Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất
Cập nhật ngày: 04/12/2020 15:04

Nhằm giúp cán bộ, công nhân viên (CB-CNV) làm việc tại các khu vực pha trộn NaCN (Natri xyanua) hiểu rõ hơn về mối nguy hại của sự cố tràn hóa chất; đồng thời, giúp CB-CNV thành thạo quy trình thông báo sự cố và kỹ năng xử lý tình huống liên quan đến tràn đổ hóa chất hoặc có người bị phơi nhiễm và làm thế nào để giảm thiểu rủi ro cho bản thân người lao động, mới đây, Công ty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháotổ chức diễn tập ứng phó sự cố tràn đổ dung dịch tại khu bể trộn 20% và cứu người bị phơi nhiễm tại khu bể trộn (ảnh).

Với tình huống diễn tập: Khoảng 15h ngày 3-12, tại khu vực bể pha trộn Natri xyanua do hoạt động lâu ngày dẫn tới ăn mòn mặt bích kết nối giữa bơm cấp (03-81-PU-378A) với đường ống. Trong đó, một công nhân đang thực hiện công việc hiệu chỉnh máy đo khí HCN ngay cạnh đó, khi bơm đang chạy thì mặt bích bị bục làm dung dịch Natri xyanua văng bắn mạnh ra bên ngoài. Do không tuân thủ nghiêm ngặt về bảo hộ lao động nên đã bị phơi nhiễm dung dịch Natri xyanua 20% vùng cổ tay, cổ và xuống ngực. Sự cố bất ngờ, tinh thần hoảng loạn và có tiền sử về bệnh tim mạch nên nhân viên đó đã ngất tại chỗ. Phần dung dịch Natri xyanua bị tràn đã đã hòa với nước trong phạm vi bể chống tràn làm giảm nhanh độ PH của dung dịch, dẫn đến phát sinh khí độc HCN. 

Kết quả diễn tập, các tình huống ứng phó đã được lực lượng PCCC-CNCH thực hiện theo đúng kịch bản đã đề ra, triển khai các phương án ứng phó nhanh, gọn, đảm bảo an toàn cho người, môi trường và thiết bị, phù hợp với các quy định pháp lý hiện hành; nắm vững quy trình tiếp cận, cứu chữa nạn nhân và di chuyển nạn nhân đến nơi an toàn; kỹ năng phối hợp kiểm soát, bảo vệ hiện trường tốt...

N.P.M