Chống luận điệu xuyên tạc về nghĩa vụ quân sự, bài 2: Tổ quốc gọi...
.

Chống luận điệu xuyên tạc về nghĩa vụ quân sự, bài 2: Tổ quốc gọi...

TNĐT 12:21, 05/06/2024
 

Nghĩa vụ quân sự (NVQS) là nghĩa vụ vẻ vang của công dân. Luật NVQS quy định: Tất cả nam thanh niên trong độ tuổi quy định, nếu có đủ điều kiện về sức khỏe, phẩm chất đạo đức, thì đều có nghĩa vụ phục vụ trong Quân đội, Công an. Mặt khác, thực hiện NVQS cũng là cơ hội để lớp trẻ khẳng định mình và trưởng thành hơn khi được học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ.

 
 

Thanh niên đến tuổi tham gia NVQS là trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng. Tỉnh Thái Nguyên mỗi năm có hàng nghìn thanh niên lên đường nhập ngũ phục vụ Tổ quốc. Trong số đó, không ít thanh niên tự nguyện viết đơn nhập ngũ.

 

Điển hình như phường Lương Sơn (TP. Sông Công), trong những năm qua, phường luôn hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân. Các tiêu chí về sức khỏe và trình độ học vấn, đạo đức được nâng lên. Từ năm 2021 đến nay, toàn phường có 44 thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Riêng năm 2024 có 18/19 người viết đơn xin nhập ngũ.

 

Không riêng TP. Sông Công, tại nhiều địa phương khác trong tỉnh, các thanh niên, đặc biệt là người Công giáo, dân tộc thiểu số cũng đã hăng hái tình nguyện lên đường nhập ngũ. Điển hình như ở huyện Phú Bình năm nay có 300 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó có 9 thanh niên là người Công giáo, riêng xã Nhã Lộng có 6 thanh niên Công giáo đều tình nguyện viết đơn tham gia NVQS.

Việc nghiêm chỉnh chấp hành Luật NVQS được coi là một hành động thiết thực thể hiện lòng kính Chúa - yêu nước, cũng là vinh dự của bản thân, gia đình và giáo xứ. Anh Nguyễn Văn Hoàng, sinh năm 2005, giáo dân thuộc Giáo xứ Nhã Lộng, xã Nhã Lộng, cho biết: Tôi xác định nhập ngũ là một trong những hành động thể hiện lòng yêu nước, tinh thần cống hiến của tuổi trẻ giáo dân đối với Tổ quốc. Tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ trong đơn vị, nối tiếp truyền thống thế hệ đi trước.

 

Tại huyện Phú Lương, năm 2024, toàn huyện có 248 thanh niên (215 chỉ tiêu thực hiện nghĩa vụ Quân đội, 33 chỉ tiêu thực hiện nghĩa vụ Công an) đã nô nức tòng quân ngày 25/2/2024. Trong số này có hai anh em song sinh người Tày, cùng viết đơn tình nguyện tham gia nhập ngũ và đã trúng tuyển nghĩa vụ Công an. Đó là Mạc Tuấn Tú và Mạc Tú Ngọc, sinh năm 2005, ở xóm Đồng Chợ, xã Phủ Lý.

Tú và Ngọc sinh ra trong một gia đình dân tộc Tày có nền nếp, truyền thống. Hiểu rõ việc chấp hành và thực hiện NVQS vừa là niềm tự hào của gia đình, dòng họ, vừa là trách nhiệm của tuổi trẻ với quê hương, đất nước, cả nhà đều ủng hộ 2 con viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

 

Tiếp xúc với những thanh niên lên đường thực hiện NVQS hằng năm, chúng tôi nhận thấy các em đều có ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ và khát khao được cống hiến, bảo vệ Tổ quốc.

 
 

Một ngày cuối tháng 5-2024, chúng tôi có mặt ở Trung đoàn 832, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, đúng đợt đơn vị tổ chức kiểm tra, đánh giá thực hành nội dung “3 tiếng nổ” (gồm bắn súng tiểu liên AK bài 1 ở 3 tư thế nằm, quỳ, đứng bắn; đánh thuốc nổ và ném lựu đạn xa trúng đích) cho 70 chiến sĩ mới. Những gương mặt tân binh hôm nhập ngũ còn bỡ ngỡ, giờ đây ai cũng rắn rỏi, tự tin, khỏe mạnh, quen dần với chế độ, nền nếp, thời gian sinh hoạt, học tập. Kết quả thực hành của các tân binh đều đạt cao, đơn vị đảm bảo an toàn trong quá trình kiểm tra.

 
 

Ngay sau giờ bắn, chúng tôi gặp Hoàng Tuấn Việt khi em vừa nhận kết quả đạt và loại khá, giỏi các môn. Việt hào hứng chia sẻ: Sau 3 tháng huấn luyện, chúng em thấy quân ngũ là môi trường giúp mình rèn luyện trưởng thành, nhất là ý thức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm, vì đồng đội, tập thể.

 

Chỉ mươi phút chuyện trò với Việt, quê ở xã Phú Thượng (Võ Nhai), chúng tôi nhận thấy sự tự tin, chững chạc của chàng trai tuổi 19. Cùng với Việt, Ma Công Du (sinh năm 2001), vừa tốt nghiệp Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh (Đại học Thái Nguyên), năm 2023, em có đơn tình nguyện nhập ngũ. Qua các vòng xét tuyển, Du nhập ngũ tại Trung đoàn 832.

Cười tươi tắn, Du “khoe”: Những ngày đầu về đơn vị, em cảm thấy mọi thứ đều lạ lẫm, nay quen rồi, giờ nào việc ấy rất nền nếp. Em xác định mình sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ và đặt quyết tâm phấn đấu giành kết quả cao khi đơn vị cử đi đào tạo sĩ quan lục quân, để được phục vụ lâu dài trong Quân đội.

 

Chính ủy Trung đoàn 832, Thượng tá Nguyễn Ngọc Lâm cho biết: Năm đầu tiên huấn luyện chiến sĩ mới nên Trung đoàn chuẩn bị rất kỹ lưỡng, cả về giáo dục tư tưởng, chính trị và công tác huấn luyện. Đơn vị cũng tổ chức giao lưu giữa chiến sĩ mới và cũ nhằm tăng cường tinh thần đoàn kết, chia sẻ với nhau. Đây cũng là dịp để chỉ huy nắm bắt tâm tư; những thuận lợi, khó khăn trong quá trình huấn luyện; cũng như nguyện vọng được phát huy khả năng của bản thân, đóng góp xây dựng đơn vị… của các chiến sĩ mới.

Đến nay, các chiến sĩ đều hoàn thành tốt nội dung huấn luyện, tư tưởng phấn khởi, hăng hái hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong thời gian huấn luyện tiếp theo. Các phong trào thi đua ở đơn vị, chiến sĩ nào có thành tích tốt trong học tập, rèn luyện đều được biểu dương, khen thưởng.

 
 

Không riêng Trung đoàn 832 mà tất cả các đơn vị Quân đội đều thực hiện chế độ rèn luyện kỷ luật, tôi luyện mỗi chiến sĩ trường thành hơn. Thực tế đã chứng minh, trong môi trường quân ngũ, thanh niên được rèn luyện cả về thể chất, tri thức và tinh thần. Ở đây, thanh niên được học tập, tiếp thu những kiến thức chính trị, văn hóa, quân sự, khoa học, kỹ thuật, nghiệp vụ… Sau thời gian thực hiện NVQS, một số chiến sĩ được tiếp tục ở lại phục vụ quân ngũ, còn phần đa xuất ngũ, vẫn giữ vững bản chất Bộ đội Cụ Hồ trên mọi mặt trận.

