Hướng tới chuẩn hóa đội ngũ cán bộ cơ sở
Cập nhật ngày: 20/10/2020 18:33
Lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy, Ủy ban MTTQ huyện Định Hóa tham quan mô hình trồng cây ăn quả tại xã Kim Phượng.
Lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy, Ủy ban MTTQ huyện Định Hóa tham quan mô hình trồng cây ăn quả tại xã Kim Phượng.

Quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức, huyện Định Hóa đã và đang từng bước chuẩn hóa, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhất là ở cấp cơ cơ sở. Đây được coi là giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính, giúp phục vụ tốt hơn người dân.

Xác định công tác cán bộ là một trong những nhiệm vụ then chốt, Huyện ủy Định Hóa đã ban hành Đề án số 04-ĐA/HU ngày 26/10/2016 về việc “Tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giai đoạn 2016-2020”. Nội dung tập trung vào việc đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn và lý luận chính trị; tăng cường điều động, luân chuyển cán bộ về cơ sở, nhất là những địa bàn có điều kiện khó khăn.

Để cụ thể hóa đề án nói trên, Huyện ủy Định Hóa đã thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc và hằng năm cấp ủy các cấp đều xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ. Trong đó ưu tiên cán bộ chủ chốt đương nhiệm và diện quy hoạch cấp ủy, thường vụ cấp ủy cấp xã. Kết quả, từ năm 2016 tới nay đã có 23 trường hợp được cử đi học cử nhân hoặc cao cấp lý luận chính trị; 89 trường hợp học trung cấp lý luận chính trị và 100 cán bộ tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ.

Ngoài ra, huyện Định Hóa còn phối hợp với Trường Chính trị tỉnh mở hai lớp trung cấp lý luận chính trị tại huyện với 188 học viên; phối hợp với các trường đại học mở một lớp kỹ năng mềm cho trưởng, phó phòng của huyện và cán bộ chủ chốt cấp xã; một lớp quản lý Nhà nước ngạch chuyên viên; 87 lớp đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị và chuyên môn nghiệp vụ cho 6.200 lượt học viên. Kết thúc đề án đã có 97/118 cán bộ chủ chốt cấp xã ở Định Hóa có trình độ chuyên môn đại học trở lên; 100% có trình độ lý luận từ trung cấp trở lên.

Ông Hoàng Văn Anh, Chủ tịch UBND xã Phượng Tiến cho rằng: Được tham gia các lớp bồi dưỡng lý luận và chuyên môn giúp bản thân tôi tự tin hơn trong điều hành công việc, nhất là khi đối thoại, giải quyết các vấn đề bức xúc ở cơ sở. Ở Phượng Tiến, đội ngũ cán bộ, công chức cũng được tạo điều kiện tối đa về thời gian, hỗ trợ kinh phí theo quy định để đăng ký học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Nhằm tạo môi trường rèn luyện và thời tăng cường nhân lực cho những địa phương còn khó khăn, Huyện ủy Định Hóa quan tâm làm tốt công tác luân chuyển, điều động cán bộ. Trong nhiệm kỳ 2015-2020, huyện đã luân chuyển 24 cán bộ, lãnh đạo quản lý giữa các phòng, ban chuyên môn của huyện; đưa 7 trường hợp từ huyện về cơ sở giữ chức vụ lãnh đạo chủ chốt; một lãnh đạo cấp xã lên làm lãnh đạo phòng chuyên môn của huyện.

Cùng với đó, Định Hóa cũng chú trọng hoàn thiện kỹ năng lãnh đạo cho đội ngũ cán bộ chủ chốt cơ sở. Thông qua chỉ đạo, đảng ủy các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc chế độ giao ban hằng tháng với bí thư chi bộ trực thuộc, trưởng xóm, khu phố; phân công cấp ủy viên định kỳ đi cơ sở, dự sinh hoạt với chi bộ. Nhờ vậy, đội ngũ cán bộ chủ chốt dần tích lũy kinh nghiệm, trau dồi phương pháp lãnh đạo, quản lý. Qua đó giúp họ tự tin hơn, cùng tập thể thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Ông Đàm Tiến Niên, Phó Bí thư Huyện ủy Định Hóa thông tin: Sau đại hội đảng bộ cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025, toàn bộ cán bộ chủ chốt xã, thị trấn của Định Hóa đều đã bảo đảm tiêu chuẩn chuyên môn và lý luận chính trị trung cấp trở lên. Với mục tiêu duy trì tỷ lệ cán bộ chủ chốt cấp xã đạt chuẩn, Huyện ủy Định Hóa tiếp tục đa dạng hóa các hình thức bồi dưỡng; duy trì và tăng cường hoạt động giao ban, đối thoại với cơ sở để nâng cao năng lực điều hành của đội ngũ cán bộ chủ chốt. Đồng thời chỉ đạo cấp uỷ, chính quyền cơ sở mạnh dạn giao việc cho cán bộ trẻ có triển vọng được rèn luyện, thử thách và trưởng thành, từ đó tạo nguồn đội ngũ kế cận đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ.

Nhị Hà