Công trình cung cấp nước sinh hoạt ở Tức Tranh vẫn chưa đi vào hoạt động.
Công trình cung cấp nước sinh hoạt ở Tức Tranh vẫn chưa đi vào hoạt động.

Công trình cấp nước sinh hoạt tại xã Tức Tranh (Phú Lương) được khởi công xây dựng từ năm 2018 do Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường tỉnh làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, sau 2 năm triển khai, công trình vẫn chưa chính thức được đưa vào sử dụng, gây nhiều bức xúc trong nhân dân.

Cây Thị là xóm có số hộ dân đăng ký sử dụng nước sạch nhiều nhất trên địa bàn xã Tức Tranh. Ông Vũ Đình Chiến, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng xóm Cây Thị cho biết: Nguồn nước ngầm ở xóm khó khăn bởi nhiều nơi không khoan được giếng; nguồn nước ở một số khu vực, đặc biệt là gần chợ trung tâm xã lại không đảm bảo vệ sinh… Nhiều hộ dân trong xóm phải mua máy lọc nước hoặc nước uống đóng bình để sử dụng hàng ngày. Vì vậy, khi biết thông tin có công trình nước sạch được lắp đặt trên địa bàn, người dân trong xóm rất vui mừng. Tỷ lệ hộ dân hưởng ứng đăng ký và đóng tiền sử dụng nước sạch chiếm trên 90% trong tổng số hộ dân của xóm. Giờ đây, chúng tôi rất mong công trình nước sạch của xã sớm hoạt động để có nguồn nước hợp vệ sinh sử dụng.

Ông Lê Minh Thảo, Chủ tịch UBND xã Tức Tranh, cho biết: Từ trước đến nay, bà con trong xã chủ yếu sử dụng nước giếng khơi. Với mong muốn có nguồn nước đảm bảo vệ sinh để phục vụ sinh hoạt, ăn uống hàng ngày, gần 70% số xóm đã đăng ký dùng nước sạch. Tuy nhiên, đến nay, công trình nước sạch vẫn chưa được đưa vào sử dụng khiến người dân rất bức xúc và ý kiến nhiều trong các đợt tiếp xúc của tri.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, nhằm cung cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho nhân dân trên địa bàn xã Tức Tranh, được sự phê duyệt của UBND tỉnh, đầu năm 2018, Tiểu dự án cấp nước 9 - Cấp nước sinh hoạt Tức Tranh (thuộc Dự án mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn tỉnh Thái Nguyên) đã được khởi công xây dựng tại xóm Gốc Sim do Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư trên 14,9 tỷ đồng, trong đó, Ngân hàng Thế giới hỗ trợ hơn 13,2 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách tỉnh và người dân hưởng lợi. Công trình có tổng diện tích trên 23.523m2, công suất thiết kế đạt 478,19m3/ngày - đêm. Thời gian thi công trong giai đoạn 2017-2018. Công trình sau khi hoàn thành sẽ đảm bảo cung cấp nước hợp vệ sinh cho 1.167 hộ dân ở 16/24 xóm và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn xã.

Tuy nhiên, đến nay, công trình vẫn chưa được đưa vào sử dụng theo kế hoạch đặt ra. Trao đổi với chúng tôi về nguyên nhân khiến công trình bị chậm tiến độ, ông Nguyễn Văn Trường, Phó Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường tỉnh cho biết: Đến cuối năm 2018, chúng tôi đã hoàn thành xây dựng, lắp đặt hầu hết các hạng mục và đưa vào vận hành thử vào đầu năm 2019. Tuy nhiên, sau khi vận hành được khoảng 1 tháng thì UBND huyện triển khai thi công Dự án đường Giang Tiên - Phú Đô - Núi Phấn đi qua đường trục chính và các tuyến đường nhánh của xã Tức Tranh.

Cùng với đó, từ đầu năm 2019, xã Tức Tranh cũng tiến hành dồn lực xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu nên nhiều xóm đã khởi công mở rộng đường giao thông. Quá trình thi công các công trình trên đã làm hư hỏng nhiều tuyến đường ống chính và nhánh với tổng chiều dài hơn 30 nghìn m (chiếm gần 50% tổng chiều dài đường ống đã lắp đặt). Trước thực trạng này, cuối năm 2019, UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến năm 2020. Thời điểm hiện tại, Trung tâm đã phối hợp với chính quyền địa phương di chuyển và lắp đặt lại được 90% tuyến đường ống đã bị hư hỏng. Dự kiến từ nay đến cuối năm, chúng tôi sẽ hoàn thành việc lắp đặt lại 3 nghìn m đường ống còn lại để thực hiện cấp nước cho nhân dân vào đầu năm 2021.

Phan Trang