưởng bởi dự án đường liên xã Khe Mo - Sông Cầu.
Gia đình ông Hoàng Văn Trung (áo xanh) có gần 360m2 đất trồng chè bị ảnh hưởng bởi dự án đường liên xã Khe Mo - Sông Cầu.

Với mục tiêu hoàn thiện hệ thống đường giao thông trong khu vực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, năm 2017, huyện Đồng Hỷ đã đầu tư xây dựng tuyến đường liên xã Khe Mo - Sông Cầu. Theo kế hoạch, Dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2019. Tuy nhiên, đến nay, Dự án mới chỉ hoàn thành gần 80% khối lượng công việc do vướng trong khâu giải phóng mặt bằng.

Dự án xây dựng đường liên xã Khe Mo - Sông Cầu được UBND huyện Đồng Hỷ phê duyệt đầu tư theo Quyết định số 6002, ngày 25/10/2017. Theo đó, toàn tuyến có chiều dài hơn 3,3km, mặt đường đổ bê tông xi măng mác 250, dày 20cm... Tổng mức đầu tư của Dự án là gần 24 tỷ đồng trích từ ngân sách tỉnh, ngân sách huyện và các nguồn vốn khác. UBND huyện Đồng Hỷ đã giao cho Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng làm đại diện chủ đầu tư.

Trong quá trình thực hiện Dự án, có trên 100 hộ dân ở 2 xã Khe Mo và thị trấn Sông Cầu bị ảnh hưởng, với diện tích đất thu hồi hơn 24.000m2. Theo đó, những đoạn đường được nâng cấp, mở rộng liên quan đến diện tích đất phải thu hồi, UBND huyện Đồng Hỷ đã yêu cầu các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, chỉ hỗ trợ bồi thường tài sản trên đất. Còn với những đoạn đường phải nắn tuyến, mở mới các hộ dân được đền bù theo quy định.

Với nhiệm vụ được giao, chính quyền 2 địa phương đã phối hợp với các phòng, ban liên quan tiến hành đo đạc, kiểm đếm tài sản nằm trong diện phải giải phóng mặt bằng để thực hiện Dự án. Với phương châm giải phóng mặt bằng đến đâu thi công đến đó, chỉ trong thời gian ngắn, đơn vị thi công đã làm được gần 2,7km, còn lại hơn 600m phải dừng lại vì còn 5 hộ trên địa bàn xã Khe Mo chưa bàn giao mặt bằng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Văn Trung, ở xóm Tiền Phong, xã Khe Mo cho biết: Gia đình tôi có hơn 1.000m2 đất đồi đang trồng chè chạy dọc tuyến đường, trong đó, theo thiết kế, có gần 360m2 bị ảnh hưởng bởi Dự án. Nếu hiến đất thì diện tích chè còn lại rất ít. Chúng tôi đã đề nghị Nhà nước hỗ trợ một phần để gia đình tìm diện tích đất khác canh tác để đảm bảo kinh tế gia đình. Còn ông Tạ Quang Bảy, xóm Ao Rôm 1 chia sẻ: Gia đình tôi đã hiến khoảng hơn 1.300m2 cho đơn vị thi công để làm đường. Nay còn khoảng 600m2, nếu lấy hết thì gia đình mất quá nhiều đất canh tác.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Ngọc Dũng, Chủ tịch UBND xã Khe Mo cho biết: 5 hộ dân còn lại chưa bàn giao mặt bằng đã hiến khá nhiều đất, chiếm hầu hết diện tích đất canh tác của gia đình. Tuy nhiên, việc xây dựng tuyến đường có ý nghĩa quan trọng với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Vì vậy, căn cứ vào chính sách của Nhà nước và lợi ích khu Dự án hoàn thành, với trách nhiệm của mình, chính quyền địa phương vẫn đang tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân còn lại đồng thuận, đồng tình ủng hộ bàn giao mặt bằng cho nhà thầu.

Nói thêm về vấn đề này, ông Vũ Văn Mác, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng huyện Đồng Hỷ cho biết: Do vướng mặt bằng nên Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường liên xã Khe Mo - Sông Cầu đã phải điều chỉnh giãn tiến độ thực hiện 3 lần. Chưa giải phóng được mặt bằng không chỉ làm chậm tiến độ của dự án mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi lại cũng như quá trình canh tác, sản xuất của bà con. Do đó, thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, xem xét những đề xuất chính đáng của người dân giải quyết, để bà con sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Chung An