Phát hiện bánh trung thu cao cấp làm từ nhân bánh Trung Quốc nhập lậu

16:35, 18/09/2013

Theo đánh giá của lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (CSPCTP về MT) toàn quốc, đến thời điểm cận kề trung thu, các vụ vi phạm an toàn thực phẩm liên quan đến sản xuất bánh trung thu kém chất lượng đã không còn phổ biến như các mùa Trung thu trước. Một nguyên nhân chính đó chính là do ngay từ đầu mùa sản xuất bánh, lực lượng CSPCTP về môi trường đã tập trung lực lượng, làm tốt công tác phòng ngừa các vi phạm về an toàn thực phẩm.

Đầu tháng 9, sau khi đã nắm chắc tình hình, các trinh sát và lực lượng Quản lý thị trường bất ngờ đột kích vào điểm sản xuất bánh trung thu nêu trên. Tại thời điểm kiểm tra, các trinh sát phát hiện chủ cơ sở dùng hơn 100 kg nhân bánh trung thu và hàng trăm chiếc bánh nướng, bánh dẻo thành phẩm. Bước đầu, chủ cơ sở khai nhận, để giảm chi phí sản xuất, chủ cửa hàng đã nhập lậu nhân bánh từ nước ngoài về làm nhân bánh.

Cũng trong đầu tháng 9, Phòng 6 Cục C49 tiếp tục ra quân, kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn huyện Từ Liêm, Hà Nội. Qua kiểm tra phát hiện, cơ sở này có sản phẩm bánh chưa được cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Theo Cục C49, từ trung tuần tháng 8, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Trung thu năm 2013, yêu cầu liên ngành triển khai đợt thanh, kiểm tra liên ngành về ATTP, trong đó đặc biệt chú trọng các cơ sở sản xuất thực phẩm thuộc các làng nghề truyền thống, các cơ sở có dấu hiệu vi phạm các quy định về đảm bảo ATTP.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật, các kiến thức về đảm bảo ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm; hướng dẫn người dân trong việc lựa chọn mua, tiêu dùng các sản phẩm an toàn, tẩy chay các cơ sở thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn…

Theo Đại tá Trần Trọng Bình, Phó Cục trưởng Cục C49, ngay từ đầu tháng 8-2013, Cục C49 đã có văn bản chỉ đạo Phòng PC49 Công an các đơn vị, địa phương triển khai các công việc nhằm thực hiện tốt công tác phòng ngừa sản xuất bánh kém chất lượng, đảm bảo cho người dân đón một cái Tết Trung thu yên bình.

Cũng theo Đại tá Trần Trọng Bình,  Phó Cục trưởng C49, thực hiện đợt cao điểm, từ ngày 5/8 đến ngày 19/9, lực lượng CSPCTP về MT đã tập trung tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật ATTP của các doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn; phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật. Trong đó, lực lượng CSPCTP về môi trường sẽ chú ý đến các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm để sản xuất các mặt hàng phục vụ thị trường Tết Trung thu 2013…

Tính đến thời điểm ngày 16/9, theo Phòng 6, Cục C49, lực lượng CSPCTP về MT Công an các đơn vị địa phương vẫn đang tiếp tục triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh các mặt hàng phục vụ thị trường Tết Trung thu nhằm đảm bảo cho người dân được đón một Tết Trung thu yên bình, an toàn thực phẩm với các loại sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo chất lượng hơn các mùa Trung thu trước…

Trao đổi với phóng viên, Đại tá Trần Trọng Bình cho biết, theo đánh giá sơ bộ  của lực lượng CSPCTP về MT, so với Tết Trung thu năm Nhâm Thìn 2012, Tết Trung Thu Quý Tỵ 2013 đã có nhiều chuyển biến tích cực trong hoạt động phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP. Đã kiềm chế đáng kể việc buôn bán, vận chuyển nguyên liệu , phụ gia thực phẩm nhập lậu. Người tiêu dùng đã yên tâm khi được sử dụng bánh chất lượng còn các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp bánh nội cũng đã có chỗ đứng, tạo uy tín trên thị trường để cho người dân đón một Tết Trung thu yên bình.