Đặc sắc Tết Cơm mới của người Tày Làng nhà sàn Thái Hải

Cập nhật: Thứ năm 17/06/2021 - 11:11

Từ nhiều năm nay, người Tày sinh sống tại Khu du lịch sinh thái Thái Hải (xóm Mỹ Hào, xã Thịnh Đức, T.P Thái Nguyên) đã tổ chức Tết Cơm mới vào đúng ngày 10-10 âm lịch hằng năm theo truyền thống của người Tày Thái Nguyên. Đây là nghi lễ được người Tày coi trọng và giữ gìn từ nhiều đời nay. Nó vừa phản ánh tín ngưỡng tâm linh, vừa biểu hiện nét văn hóa truyền thống đặc trưng, mang tính nhân văn sâu sắc.

Những người đàn ông trong làng trực tiếp soạn sửa và sắp xếp lễ vật cúng tổ tiên.

Sau các nghi thức trên, Trưởng làng cùng dân làng đi vòng quanh cây nêu để tạ ơn trời đất, thần linh, đồng thời gửi gắm ước nguyện đến thần linh, trời đất. Người dân cũng tế lễ các nông cụ sản xuất nhằm tôn vinh những dụng cụ giúp người dân làm nên mùa màng tươi tốt.

Trưởng làng và cũng là người thầy tâm linh được nhân dân trong làng kính trọng dâng hương tế lễ thần linh, tổ tiên.

Trưởng làng cũng thực hiện các nghi thức ban phúc cho từng gia đình trong làng với ước nguyện có được sức khỏe, hạnh phúc và đời sống no ấm.

Làn điệu then cổ của nhà then cầu an, cầu phúc cho tất cả các thành viên trong làng và đông đảo người dân dự Tết cơm mới.

Tham gia Tết cơm mới Thái Hải, Nghệ nhân ưu tú Hà Mai Ven và Đoàn then Lạng Sơn cũng dâng lễ một làn điệu then cổ để cầu phúc cho bản làng.

Trong đoàn tế lễ không chỉ có người trưởng thành mà cả các cháu nhỏ cũng cùng tham gia tế lễ để tỏ lòng thành kính với thần linh, tổ tiên.

Làng nhà sàn Thái Hải hiện có khoảng 200 người sinh sống, trong đó có một số gia đình có từ 3 đến 4 thế hệ sinh sống hòa thuận trong 34 căn nhà sàn truyền thống của đồng bào người dân tộc Tày.

Du học sinh Lào tại Thái Nguyên tham gia Lễ hội Cơm mới với điệu múa truyền thống Lăm Vông.

Nghi thức cuối cùng của phần tế lễ Tết cơm mới là lẩu then. Đây là một cuộc diễn xướng nghệ thuật tổng hợp có hát, múa, diễn trò và là điểm độc đáo trong nghi lễ Tết cơm mới Thái Hải.

Đông đảo du khách cùng hòa mình vào không khí lễ hội của Tết cơm mới Thái Hải.

Kết thúc nghi lễ, đông đảo bà con cùng nhau thụ hưởng những món ăn là thành quả lao động của bản làng.

Thu Hà - Hoàng Hưng