Báo chí Thái Lan đánh giá cao chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Theo NDĐT 16:46, 21/11/2022

Trong những ngày qua, nhân chuyến chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, phu nhân và đoàn cấp cao Việt Nam tới Thái Lan và dự Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 29, các tờ báo lớn, trang tin của Thái Lan đều đưa tin đậm nét và có bài viết nêu bật thành công của chuyến thăm, nhấn mạnh quyết tâm của lãnh đạo hai nước trong việc tăng cường quan hệ Thái Lan - Việt Nam trong mọi lĩnh vực.

 

Trước khi chuyến thăm của Chủ tịch nước diễn ra, ngày 16-11, trang thansettakij.com đăng tải bài viết với tiêu đề “APEC 2022: Hé lộ lý lịch của ông Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước Việt Nam, biệt danh "Thủ tướng chống COVID-19".

Bài viết đã đăng tải đầy đủ lý lịch và tiểu sử của Chủ tịch nước và đề cập việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được biết đến với biệt danh "Thủ tướng chống COVID-19" trước khi trở thành Chủ tịch nước thứ 11 của Việt Nam vào năm 2021.

Bài viết trích dẫn nhận định của các nhà phân tích cho rằng, việc ông Nguyễn Xuân Phúc được bầu làm Chủ tịch nước vào ngày 5/4/2021 là phần thưởng xứng đáng cho thành tích trong điều hành nền kinh tế và phản ứng kịp thời của ông đối với dịch COVID-19. Những thành tích của Chính phủ Việt Nam trong thời gian ông Nguyễn Xuân Phúc đảm nhận vị trí Thủ tướng đã nhận được sự hoan nghênh rộng rãi cả trong và ngoài nước.

Trong khi đó, với tiêu đề “Thái Lan và Việt Nam đánh dấu 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược khi Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Prayut”, bài viết đăng ngày 17-11 của tờ Nation nêu rõ, chuyến thăm chính thức đầu tiên của một Chủ tịch nước Việt Nam trong 24 năm qua đánh “dấu mốc lịch sử trong mối quan hệ ngày càng gần gũi hơn bao giờ hết giữa hai nước”.

Bài báo đã điểm lại các hoạt động trong chuyến thăm của Chủ tịch nước và cho biết cả hai nhà lãnh đạo bày tỏ quyết tâm tăng cường quan hệ Thái Lan - Việt Nam trong mọi lĩnh vực, bao gồm: an ninh, thương mại, đầu tư, phát triển bền vững và giao lưu nhân dân, nhằm giảm thiểu tác động từ các thách thức địa chính trị đang diễn ra.

Cũng nhắc lại dấu mốc này, bài viết “Thủ tướng Prayut và Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc, 24 năm và 5 thỏa thuận liên tiếp”, bài viết của trang tin prachachat.net đã điểm lại các các nội dung thảo luận giữa Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong đó hai bên đưa ra nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước như tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao, xúc tiến các biện pháp thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa đồng thời tạo điều kiện thuận lợi và giảm bớt các rào cản để vận chuyển hàng hóa từ Thái Lan qua Việt Nam sang nước thứ ba.

Về kinh tế kỹ thuật số, trong tương lai, hai bên sẽ tận dụng nhiều hơn nữa tiềm năng của nền kinh tế số. Đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính, thương mại điện tử, 5G và 6G. Ngoài ra, bài viết cũng đề cập với 5 thỏa thuận được ký kết dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Prayut và Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc.

Cũng trong cùng ngày, trang prachachat.net đăng tải một bài viết khác với tiêu đề “Nông sản xuyên biên giới Thái Lan - Việt Nam sang nước thứ ba để cùng vực dậy kinh tế” nhấn mạnh, việc hai nước đạt được thỏa thuận tăng cường quan hệ đối tác kinh tế chặt chẽ hơn nữa để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế và xã hội của hai nước nói riêng và khu vực nói chung. Hai bên sẽ tạo điều kiện và giảm bớt các rào cản thương mại trong xuất, nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa sang nước thứ ba đặc biệt là nông sản.

Vấn đề thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Thái Lan cũng là nội dung chính được đề cập đến trong bài bài của trang trang bangkokbiznews.com.

Dưới tiêu đề “Thái Lan - Việt Nam thúc đẩy kim ngạch thương mại đạt 800 tỷ baht”, bài viết khẳng định Việt Nam và Thái Lan quyết tâm thúc đẩy quan hệ đối tác vì hòa bình và ổn định. Hai nhà lãnh đạo hài lòng về quan hệ hợp tác song phương Thái Lan - Việt Nam trong các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, đồng thời nhiệm vụ cho các cơ quan hữu quan của hai nước thúc đẩy hợp tác cụ thể về các vấn đề an ninh, quốc phòng mà cả hai bên cùng quan tâm.

Hai bên cũng cam kết tăng cường quan hệ đối tác để phục hồi và tăng trưởng bền vững và linh hoạt. Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao hợp tác song phương giữa Thái Lan và Việt Nam trong lĩnh vực văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân. Bên cạnh đó, nhất trí tăng cường hợp tác về các vấn đề quản lý nước ở tiểu vùng sông Mê Công.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp lập trường chặt chẽ về các vấn đề hai bên cùng quan tâm và cùng có lợi trong khuôn khổ các cơ chế hợp tác khu vực và quốc tế mà cả hai nước đều là thành viên.

Và cũng như đánh giá của nhiều tờ báo, trang tin khác, một bài viết đăng trên trang JS100 khẳng định, chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam tới Thái Lan là cơ hội để Việt Nam và Thái Lan tái khẳng định quyết tâm tăng cường kết nối, làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai nước trên tất cả các mặt chính trị, an ninh, kinh tế, văn hóa - giáo dục...

Chuyến thăm cũng sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế - xã hội của cả hai nước và khu vực sau đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, báo chí Thái Lan cũng đưa đã đưa nhiều tin tức về các hoạt động của đoàn Việt Nam nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước.