Bình yên trên cánh đồng ven sông Cầu

Cập nhật: Thứ năm 14/10/2021 - 10:32

Cánh đồng “Soi Dưới” là nơi tập trung phần lớn đất trồng hoa màu của người dân xóm Bến Đò, xã Linh Sơn (T.P Thái Nguyên). Cánh đồng nằm bên dòng sông Cầu thơ mộng, mỗi khi hoàng hôn buông xuống, nơi đây được “nhuộm màu bình yên” đến nao lòng. Do nằm kế bên sông nên có những năm lũ lớn, cánh đồng bị nước lũ nhấn chìm từ 1 đến 2 lần. Hoa màu của bà con những khi đó gần như hỏng hết. Thế nhưng, mỗi khi lũ đi qua sẽ để lại những lớp phù sa màu mỡ như một món quà mẹ thiên nhiên bù lại cho người nông dân cần cù, chất phác.

Sông Cầu chiều cuối Thu.

Con đường chạy giữa cánh đồng trở nên nhộn nhịp hơn vào cuối mỗi buổi chiều.


Sông Cầu cung cấp nguồn nước tưới cho cả cánh đồng quanh năm tươi tốt. Từ đây, phóng mắt nhìn xuôi xuống là công trình nhà thờ Giáo xứ Ngọc Lâm, điểm tô thêm vẻ đẹp cho khung cảnh ven sông.

 Những giàn cây để trồng những loại rau, quả dạng dây leo như mướp, bầu, bí, su su… được bắc chắc chắn và dùng qua nhiều vụ mới phải làm lại.

Do thường xuyên được bồi đắp phù sa nên đất ở cánh đồng luôn tơi, xốp. Người dân cuốc phơi cho đất ải sau khi thu hoạch mỗi lứa rau.


Người dân trong xóm thật thà, chất phác, quanh năm làm lụng chăm chỉ trên cánh đồng.

   Cẩn thận bắt từng ngọn đỗ đũa lên giàn được dựng chắc chắn.   Thường xuyên theo ông bà, bố mẹ ra đồng làm, cánh đồng làng đã trở thành một phần ký ức không thể tách rời với người dân trong xóm khi trưởng thành.

Cuối ngày làm việc, người dân thu dọn dụng cụ ra về.

Mạnh Hùng