 

Chúng tôi gặp Chu Quang Anh, đảng viên, sinh năm 2003, ở xóm Phúc Thuần, xã Phúc Trìu (TP. Thái Nguyên), khi anh xuất ngũ trở về địa phương vào tháng 1-2024. Quang Anh có vóc dáng cao lớn, khuôn mặt rám nắng, đặc biệt là ánh mắt luôn rạng ngời, giọng nói tự tin toát lên phong thái đĩnh đạc.

Quang Anh nhập ngũ năm 2022, được phân công về Phòng Tham mưu, Lữ đoàn 601, Quân khu 1. Trong thời gian tại ngũ, anh chấp hành nghiêm pháp luật, kỷ luật Quân đội, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đặc biệt là tham gia tích cực các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao. Anh rất vui khi sự nỗ lực của mình được ghi nhận, tặng thưởng Giấy khen và vinh dự được kết nạp Đảng tại đơn vị vào tháng 6-2023.

 

Quang Anh nói: Tôi luôn cảm ơn môi trường quân ngũ đã đã rèn luyện cho tôi tính kỷ luật, sự chín chắn, trưởng thành. Trở về địa phương, tôi đang đi học nghề kỹ thuật viên làm răng để có công việc ổn định phụ giúp bố mẹ. Tôi sẽ giữ vững phẩm chất của người lính, người đảng viên để cống hiến cho địa phương và xã hội.

Nhìn dáng vẻ rắn rỏi của Quang Anh, sự tự tin thể hiện rõ trên nét mặt, ánh mắt, cách trò chuyện khi anh chia sẻ kinh nghiệm với các tân binh của xã Phúc Trìu trước khi nhập ngũ, chúng tôi hiểu môi trường quân ngũ đã giúp Quang Anh trưởng thành lên nhiều.

 

Có thể nói, thời gian được “tôi rèn” trong quân ngũ đã giúp các chiến sĩ trưởng thành, vững bước hơn cho một hành trình mới của cuộc sống khi xuất ngũ trở về địa phương. Bên cạnh đó, sự gắn kết tình đồng chí, đồng đội trở thành điều thiêng liêng của những người lính… sẽ là những kỷ niệm đẹp khó phai mà mỗi quân nhân lưu giữ trong tim sau khi hoàn thành NVQS trở về địa phương.

Thống kê của ban chỉ huy quân sự các cấp và Hội Cựu chiến binh tỉnh, hằng năm, các địa phương đều đón các quân nhân xuất ngũ trở về, năm nào cũng có đồng chí được kết nạp Đảng trong quân ngũ. Trong số quân nhân xuất ngũ nói chung, đội ngũ đảng viên trẻ là quân nhân xuất ngũ nói riêng, nhiều đồng chí đã và đang phát huy tốt vai trò là thôn đội trưởng, có nhiều đóng góp tích cực trong các hoạt động phong trào ở địa phương, mạnh dạn trong phát triển kinh tế.

 

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: Quân đội là “trường học lớn” để lớp lớp thế hệ thanh niên phấn đấu rèn luyện, trưởng thành. Được phục vụ trong môi trường Quân đội, để rèn luyện, trưởng thành, để cống hiến thanh xuân bảo vệ Tổ quốc vừa là trách nhiệm, cũng là niềm vinh dự, tự hào của mỗi công dân.

Phát huy tinh thần “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, những năm qua, các thế hệ thanh niên trong tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện tốt Luật NVQS. Mỗi thanh niên lên đường tòng quân vào mùa Xuân mới đều mang theo ý chí, mang trong mình một mệnh lệnh của trái tim, với khát vọng phụng sự Tổ quốc bằng tất cả nhiệt huyết của tuổi trẻ...

 

Từ khóa:

luận điệu xuyên tạc

nghĩa vụ quân sự

phụng sự Tổ quốc

thanh niên Thái Nguyên

nhập ngũ


Xem thêm bình luận