Trạm Y tế xã Điềm Thụy: Địa chỉ tin cậy của người dân
Cập nhật ngày: 03/12/2020 11:46
Các y, bác sĩ Trạm Y tế xã Điềm Thụy (Phú Bình) xử lý vết thương cho bệnh nhân bị tai nạn giao thông.
Các y, bác sĩ Trạm Y tế xã Điềm Thụy (Phú Bình) xử lý vết thương cho bệnh nhân bị tai nạn giao thông.

Trung bình mỗi năm, khám, điều trị cho 7-8 nghìn lượt bệnh nhân; sử dụng thường xuyên và có hiệu quả máy siêu âm, điện tim cũng như xử lý các trường hợp tai nạn thương tích; sơ, cấp cứu kịp thời có hiệu quả cho bệnh nhân… là những nét nổi bật ở Trạm Y tế (TYT) xã Điềm Thuỵ (Phú Bình).

Chúng tôi đến TYT xã Điềm Thuỵ đùng lúc bác sĩ Dương Việt Bắc (Trạm trưởng) đang siêu âm thai nhi cho chị Nguyễn Thị Dung, ở xóm 3, xã Điềm Thuỵ. Kết quả siêu âm cho thấy thai đang phát triển khoẻ mạnh ở tuần thứ 26, nước ối nhiều… khiến chị Dung yên tâm. Khi được hỏi, chị Dung chia sẻ: Mặc dù ở bệnh viện tuyến huyện và một số cơ sở tư nhân được đầu tư thiết bị y tế hiện đại với máy siêu âm màu nhưng tôi thường đến TYT xã để kiểm tra. Bởi tôi rất tin tưởng vào trình độ và cảm thấy thoải mái, an tâm trước thái độ nhiệt tình, tận tâm của bác sĩ, cán bộ y tế của Trạm.

Quả thật, đến đây, chúng tôi thấy việc một máy siêu âm đen trắng vẫn được bác sĩ sử dụng thường xuyên và được người dân tin tưởng, lựa chọn như ở TYT xã Điềm Thuỵ là điều không nhiều TYT tuyến xã còn có thể phát huy được. Bác sĩ Bắc chia sẻ thêm: Máy móc thiết bị tuy quan trọng nhưng người sử dụng nó mới là yếu tố quyết định từ đó được người dân lựa chọn, tin tưởng. Tương tự, các loại máy: Điện tim, máy xét nghiệm nước tiểu mà Trạm được trang bị từ rất nhiều năm trước, nay chúng tôi vẫn dùng và phát huy được hiệu quả của nó.

Khi chúng tôi đang dở câu chuyện thì anh Dương Văn Dũng (ở xóm Bến, xã Nhã Lộng) chạy xe máy vội vàng đưa con là cháu Dương Thị Lương đến thẳng TYT. Trên mặt cháu bé chảy khá nhiều máu bởi vết rách dưới cằm khá sâu. Cháu lập tức được các y sĩ đưa vào phòng tiểu phẫu, kiểm tra vết thương và xử lý một cách nhanh chóng, thuần thục. Anh Dũng kể: Cháu đang học lớp 4, Trường Tiểu học Nhã Lộng trên đường đi học về bị ngã xe đạp, may có người hàng xóm biết và đưa cháu về nhà, tôi liền chở cháu lên TYT xã để nhờ các bác sĩ kiểm tra, xử lý. Anh Dũng cho biết thêm, mặc dù nhà ở xã Nhã Lộng và cách cơ sở y tế tuyến huyện không quá xa nhưng nhiều năm qua, anh và mọi người trong gia đình mỗi khi gặp vấn đề về sức khoẻ đều lựa chọn và đến TYT xã Điềm Thuỵ để được chăm sóc.

Không chỉ riêng gia đình anh Dũng mà khi xem sổ thống kê danh sách các bệnh nhân, chúng tôi thấy rất nhiều người có hộ khẩu thường trú ở các xã lân cận như: Nga My, Nhã Lộng, Thượng Đình đến khám và điều trị tại TYT xã Điềm Thuỵ. Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe, khám và điều trị các bệnh thông thường cho bà con, các y , bác sĩ của TYT xã Điềm Thụy còn xử lý các tình huống cấp cứu ban đầu cho người bị nạn trong các vụ tai nạn, ngộ độc... Đơn cử là trường hợp của một phụ nữ ở xóm Hanh, xã Điềm Thụy bị ngộ độc do uống nhầm thuốc methadone (dạng nước với liều lượng cao), xảy ra vào đầu tháng 11 vừa qua. Khi được người nhà đưa đến trạm thì chị đã hôn mê, không còn nhận biết được gì. Bác sĩ của Trạm lập tức cho gây nôn, giải độc và tiêm thuốc cấp cứu trước khi chuyển lên cơ sở y tế tuyến trên. Theo nhận định của bác sĩ bệnh viện tuyến trên, nếu các y, bác sĩ của TYT xã không xử lý, cấp cứu ban đầu kịp thời, tỷ lệ tử vong của bệnh nhân này sẽ rất cao.

Trạm trưởng Trạm Y tế xã Điềm Thuỵ, bác sĩ Dương Việt Bắc cho biết: Trạm hiện có nguồn nhân lực khá chất lượng với 7 cán bộ, nhân viên. Trong đó có 1 bác sĩ, 4 y sĩ, 1 điều dưỡng trình độ đại học và 1 nữ hộ sinh. Bên cạnh đó, Trạm lại nằm gần Quốc lộ 37 nên rất thuận tiện cho bà con đi lại. Ngoài việc được chuẩn hóa về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực, chúng tôi luôn quán triệt, động viên nhau làm việc tận tình, hết khả năng, trở thành chỗ dựa tin cậy ngay từ ban đầu cho người dân trong việc chăm sóc sức khỏe. Trạm có đủ điều kiện và khả năng chuyên môn thực hiện thường xuyên gần 70% các dịch vụ kỹ thuật theo chức năng, nhiệm vụ được giao theo quy định phân tuyến kỹ thuật. Các hoạt động khác như: Tiêm chủng cho trẻ em; chăm sóc sức khỏe sinh sản; chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi; y tế trường học... hàng năm cũng luôn được Trạm thực hiện tốt và đạt tỷ lệ gần như tuyệt đối.

Hoàng Hải