"Mở rộng đường xóm 6m" ở Đại Từ - Khi lòng dân chung ý Đảng
.

"Mở rộng đường xóm 6m" ở Đại Từ - Khi lòng dân chung ý Đảng

TNĐT 07:33, 29/11/2023
 

Phong trào mở rộng đường giao thông nông thôn đang diễn ra sôi nổi khắp huyện Đại Từ. Tại các xã, thị trấn, chúng ta không khó bắt gặp những công trường lớn nhỏ. Một số tuyến được đổ bê tông mới toàn bộ, có tuyến được mở rộng lên gấp đôi. Người dân tự nguyện phá dỡ tường rào, công trình, chặt bỏ cây cối để có mặt bằng thi công…

 

Khởi phát của phong trào mở rộng đường xóm 6m là xã Văn Yên. Trong giai đoạn 2016-2020, hơn 40km đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã Văn Yên đã được cứng hóa. Song với chiều rộng bình quân chỉ từ 3-3,5m, nhiều tuyến đường nhỏ hẹp, chưa thể đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân, nhất là khi mật độ phương tiện tham gia giao thông ngày càng tăng.

Trước tình hình đó, người dân một số xóm trong xã tự bảo nhau mở rộng đường lên ít nhất 6m. Điển hình là tại xóm Núi, gần 70 hộ dân đã đồng lòng hiến đất, tháo dỡ 400m tường rào, cổng để mở rộng gần 1,7km đường trục xóm lên 6m. Nhận thấy đường rộng rãi, đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi, một số xóm khác ở Văn Yên cũng học tập, mở rộng đường giao thông nông thôn lên ít nhất 6m.

 

Đồng chí Ngô Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Văn Yên, cho biết: Cái khó của Văn Yên khi cải tạo, nâng cấp đường giao thông là các tuyến đường trong khu dân cư đều đã định hình từ lâu, nhà ở và công trình dân dụng bám sát mặt đường. Do đó, đa số diện tích đất cần hiến để mở rộng đường đều là thổ cư, có giá trị lớn. Để tạo sự đồng thuận trong nhân dân, chúng tôi quan tâm thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với công tác dân vận. Trong suốt quá trình mở đường, cán bộ, đảng viên là những người đóng góp trước, gương mẫu để quần chúng noi theo. Các thông tin về kế hoạch mở rộng đường giao thông cũng được thông báo rộng rãi qua hệ thống loa phát thanh, tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa nhằm thu hút sự quan tâm, ủng hộ của nhân dân...

 
 

Đánh giá thực tiễn, thấy đây là việc làm mang lại hiệu quả thiết thực, hợp lòng dân, Ban Thường vụ Huyện ủy đã triển khai phong trào “Mở rộng đường xóm 6m” gắn với xây dựng NTM, đô thị văn minh trên tất cả các tuyến đường xóm, liên xóm tại các xã, thị trấn, thể hiện ở Nghị quyết số 07-NQ/HU ngày 10/5/2023 (Nghị quyết số 07).

Nghị quyết nêu rõ thực trạng, nhu cầu phát triển giao thông nông thôn; quan điểm, mục tiêu; nhiệm vụ và giải pháp; cơ chế và tổ chức thực hiện. Việc tổ chức thực hiện bài bản, đó là thành lập Ban Chỉ đạo, ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết, giao nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị, cấp ủy viên phụ trách từng địa phương, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc nên chỉ thời gian ngắn, Nghị quyết chuyên đề này đã đi vào cuộc sống, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người dân.

 
 
 
 

Khi Nghị quyết chuyên đề vừa ban hành, các xã, thị trấn trên địa bàn đã nhanh chóng triển khai cụ thể hóa. Đồng chí Đỗ Thanh Tâm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cát Nê, thông tin: Ngay sau khi có Nghị quyết số 07 của Ban Thường vụ Huyện ủy, giữa tháng 5-2023, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã ban hành Nghị quyết số 48-NQ/ĐU về lãnh đạo thực hiện phong trào “Mở rộng đường xóm 6m” trên địa bàn xã Cát Nê, giai đoạn 2023-2025, đồng thời thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện. Từ một vài tuyến đường mở rộng ban đầu, dần dần phong trào đã lan rộng ra 13/13 xóm, có xóm mở rộng đến 5 tuyến đường.

 

Tại xã An Khánh, để hoàn thành các công trình, gần 350 hộ dân trong xã đã hiến đất với tổng diện tích trên 17.300m. Từ đây, xã đã mở rộng được trên 10.800m đường giao thông trục xóm, trục xã. Đồng chí Hoàng Văn Vinh, Chủ tịch UBND xã An Khánh, cho biết: Đến thời điểm này, cơ bản người dân đồng thuận cao với chủ trương, đoàn kết, hăng hái tham gia phong trào. Đây là điều kiện thuận lợi để xã hoàn thành tiêu chí Giao thông và sớm “về đích” xã nông thôn mới nâng cao.

