Bưởi Tràng Xá vào mùa thu hoạch

Cập nhật: Thứ sáu 01/10/2021 - 20:48

Nhiều năm nay, Tràng Xá (Võ Nhai) được biết đến là vùng bưởi ngon có tiếng của tỉnh. Thời điểm cuối thu cũng chính là lúc bưởi ở đây bước vào mùa thu hoạch. Thời tiết năm nay được cho là khắc nghiệt với nhiều loại cây trồng nói chung, trong đó có cây bưởi. Song, bằng kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc cây bưởi đã trau dồi nhiều năm, nhiều nông dân ở Tràng Xá vẫn sở hữu những vườn bưởi lúc lỉu quả.


Mỗi cây bưởi sẽ cho từ vài chục đến hàng trăm quả. Giá bán tại vườn khoảng 10 - 15 nghìn đồng/quả với bưởi diễn và 20 - 25 nghìn đồng/quả với bưởi Hoàng.


Lựa chọn những trái bưởi đẹp nhất phục vụ nhu cầu mua biếu, tặng hoặc thắp hương cúng tổ tiên ngày lễ, Tết. 
 Nếu như năm 2018 Tràng Xá đã có gần 170ha bưởi thì nay diện tích bưởi của toàn xã đã tăng lên 260ha, tập trung chủ yếu tại các xóm: Mỏ Đinh, Nà Lưu, Lò gạch, Tân Đào, Khuôn RuộngNăm 2019, Tổ hợp tác sản xuất bưởi xã Tràng Xá, được chứng nhận bưởi đạt chuẩn VietGAP gồm 112 hộ thành viên, với diện tích 48,91ha.

Nhiều cây bưởi được trồng lâu năm đã vươn cao khiến chủ vườn phải trèo lên cây mới có thể hái. Thông thường, quả bưởi từ những cây như thế này rất được khách hàng ưa chuộng vì đậm, ngọt hơn hẳn quả ở các cây mới trồng.

 Nhiều em nhỏ cũng tích cực tham gia thu hái bưởi cùng người lớn.

Bưởi được các chủ vườn hái và bày bán ngay bên đường. Cách thức bán hàng này đã thu hút một lượng lớn khách là người tiêu dùng ở trong và ngoài địa phương. Giá bán hiện nay đang dao động 12 - 15 nghìn đồng/quả.

 “Của nhà làm ra” nên các chủ vườn đều khá “thoáng” trong việc bán hàng, sẵn sàng gọt bưởi mời khách ăn thử.

Mạnh Hùng