Coi trọng an toàn vệ sinh lao động
Cập nhật ngày: 02/12/2020 08:49
Trong quá trình sản xuất, người lao động tại Công ty TNHH Bjsteel Việt Nam (Khu công nghiệp Sông Công I) luôn coi trọng công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động.
Trong quá trình sản xuất, người lao động tại Công ty TNHH Bjsteel Việt Nam (Khu công nghiệp Sông Công I) luôn coi trọng công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động.

Coi trọng an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là một trong những giải pháp cấp thiết để hạn chế tối đa tai nạn lao động (TNLĐ), giảm thiệt hại về người, tài sản cho doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ). Hơn thế, bảo đảm ATVSLĐ giúp các DN tạo dựng và khẳng định uy tín, thương hiệu, tăng sức cạnh tranh trên thương trường.

Trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, điều các DN hướng tới là lợi nhuận và sự an toàn cho NLĐ. Trên thương trường, các sản phẩm được đánh giá có chất lượng cao, luôn bao hàm yếu tố được sản xuất ra ở môi trường bảo đảm ATVSLĐ. Đặc biệt những năm gần đây, các DN Trung ương, địa phương và DN có vốn đầu tư nước ngoài đang sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đều đã có quan tâm đầu tư  tới công tác ATVSLĐ. Coi đó là mục tiêu, phương châm hành động, việc làm có văn hóa nhằm hướng đến đích tăng trưởng của DN và hạnh phúc của NLĐ - ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Trưởng phòng Việc làm - ATLĐ (Sở Lao động - TBXH) chia sẻ.

Từ xác định được tầm quan trọng của ATVSLĐ thời hội nhập, những năm gần đây, tỉnh đã có nhiều quan tâm hơn, coi ATVSLĐ là hạnh phúc của mọi nhà. Và để nâng cao nhận thức cho DN cũng như NLĐ, hàng năm, tỉnh đều cấp ngân sách cho các hoạt động tuyên truyền về ATVSLĐ, khoảng 500 triệu đồng/năm cho các hoạt động như: Lễ phát động “Tháng hành động về  ATVSLĐ”; công tác kiểm tra giám sát các DN trong việc triển khai và thực hiện công tác ATVSLĐ; thăm hỏi, tặng quà cho nạn nhân TNLĐ và thân nhân của họ. 

Trong giai đoạn 2016-2020, cơ quan chức năng in ấn, phát hành hơn 50.000 ấn phẩm; hơn 50.000 tờ rơi, áp phích có nội dung tuyên truyền về ATVSLĐ đế cấp phát miễn phí cho chủ sử dụng lao động và NLĐ. Cùng với đó, cơ quan chức năng Nhà nước chủ động phối hợp với DN mở lớp tập huấn, tuyên truyền về công tác ATVSLĐ cho đối tượng là người sử dụng lao động, cán bộ làm công tác ATVSLĐ, bình quân từ 40 đến 45 lớp/năm, với gần 5.000 người đang làm việc tại gần 300 DN tham gia. Ngoài ra, cơ quan chức năng Nhà nước còn chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền phổ biến về Luật ATVSLĐ, Luật Phòng cháy chữa cháy và các văn bản quy định của Chính phủ, hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương đến người dân, nhất là những NLĐ sử dụng thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ; NLĐ làm việc không theo hợp đồng lao động tại địa phương.

Chuyện ATVSLĐ, ông Khúc Văn Huy, Trợ lý giám đốc Công ty CP Kết cấu thép và Xây dựng Tân Khánh (T.X Phổ Yên) cho biết: Công ty có 76 lao động làm việc thường xuyên. Nhằm bảo đảm lợi ích cho Công ty và NLĐ, Công ty đã xây dựng được nội quy lao động, thỏa ước với NLĐ. Còn ông Vũ Văn Thường, Giám đốc Công ty CP May xuất khẩu Phú Lương cho biết: Công ty có 260 lao động, toàn bộ NLĐ đều có ký giao kết hợp đồng lao động giữa hai bên, trong đó có cam kết về ATVSLĐ...

Do triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, nhận thức của người sử dụng lao động và NLĐ đã từng bước nâng cao. Không ít DN coi việc đầu tư trang thiết bị ATVSLĐ, bảo hộ lao động và NLĐ chấp hành đầy đủ các quy định về an toàn lao động là hành động, việc làm có văn hóa. Cũng có nhiều DN buộc NLĐ phải tuân thủ, chấp hành nghiêm túc các quy định về ATVSLĐ, nếu NLĐ không tuân thủ sẽ không được vào vị trí làm việc, thậm chí bị cắt hợp đồng lao động.  

Tuy đã đạt được những kết quả khả quan nhưng số vụ TNLĐ trên địa bàn tỉnh vẫn xảy ra. Theo số liệu tổng hợp của Sở Lao động - TBXH: Trong thời gian 5 năm gần đây, trên địa bàn tỉnh xảy ra hơn 500 vụ TNLĐ, làm 164 người bị chết, 24 người bị thương nặng. 

TNLĐ, sự cố xảy ra ngoài ý muốn, nhưng hậu quả hết sức nặng nề. Ngoài việc chủ sử dụng lao động phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân, khắc phục sự cố sản xuất và có thể phải chấp hành xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật... và lớn hơn nữa là mất niềm tin của đối tác, của bạn hàng. Các doanh nhân đều biết rất rõ điều đó. Từ thực tế thương trường đã bắt buộc các DN tự có ý thức chấp hành những quy định của Nhà nước về ATVSLĐ. Coi đó là thành công của DN, doanh nhân và hạnh phúc của NLĐ. Nhất là ở thời đại “bùng nổ” công nghệ, các DN đầu tư đưa vào sử dụng, vận hành nhiều thiết bị máy móc mới, hiện đại, công nghệ cao, nên việc đầu tư cho công tác ATVSLĐ càng trở nên quan trọng…

Qua thực hiện thanh tra, kiểm tra công tác ATVSLĐ tại các DN, những bất cập, không bảo đảm ATVSLĐ được các DN khắc phục ngay. Vì thế đã hạn chế đáng kể nguy cơ TNLĐ, bệnh nghề nghiệp. Góp phần cho DN ổn định sản xuất, kinh doanh; doanh thu đạt cao; NLĐ được bảo đảm an toàn...

Ngọc Chuẩn