Ở các địa phương khác, phong trào mở đường cũng đang tiếp tục lan tỏa, được nhân dân hưởng ứng cao. Nhiều địa phương có tỷ lệ giải phóng mặt bằng mở rộng nền đường đạt cao như: Xã Văn Yên, thị trấn Hùng Sơn, thị trấn Quân Chu… Nhiều người nói vui, về Đại Từ những ngày này cứ ra ngõ là gặp “điển hình hiến đất”, với nhiều câu chuyện về hy sinh lợi ích riêng cho lợi ích chung, lợi ích lâu dài của cộng đồng.

 
 

Và, kết quả ban đầu đạt được còn hơn cả mong đợi. Chỉ sau hơn 6 tháng triển khai, phong trào Mở rộng đường xóm 6m đã trở thành cao trào ở Đại Từ.

 
 

Để Phong trào lớn mạnh như hôm nay, ngoài nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban vận động giải phóng mặt bằng tại cơ sở, thì sự vào cuộc của các cơ quan, đơn vị, cán bộ cấp huyện là trợ lực không nhỏ trong khuyến khích, động viên tinh thần nhân dân.

Vào ngày thứ Bảy của tuần đầu tiên trong tháng, toàn huyện huy động hàng nghìn người tập trung ra quân thực hiện kế hoạch Phát động đợt thi đua cao điểm “Đại Từ quyết tâm, chung sức xây dựng huyện nông thôn mới”.

 

Trong đó, thành viên các tổ công tác của huyện, cán bộ, công chức cấp xã và nhân dân 29 xã, thị trấn cùng tháo dỡ công trình, chặt cây cối, giải phóng mặt bằng để mở rộng đường xóm 6m; đồng thời tham gia vệ sinh môi trường, duy trì cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp.

 
 

Thượng tá Vũ Văn Thực, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện, cho biết: Quy định là vậy, nhưng căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, Ban CHQS huyện thường xuyên cử lực lượng xuống các xã giúp nhân dân; qua đó vừa gắn kết tình cảm quân - dân, vừa thúc đẩy Phong trào và giúp địa phương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để thi công. Sau hơn 6 tháng, lực lượng vũ trang huyện Đại Từ có hơn 4.800 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia vận động nhân dân hiến đất, vật kiến trúc và cây cối; đóng góp hàng trăm ngày công lao động mở rộng hành lang đường giao thông nông thôn tại nhiều xã, thị trấn.

 
 

Với phương châm “Nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân cùng làm”, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn đã, đang có những đóng góp tích cực với phong trào mở rộng đường giao thông của huyện. Một trong những doanh nghiệp tiêu biểu là Công ty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo, đã hỗ trợ 3.000 tấn xi măng với tổng giá trị gần 4 tỷ đồng để thi công mở rộng các tuyến đường.

 

Hay như Điện lực Đại Từ, để tạo điều kiện mở rộng các tuyến đường nông thôn, đơn vị đã đưa ra lộ trình di dời gần 3.000 cột điện nằm trong phạm vi ảnh hưởng, ước tính giá trị thi công khoảng 15 tỷ đồng (Điện lực Đại Từ lo kinh phí).

Ghi nhận những đóng góp ấy, tháng 10 vừa qua, huyện Đại Từ trao Giấy khen cho 48 tập thể, 7 cá nhân, doanh nghiệp, doanh nhân đã có đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của huyện và phong trào Mở rộng đường xóm 6m.

 

Trao đổi với chúng tôi về “bí quyết” thành công của Phong trào, đồng chí Nguyễn Mạnh Hoạt, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đại Từ, cho biết: Có nhiều yếu tố khiến Nghị quyết 07 nhanh chóng đi vào cuộc sống. Thứ nhất phải kể đến là việc ban hành Nghị quyết xuất phát từ đòi hỏi của thực tiễn, hài hòa lợi ích cá nhân và tập thể. Thứ hai, Nghị quyết được triển khai tích cực, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn huyện; cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể đều vào cuộc, xây dựng kế hoạch chi tiết để thực hiện. Thứ ba, sự lãnh đạo quyết liệt của cấp ủy các cấp từ huyện đến cơ sở, đặc biệt là các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng xóm, ban công tác mặt trận không quản ngày đêm để đưa Nghị quyết đến từng hộ dân, tạo lòng tin đối với nhân dân để rồi lan tỏa ra toàn xã hội.

 
 

Với tư duy “đi trước, đón đầu” và cách làm sáng tạo, hiệu quả, có thể nói phong trào mở rộng đường giao thông đã tạo ra một “cuộc cách mạng” cả về nhận thức lẫn hành động trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân ở Đại Từ...

 
 

 


Từ khóa:

mở rộng

đường xóm 6m

Đại Từ

lòng dân

ý Đảng


Xem thêm bình luận